หากจิตใจไม่แข็งแรง ร่างกายก็จะอ่อนแอไปด้วย By คุณกิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์

เรื่องโดย : วีรวรรณ ปิ่นดี Team Content www.thaihealth.or.th

                   คุณกิ๊ก มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ หนึ่งในนักแสดงที่หลายๆคนคงได้เห็นแต่บทร้าย ๆ บนหน้าจอ แต่เนื้อแท้แล้วเป็นนางร้ายสายธรรมมะตัวแม่ เพราะไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ตัดสินใจบวชชีที่วัดในพม่านานถึง 7 เดือน ทำให้คุณกิ๊กมีมุมมองในชีวิตที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จะเป็นอย่างไรวันนี้เคล็ดลับคนดังจะพาไปพูดคุยกัน

                   มาถึงเราก็ถามถึงการดูแลตัวเองก่อนเลย คุณกิ๊กเล่าว่า “ด้วยภาระหน้าที่ทำให้เราไม่ได้มีเวลาออกกำลังกายเท่าไหร่ จึงหันมาดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้เพียงพอต่อร่างกาย และครบ 5 หมู่ คุยกับร่างกายตัวเองบ่อย ๆ ว่าขาดอะไรไหม? ขับถ่ายปกติหรือเปล่า? ขาดสารอาหารอะไร? แค่หยุดฟังและใส่ใจเขาให้มากขึ้น เพื่อเติมสิ่งที่ร่างกายขาดและต้องการ”

                   แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่เพียงร่างกาย แต่เราต้องดูแลจิตใจด้วย เพราะสองอย่างต้องสัมพันธ์กัน “หากจิตใจเราไม่แข็งแรง ร่างกายเราก็จะอ่อนแอไปด้วย” คุณกิ๊กกล่าว

                   หลายครั้งจะเห็นได้ว่าบางคนที่ดูแลตัวเองดีมาก ๆ แต่ก็ยังป่วยนู้นป่วยนี่อยู่บ่อย ๆ จึงต้องย้อนกลับไปดูว่าใจของพวกเขาล่ะเป็นยังไง เพราะฉะนั้น สุขภาพกาย และสุขภาพจิตมันต้องเดินไปด้วยกัน ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้

                   จึงถามต่อว่าแล้วการดูแลจิตใจในแบบคุณกิ๊กเป็นอย่างไร “ถ้าถามว่าพี่ดูแลจิตใจของตัวเองอย่างไร พี่กิ๊กโชคดีที่มีธรรมมะของพระพุทธเจ้าเป็นแสงสว่างในชีวิต เป็นทางแห่งปัญญาที่ทำให้เดินไปข้างหน้าได้ เวลาที่รู้สึกว่าจิตใจไม่สงบ คิดฟุ้งซ่าน คิดถึงอดีตที่จบไปแล้ว หรือคิดถึงเรื่องอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ก็จะใช้วิธีการสวดมนต์ เพื่อให้ตัวเองมีสติ เราอาจจะตัดกิเลสไม่ได้ แต่ขอแค่ให้เรารู้เท่าทันเพื่อที่จะหยุดมัน”

                   ไม่ว่าจะอีกกี่ปัญหา เราทุกคนก็จะสามารถก้าวผ่านไปได้ด้วยสุขภาพกาย-ใจที่แข็งแรง สสส. สนับสนุนแนวคิด “ป้องกัน” ก่อน “รักษา” เน้นให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำลายสุขภาพ ควบคู่ไปกับการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่ เตรียมพร้อมกาย-ใจรับมือกับทุกวิกฤต ก้าวสู่วิถีชีวิตสุขภาวะอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code