หยุดฝากอนาคต ไว้กับการพนันบอล

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


หยุดฝากอนาคต ไว้กับการพนันบอล thaihealth


เพราะ "การเล่นพนัน" เป็นพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต สุขภาวะ และความมั่นคง นำไปสู่ปัญหาหนี้สิน ถูกทำร้าย ความรุนแรงในครอบครัว การฆ่าตัวตาย และการก่ออาชญากรรม


ทำให้ภาครัฐในยุค "คสช." พยายามเร่งกวาดล้างแหล่งพนันเพื่อลดปัญหาดังกล่าว เช่นเดียวกับภาครณรงค์อย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เดินหน้าจัดกรรมเพื่อสร้างความตระหนัก รู้เท่ากันการพนัน โดยเฉพาะ "พนันบอล" ที่พบว่ากำลังน่าเป็นห่วงในกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา และอาชีวศึกษา


เห็นได้จากข้อมูลที่ คุณวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) หยิบยกมาอ้างอิง ซึ่งเป็นผลสำรวจนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษาล่าสุดของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า กลุ่มตัวอย่าง 1 ใน 3 เคยมีประสบการณ์เล่นพนัน และนิยมเล่นพนันฟุตบอลมากที่สุด โดยร้อยละ 16.5 มีความตั้งใจจะเล่นพนันบอลในศึกยูโร 2016 และมีถึงร้อยละ 26 บอกว่าจะเล่นทุกสัปดาห์ แต่ที่น่าตกใจคือ 2 ใน 3 ไม่กังวลว่าจะถูกจับหรือลงโทษ ทั้งๆ ที่มีบทลงโทษการเล่นพนันคือ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถ้าหากทำผิดซ้ำภายใน 3 ปี โทษจะทวีคูณ


หยุดฝากอนาคต ไว้กับการพนันบอล thaihealthสอดรับกับตัวเลขจากสถิติให้บริการสายด่วนสุขภาพจิตเลิกพนัน 1323 ที่พบว่า วัยรุ่นอายุ 13-21 ปี พบมีปัญหาการพนันฟุตบอล ร้อยละ 50 รองลงมาคือพนันออนไลน์ ร้อยละ 25 ไพ่/ไฮโล ร้อยละ 19 หวย/ลอตเตอรี่ ร้อยละ 6 โดยสิ่งที่น่ากังวลคือ เด็กและเยาวชนมีแนวโน้มเล่นพนันสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาทางสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิต มีทักษะชีวิตลดลง นอกจากนั้น ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดยาเสพติด 6 เท่า ติดเหล้า 5 เท่า ใช้ความรุนแรงและอาวุธ 6 เท่า เสี่ยงต่อการสูบบุหรี่ 3-10 เท่า มีภาวะซึมเศร้า และโอกาสฆ่าตัวตายสูงขึ้น 4 เท่า


"การพนันบอลเป็นเรื่องใกล้ตัวเด็กและเยาวชนมากขึ้นทุกที ซึ่งนับว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงมากๆ" กรรมการ สสส. บอกสั้นๆ ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ก่อนจะย้ำถึงบทบาทในการสร้างความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อสร้างความตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมไปถึงลด และป้องกันการเกิดนักพนันหน้าใหม่


"เราได้รับการสนับสนุนจากกองทุนสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพัฒนาสังคม สร้างสรรค์สื่อรณรงค์ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นสปอตโทรทัศน์-วิทยุ ป้ายแบนเนอร์ รวมถึงกองทุนสลากฯ ยังได้สนับสนุนสายด่วนสุขภาพจิตเลิกพนัน 1323 ให้บริการคำปรึกษาแก่ผู้ที่ประสบปัญหา และอยากเลิกพนันตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย จึงนับเป็นครั้งแรกที่การรับมือปัญหาการพนันทายผลฟุตบอลตามนโยบาลรัฐบาลได้เกิดขึ้นอย่างรอบด้าน" กรรมการ สสส. เผย


สำหรับการประกวดคลิปวิดีโอออนไลน์ EURO U-KNOW "รู้ทัน… ไม่พนันบอล" ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมรณรงค์หยุดพนันฟุตบอล เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนสร้างสรรค์ และผลิตสื่อรณรงค์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เกิดความรู้เท่าทันการพนัน โดยผลงานทั้งหมดจะถูกเผยแพร่ผ่านโซเชียลฯ และสถานีโทรทัศน์เคเบิ้ลตลอดในช่วงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016


น็อต-อนวัชร อำพันหอม อายุ 20 ปี จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ตัวแทนของทีม Inferno ที่คว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดหนังสั้นครั้งนี้ บอกว่า ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการผลิตสื่อเพื่อรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหา และผลกระทบจากการพนันฟุตบอล อย่างภาพยนตร์สั้นของทีมเรื่อง "ครึ่ง ควบ หลอน" ได้นำเสนอการพนันฟุตบอลผ่านเรื่องหลอนแฝงแง่คิด โดยถ่ายทอดเรื่องราวของวัยรุ่นคนหนึ่งที่ต้องพบเจอกับเรื่องลี้ลับ หลังตกลงเล่นพนันฟุตบอลจากเพื่อนที่อยู่ปลายสายโทรศัพท์


ด้าน เอริทธ์-ปพน ทรงเจริญกิจ อายุ 20 ปี จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ตัวแทนของทีม Youngจะทำ ที่คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 บอกว่า การได้ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ทำให้เห็นปัญหา และความน่ากลัวของพนันบอลได้ชัดขึ้น รวมไปถึงข้อมูลที่น่าตกใจโดยพบว่า ผู้เล่นพนันบอลมีอายุลดลงมาเรื่อยๆ บางคนเริ่มเล่นตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาหยุดฝากอนาคต ไว้กับการพนันบอล thaihealthตอนต้น ในขณะที่บางคนเล่นพนันจนขายรถ ขายบ้าน


"ทีมผมทำออกมาเป็นภาพยนตร์สั้นที่สร้างจากเรื่องจริงผ่านประสบการณ์ตรงของวัยรุ่น 3 คนที่เคยเล่นการพนันฟุตบอล โดยนำบทสัมภาษณ์ของพวกเขามาถ่ายทอดผ่าน นักแสดงประกอบกับข้อมูลที่น่าสนใจในภาพยนตร์เรื่อง คำสารภาพ" ตัวแทนจากทีม Youngจะทำ บอกก่อนจะ ทิ้งท้ายว่า มีคนจำนวนไม่น้อยต้องหมดอนาคต และจบชีวิตลงเพราะการเล่นพนันบอล ทางที่ดีอย่าเสี่ยงเข้าไปเลย หรือรีบพาตัวเองออกมา เพราะขึ้นชื่อว่าการพนันย่อมมีผลเสีย ต่อชีวิตของคุณแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code