ห่วงข่าวลือภัยพิบัติสร้างความเครียด

“กรมสุขภาพจิต”ห่วงข่าวลือภัยพิบัติก่อความเครียด thaihealth


“กรมสุขภาพจิต” ห่วงข่าวลือภัยพิบัติว่อนโลกออนไลน์ ทำประชาชนเครียด ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ระบุต้องรับฟังข่าวสารอย่างมีสติ อย่าตื่นตระหนักและระมัดระวังในการเผยแพร่ข้อมูลต่อ หากไม่แน่ใจควรสอบถามจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้มีข้อมูลข่าวสาร ข่าวลือ และคำทำนายต่างๆ เกี่ยวกับเหตุภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในประเทศไทยแพร่สะพัดผ่านสื่อต่างๆ ทั้งทางเว็บไซต์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ตลอดจนบางข้อมูลอาจขาดการกลั่นกรองข้อเท็จจริง จึงยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้ประชาชนเกิดความเครียดและวิตกกังวลมากยิ่งขึ้นไปอีก ปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้นจากความเครียดและวิตกกังวลเกินเหตุ เช่น นอนไม่หลับ ปวดมึนศีรษะ ปั่นป่วนมวนท้อง คลื่นไส้ โดยผู้ที่ต้องระมัดระวัง คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง จะทำให้เกิดภาวะหัวใจทำงานหนัก เสี่ยงหัวใจวาย ความดันโลหิตสูงขึ้น เสี่ยงต่อเส้นเลือดแตก กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากขึ้น เสี่ยงเกิดโรคกระเพาะอาหาร  รวมทั้งผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เช่น หอบหืด อาจทำให้เกิดการเกร็งของทางเดินหายใจ หายใจไม่ออก อาการย่ำแย่ลงได้


นพ.เจษฎา กล่าวว่า เพื่อลดความวิตกกังวลจากข่าวลือหรือคำทำนายต่างๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในช่วงเวลานี้ ขอแนะให้พึงตั้งสติและระมัดระวังในการติดตามและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ออกไปสำหรับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจำเป็น ต้องใช้ดุลยพินิจและระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร หรือคำทำนายต่างๆ เพื่อป้องกันความตื่นตระหนกของประชาชน ขณะที่ประชาชนผู้เสพข้อมูลข่าวสารควรใช้วิจารณญาณ เชื่อโดยมีพื้นฐานอยู่บนเหตุผล ข้อเท็จจริงดูความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ และรับข่าวสารข้อมูลด้วยความระมัดระวัง มองสถานการณ์ให้รอบด้าน อย่าตื่นตระหนก แต่ให้ตื่นตัว โดยต้องวิเคราะห์ให้ดี เพราะข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏนั้นย่อมมีทั้งข่าวจริง ข่าวลือ ข่าวปล่อย ค่อยๆ กลั่นกรอง อย่ารีบร้อน ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดความเครียดวิตกกังวล มองโลกในแง่ลบมากขึ้น


"ควรเสพข้อมูลจากคนที่ไว้ใจได้ หรือตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกระตือรือร้นในการหาความรู้เกี่ยวกับภัยพิบัติด้วยตนเอง เพราะหากมีข้อมูลหรือหาความรู้ด้วยตนเองก็จะไม่ตื่นกับข่าวลือ ขณะเดียวกันภาครัฐต้องให้ข้อเท็จจริง ทำความเข้าใจประชาชน รวมทั้งให้ความมั่นใจว่าจะจัดการกับเหตุการณ์ได้ จะช่วยลดความตื่นตระหนกจากข่าวลือได้" อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว


 


ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ