ห่วงคนไทยซึมเศร้าช่วงถวายพระเพลิง

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


"กรมสุขภาพจิต" เตรียมพร้อมจัดทีม "MCATT"70 ทีมเยียวยาจิตใจคนไทย ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ"ในหลวง ร.9"


ห่วงคนไทยซึมเศร้าช่วงถวายพระเพลิง thaihealth


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ทุกเรื่องที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก็เป็นไปตามกำหนดการทั้งหมดแล้วไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งเรื่องของการเชิญชวนประชาชนปลูกดอกดาวเรือง การปรับปรุงและตกแต่งสถานที่ และการจัดเตรียมซุ้มวางดอกไม้จันทน์


ด้าน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์ทุกช่องให้ปรับโทนสีให้อ่อนลง ระหว่างวันที่ 1-20 ต.ค.นี้ และมีการออกอากาศรายการเฉลิมพระเกียรติตั้งแต่วันที่ 20-24 ต.ค. โดยเป็นการขอความร่วมมือสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ให้นำเสนอที่มีเนื้อหาเฉลิมพระเกียรติ จากนั้น วันที่ 25 ต.ค.จะเป็นช่วงพระราชพิธี ต่อด้วยการถ่ายทอดพระราชพิธีผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจในวันที่26 ต.ค. นอกจากนี้จะมีพระราชพิธีระหว่างวันที่ 27-29 ต.ค.นี้ สำหรับพระราชพิธีฯในวันที่ 26 ต.ค. รัฐบาลจะขอความร่วมมือจากเอกชนที่เป็นเจ้าของจอแอลอีดีขนาดใหญ่ซึ่งติดตั้งตามสี่แยกต่างๆ ให้เกี่ยวสัญญาณการถ่ายทอดสดพระราชพิธีนี้จากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจเพื่อให้เผยแพร่ภาพผ่านทางจอดังกล่าวด้วย


ขณะที่ น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมดูแลจิตใจประชาชน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า นับตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.59 เป็นต้นมา กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายทีมสุขภาพฝ่ายกายและทีมสุขภาพจิตลงพื้นที่ดูแลประชาชนมาอย่างต่อเนื่องซึ่งการดูแลด้านจิตใจนั้น กรมสุขภาพจิตได้จัดทีม MCATT หรือทีมปฏิบัติการช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ จากหน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิต ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้บริการปฐมพยาบาลทางใจประชาชน183 ทีมให้บริการด้านสุขภาพจิตพี่น้องประชาชนไปแล้วทั้งสิ้น 19,474 ราย พบภาวะสุขภาพจิต รวม 5,425 ราย และปัจจุบันยังคงมีประจำการอยู่ที่จุดปฐมพยาบาลท่าช้าง


"ในวันที่ 26 ต.ค.60 ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น ประชาชนอาจมี โอกาสเกิดปฏิกิริยาเช่นเดิมขึ้นมาได้ จึงได้เตรียมจัดทีม MCATT ดูแลจิตใจพี่น้องประชาชนไว้มากกว่า 70 ทีม ตลอดระยะเวลา 7 วัน ระหว่างวันที่ 23-29 ต.ค.60 ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น.โดยจะเพิ่มจำนวนทีมมากขึ้นในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และขยายเวลาให้บริการจนถึงเที่ยงคืน


วันเดียวกัน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัด การนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร


นายวีระ กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ได้เชิญผู้แทนกองทัพบก กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สมาคมคนตาบอด เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งจะให้ประชาชนเข้าชมวันที่ 1 -30 พ.ย.ซึ่งเบื้องต้นที่ประชุมได้เสนอให้เข้าชมนิทรรศการเวลา 07.00-22.00 น. ทั้งยังสรุปแนวทางอำนวยการความสะดวกให้กับประชาชนที่เข้าชม โดยกระทรวงคมนาคมเตรียมรถขนส่งมวลชนกรุงเทพ รับส่งประชาชน 25 เส้นทาง ส่วนรถเอกชนร่วมบริการมี 13 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกใน 4 มุมเมือง ตนให้แต่ละหน่วยงานไปพิจารณาค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพื่อนำเสนอของบประมาณในการประชุมครั้งต่อไป


นายวีระ กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น ภายในพระที่นั่งทรงธรรมจัดแสดงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และการทรงงานในหลวง รัชกาลที่ 9 ส่วนศาลาลูกขุนเป็นนิทรรศการการจัดสร้างพระเมรุมาศ การบูรณะราชรถราชยาน การสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ส่วนหน้าพระเมรุมาศจะจัดการแสดงมหรสพในช่วงเวลากลางคืน


"ที่ประชุมได้คาดการณ์ผู้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีจำนวน 1 แสนคนต่อวัน ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือนจะมีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน การบริหารจัดการนิทรรศการจะปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เบื้องต้นกำหนดจัดพิมพ์แผ่นพับนำชม 9 แสนแผ่น แต่เตรียมพิมพ์เพิ่มจำนวน 3 ล้านแผ่น ที่ประชุมครั้งนี้สมาคมคนตาบอดเสนอให้มีเสียงบรรยายเรื่องพระเมรุมาศ ซึ่งเราจะดำเนินการผลิตซีดีเพื่อเป็นที่ระลึกให้ด้วย


นอกจากนี้จะมีการรับสมัครจิตอาสาช่วยงานนิทรรศการ โดยรายละเอียดต่างๆ จะนำเสนอชัดเจน ในวันที่ 13 ก.ย. ซึ่ง พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ"

Shares:
QR Code :
QR Code