หวั่นกระแสบอลโลกดึง นร.- นศ. ตกเป็นเหยื่อผีพนัน

         เยาวชนหวั่นกระแสบอลโลก ดึง นร.- นศ. ตกเป็นเหยื่อผีพนัน บุก สตช. จี้คุมเข้มโต๊ะบอลรอบสถานศึกษา ระบุห่วงดื่มหนัก แนะจับตาผับ บาร์ หัวหมอใช้มหกรรมบอลโลกบังหน้าจัดโปรโมชันเรียกลูกค้า 


   /data/content/24704/cms/e_hnoruvwy1289.jpg


          วันที่ 11 มิ.ย. เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กลุ่มนักเรียนนักศึกษาจากเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่เล่นพนัน เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่กว่า 40 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลเทศกาลฟุตบอลโลก เพื่อเรียกร้องให้ออกมาตรการคุมเข้มโต๊ะบอลรอบสถานศึกษาและผับบาร์ เพื่อรับมือปัญหาการพนันช่วงฟุตบอลโลก 2014 ทั้งนี้ กลุ่มเยาวชนได้ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยการฉีกกระดาษที่มีข้อความว่า "พนันบอล" เพื่อเชิญชวนเยาวชน นิสิตนักศึกษา เชียร์บอลแต่ไม่เป็นเหยื่อผีพนัน ทั้งนี้ มี พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษก สตช. เป็นผู้รับเรื่องแทน


/data/content/24704/cms/e_aefhmosx2478.jpg


         นายราเมศร ศรีทับทิม ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า ขณะนี้การพนันแทรกแซงผ่านทางรั้วครอบครัว รั้วโรงเรียน และชุมชน จนเข้าถึงตัวเด็กและเยาวชนได้แล้ว สถานการณ์ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ พนันทายผลฟุตบอล เพื่อน คนใกล้ชิด มีอิทธิพลในการชักจูง ขณะที่กฎหมายและมาตรการทางสังคมยังอ่อนแอ จึงน่าวิตกกังวลต่อกระแสฟุตบอลโลก 2014 ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ ล่าสุด สตช. ได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก ทางเครือข่ายฯ ขอสนับสนุนและให้กำลังใจในการปฏิบัติภารกิจ โดยมีข้อเสนอเพื่อให้ สตช. นำไปพิจารณาดังนี้ 1. ตรวจสอบพื้นที่รอบสถานศึกษาโดยเฉพาะในหอพักระดับมหาวิทยาลัย เป็นพิเศษ เนื่องจากบรรดาโต๊ะบอลต่างๆ มักจะตั้งใจมอมเมานิสิตนักศึกษา เป็นฐานลูกค้าชั้นดีของธุรกิจใต้ดินประเภทนี้ 2. ขอให้ตำรวจมีการรณรงค์ร่วมกับเยาวชน นิสิตนักศึกษาในสถาบันการศึกษาต่างๆ อย่างต่อเนื่องตลอดช่วงของการแข่งขัน


        "เครือข่ายฯต้องการเห็นภาครัฐมีนโยบาย บทลงโทษการเล่นพนันฟุตบอลโลก 2014 ที่ชัดเจน และเจ้าหน้าที่ต้องเข้มแข็งเอาจริงเอาจัง เพื่อยับยั้งการเล่นพนันบอล เพราะหากปล่อยไว้จะเป็นปัญหาใหญ่ตามมา เช่น อาชญากรรม ปล้นฆ่าชิงทรัพย์" นายราเมศร กล่าว


/data/content/24704/cms/e_dijmnoprsu34.jpg


       ด้านนายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า นอกจากปัญหาการเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก 2014 แล้ว สิ่งที่น่าห่วงและไม่ควรมองข้ามคือ บรรดาร้านเหล้า ผับ บาร์ ที่เตรียมจัดโปรโมชันส่งเสริมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการโฆษณาประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เชื่อมโยงกับการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 เครือข่ายฯจึงมีความห่วงใยต่อพฤติกรรมการดื่มที่อาจเพิ่มขึ้นของเยาวชนในช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก 2014 และขอความร่วมมือกับสถานบันเทิง ผับ บาร์ ควรหยุดเรียกลูกค้าด้วยวิธีที่ผิดกฎหมายและมอมเมาเยาวชนที่เป็นอนาคตของชาติ


       นายธีรภัทร์ กล่าวว่า จากข้อห่วงใยดังกล่าว จึงขอเรียกร้องให้ สตช. มีมาตรการรับมือดังนี้ 1. ดำเนินการตามกฎหมาย กับร้านเหล้า ผับ บาร์ ที่ทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยการฝ่าฝืนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายลด แลก แจก แถม รวมถึงการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้ากับฟุตบอลโลกโดยปรากฏภาพตราสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย การขายให้กับผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี และการขายนอกเวลาที่กฎหมายกำหนด 2. เครือข่ายฯขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเฝ้าระวังการทำผิดกฎหมายในครั้งนี้ เพื่อลดผลกระทบที่จะตามมา จากการพนันทายผลฟุตบอลโลก


 


 


       ที่มา: สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

Shares:
QR Code :
QR Code