หักดิบเพื่อแม่

ที่มา : หนังสือ 1600 เลิกบุหรี่ โทรฟรีทุกเครือข่าย โดย สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 มูลนิธิสร้างสุขไทย โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


หักดิบเพื่อแม่ thaihealth

 


“เคยเลิกมาแล้ว 2 ครั้ง แต่แพ้ใจตัวเองและสังคมรอบข้าง คราวนี้ทำเพื่อแม่จึงหักดิบได้ บวกกับคำแนะนำที่ตรงจุดจาก 1600 พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเคยชินคืนสู่สภาพที่ควรจะเป็นเพื่อเป็นของขวัญในวันแม่”


คุณจักรกฤษณ์ เด็กหนุ่มวัยยี่สิบต้นๆ เป็นช่างซ่อมบำรุงระบบสุขาภิบาล เมื่อถึงคราวที่ต้องซ่อมใจตัวเองถือเป็นงานหนักไม่เบาเลยทีเดียว


“มวนแรกที่ผมสูบตอนมัธยมต้น อายุประมาณ 12 ปี เห็นจะได้ตามเพื่อน ช่วงแรกๆ 1-3 มวนต่อวัน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นตอน ม.2-3 เรื่อยมา พอขึ้น ปวช.3 ฝึกงาน เครียด แถมมีเงินใช้เองและอยู่กับกลุ่มเพื่อนด้วย เพิ่มเป็น 2 วัน 3 ซอง พร้อมดื่มเสร็จสรรพ เมื่อแม่รู้บอกให้เลิกแต่ยังแอบสูบอยู่ ตอนสูบเยอะๆ รู้สึกบางครั้งหายใจไม่ค่อยสะดวก มีไอหนักๆ ปกติ 2-3 วันก็หาย แต่ตอนนั้นไอ เหนื่อย เจ็บคอมากขึ้น คิดเลยว่ามาจากการสูบบุหรี่ เพราะเมื่อก่อนที่ยังไม่สูบเคยเล่นฟุตบอลก็ไม่ค่อยเหนื่อยถึงขนาดนี้”


“เคยรู้สึกไม่สบาย เลยต้องหักดิบมา 2 ครั้ง ประมาณ 2-3 เดือน ไม่หงุดหงิด หาอะไรทำไม่ให้ว่าง กินขนม แต่เมื่อกลับไปอยู่กับเพื่อนๆ เลยสูบอีก เมื่อถึงคราวจะเลิกจริงๆ คือ ตั้งใจจะเลิกให้แม่ เพราะท่านเคยขอไว้ ซึ่งช่วงนั้นใกล้วันแม่พอดีดูจากซอง 1600 สายเลิกบุหรี่ ก็เลยโทรมา เขาแนะนำว่า ตอนเลิกให้กินอาหารแบบไหนและลดอย่างไร อมมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ดื่มน้ำ ไม่ให้ตัวเองว่าง คิดว่าเคยเลิกเองโดยไม่ใช้ยา คราวนี้ก็น่าจะเลิกได้ บวกกับคำแนะนำที่ถูกต้องตรงจุด ช่วงแรกๆ ก็ไม่ง่าย เพราะมีอาการอยากบุหรี่มาก แต่ก็ปรับตัวได้ ถึงรู้ว่าที่ติดเพราะเกิดจากความเคยชิน เช่น เข้าห้องน้ำ หรือ หลังกินข้าวก็ต้องสูบ”


เขาย้อนรอยตามกลิ่นตอนสูบว่า “ตื่นเช้ามามีกลิ่นปาก เหม็นติดตัว แม้กระทั่งเสื้อผ้าที่ซักแล้วยังมีกลิ่น แต่หลังเลิกได้แล้วสุขภาพโดยรวม หน้าตาผิวพรรณ เหงือก ฟัน ทุกอย่างค่อยปรับสภาพให้ดูดีขึ้น”


กว่าจะรู้ตัวแต่ยังไม่สายเพื่อตั้งหลักใหม่ นอกจากต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วก็ต้องปรับใจให้ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ และต้องตั้งใจจริงเพื่อเอาชนะตัวเอง อีกทั้งเป้าหมายเลิกเพื่อเป็นของขวัญในวันแม่ และครอบครัวที่เคียงข้างเขามาตลอด จนวันนี้ประมาณเกือบ 2 ปีกว่าแล้ว เขายืนยันว่าเลิกได้จริง และไม่เคยแม้แต่จะคิดกลับไปสูบอีก ที่สำคัญแม่ดีใจมากที่รู้ว่าเลิกได้ นี่คือของขวัญแท้จริงสำหรับแม่

Shares:
QR Code :
QR Code