หอผู้ป่วยจิตเวช “สุดฟิน-อินปีใหม่” กระตุ้นให้จิตใจสดชื่น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


หอผู้ป่วยจิตเวช “สุดฟิน-อินปีใหม่” กระตุ้นให้จิตใจสดชื่น  thaihealth


เเฟ้มภาพ


จิตเวช โคราช เนรมิตทุกแผนก ฉลองเทศกาลปีใหม่ มอบความรู้สึกดีๆ ต้อนรับ ปี 2563 สอดคล้องกับการพัฒนารพ.ให้เป็นที่พักใจของผู้ป่วยในพื้นที่เขตนครชัยบุรินทร์ 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์


รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ จัดกิจกรรมรับเทศกาลแห่งความสุข  ส่งเสริมการสร้างความสุข สร้างสุขภาพดีทั้งใจและกาย   เนรมิตบรรยากาศพื้นที่ทุกแผนกให้อินกับเทศกาลปีใหม่ กระตุ้นให้จิตใจสดชื่นเบิกบานทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ  โดยให้ผู้ป่วยทำการ์ดส.ค.ส.มอบให้กันสร้างความรู้สึกมีคุณค่า ภาคภูมิใจตนเอง   และเคาท์ดาวน์รับปีใหม่ด้วยการทบทวนเขียนถึงเรื่องดีๆในอดีตที่ทำให้มีความสุขและเขียนเป้าหมายเรื่องที่ตั้งใจจะทำต่อในปี 2563 เพื่อชีวิตที่สดใส  มีความหวัง  


นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์  จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่พ.ศ.2563 ที่จะถึงนี้ รพ.จิตเวชฯได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการสร้างความสุขทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ สอดคล้องกับการพัฒนารพ.ให้เป็นที่พักใจของผู้ป่วยในพื้นที่เขตนครชัยบุรินทร์ 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อย่างแท้จริง


กิจกรรมแรก คือการเนรมิตบรรยากาศของรพ.ทั้งที่แผนกผู้ป่วยนอกหรือที่เรียกว่าโอพีดี และหอผู้ป่วยในทุกหอให้มีสีสันเข้ากับเทศกาลปีใหม่ โดยตกแต่งสถานที่ จัดมุมกล่องของขวัญพร้อมการ์ดอวยพรซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการส่งมอบความสุขคล้ายกับบรรยากาศในห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ผู้ป่วย ญาติ และเจ้าหน้าที่ของรพ.ทุกคนได้สัมผัสความสุข  ซึ่งจะมีผลกระตุ้นให้จิตใจสดชื่น เบิกบาน มีพลัง และสบายใจ  เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2562 ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 12 มกราคมพ.ศ. 2563


กิจกรรมที่ 2 คือการใช้โอกาสเทศกาลปีใหม่ ฟื้นฟูด้านจิตใจ สังคมและความทรงจำของผู้ป่วยจิตเวช  และกระตุ้นความคิดเพื่อการพัฒนาตนเองตามหลักการคืนสู่สุขภาวะ(Recovery) เนื่องจากผู้ป่วยจิตเวชเป็นบุคคลที่มีความสุขลดน้อยลง  เนื่องมาจากการสูญเสียความสามารถในการปรับตัวต่อความเจ็บป่วย โดยให้ผู้ป่วยที่อาการทางจิตสงบดีแล้วร่วมกันออกแบบมุมเทศกาลปีใหม่และตกแต่งหอผู้ป่วยให้สดใส สวยงาม  และให้ผู้ป่วยแต่ละคนวาดภาพเป็นบัตร ส.ค.ส.ง่ายๆประหยัดตามจินตนาการของตนเอง เพื่อมอบความสุขให้ตนเอง ให้เจ้าหน้าที่ และส่งมอบให้เพื่อนผู้ป่วยด้วยกันด้วย  


ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกมีคุณค่าภาคภูมิใจตนเองยิ่งขึ้น และในวันเค้าท์ดาวน์วันที่ 31 ธ.ค. จะให้ผู้ป่วยทุกคนได้ทบทวนตนเอง เขียนถึงเรื่องดีๆในอดีตที่ทำให้ตนเองรู้สึกมีความสุข 5 เรื่อง และเขียนเป้าหมายเรื่องที่ตั้งใจจะทำต่อไปในปี 2563  และติดไว้ที่บอร์ดในหอผู้ป่วย จะส่งผลให้ผู้ป่วยมีความภาคภูมิใจ มีความหวังและเกิดความมุ่งมั่นฟื้นฟูตนเอง สามารถอยู่ร่วมกับอาการเจ็บป่วยได้อย่างมีความสุข      


“กิจกรรมที่จัดให้ผู้ป่วยครั้งนี้ แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม  แต่มีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้ป่วยจิตเวช  ซึ่งต่อรายจะต้องใช้เวลารักษาและฟื้นฟูทางจิตใจสังคมและจิตวิญญาณประมาณ 30 วัน  เพื่อให้กลับมาเป็นคนเดิมเหมือนก่อนป่วย  จากการเยี่ยมและพูดคุย  ผู้ป่วยบางคนบอกว่ารู้สึกมีความสุขใจมาก   เนื่องจากเพิ่งเคยได้สัมผัสบรรยากาศปีใหม่เป็นครั้งแรกในชีวิต ก่อนเจ็บป่วยไม่เคยมีและไม่เคยทำเช่นนี้มาก่อน”  นายแพทย์กิตต์กวีกล่าว


นายแพทย์กิตต์กวี กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของบุคลากรซึ่งต้องผลัดเปลี่ยนปฏิบัติงานให้บริการดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ได้ให้ทุกแผนกจัดมุมบรรยากาศปีใหม่เช่นกัน เพื่อสร้างความสดชื่น ให้จิตใจเบิกบาน มีพลัง ทำงานอย่างมีความสุข ซึ่งจะมีผลดีทั้งคุณภาพบริการประชาชนดุจญาติมิตร เกิดความผูกพันในองค์กร ทำให้การพัฒนาด้านต่างๆเพื่อประชาชนบรรลุเป้าหมาย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ