ห่วงกินซาชิมิหมูดิบ เสี่ยงโรคไข้หูดับ
ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์
แฟ้มภาพ
การบริโภคเนื้อหมู เครื่องในหมูหรือเลือดหมูที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก หรือแบบสุก ๆ ดิบ ๆ อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรีย หรือโรคไข้หูดับ ดังนั้นจึงควรปรุงสุกด้วยความร้อนก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดี
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีในโลกโซเซียล มีการเผยแพร่เมนูซาชิมิหมูดิบสไตล์ญี่ปุ่นที่มีการจำหน่ายในร้านอาหารแห่งหนึ่งนั้น กรมอนามัยขอแนะนำให้เลือกกินเมนูแบบปรุงสุกปลอดภัยกว่า เพราะการบริโภคเนื้อหมู เครื่องในหมูหรือเลือดหมูที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน หรือแบบสุก ๆ ดิบ ๆ อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) หรือโรคไข้หูดับได้ ซึ่งหากได้รับเชื้อชนิดนี้จะทำให้มีอาการมีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน บางรายแสดงอาการไข้ร่วมกับมีผื่น อุจจาระร่วง บางรายติดเชื้อที่เยื่อหุ้มหัวใจ เยื่อหุ้มสมอง รวมถึงอาจทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
"ทั้งนี้ เมนูอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อหมูให้ปลอดภัย ควรผ่านการปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 5 นาที เลือกร้านที่ได้รับป้ายสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ผู้จำหน่ายมีสุขอนามัยที่ดี ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด มีการปกปิด รวมทั้งผู้ปรุงควรสวมผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผมและไม่ควรใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสำเร็จโดยตรงในส่วนของผู้บริโภคก่อนกินอาหารต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำทุกครั้ง" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว