‘หมูกระทะ’ อาหารริมทางเสี่ยงท้องร่วงหน้าร้อน

กทม. ออกสุ่มตรวจความสะอาดของอาหารในร้านอาหารข้างถนนและภัตตาคารต่างๆ ทุกประเภทและทุกระดับ เพื่อตรวจหาเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในอาหาร ในช่วงหน้าร้อน เพราะจะทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้ง่าย

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัดกรุงเทพ มหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโรคท้องร่วงในพื้นที่กรุงเทพฯ มีอาการที่รุนแรงกว่าเดิม คาดว่าเกิดจากการพัฒนาการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ขณะที่สำนักการอนามัย กทม. ได้ออกสุ่มตรวจความสะอาดของอาหารในร้านอาหารข้างถนนและภัตตาคารต่าง ๆ ทุกประเภทและทุกระดับ เพื่อตรวจหาเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในอาหาร ในช่วงหน้าร้อน เพราะจะทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้ง่าย ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักอนามัยและเขตได้ออกสุ่มตรวจถี่ขึ้นกว่าเดิม

หากพบเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำและให้เวลาในการปรับปรุง ก่อนจะกลับมาตรวจซ้ำอีกครั้ง หากไม่มีการปรับปรุงตามที่แนะนำ จะสั่งปิดให้บริการ แต่ถ้ายังไม่ปฏิบัติตามก็จะแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ขณะนี้ก็มีหลายเรื่องที่ กทม.แจ้งความไว้ ต้องยอมรับว่าอำนาจทางกฎหมายของ กทม.ไม่สามารถลงโทษได้รุนแรง แม้จะแจ้งความดำเนินคดีก็ยังเปิดให้บริการตามปกติ จึงทำได้เพียงลงพื้นที่เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเกิดการตื่นตัว หากร้านอาคารถูกสุขลักษณะ กทม.จะออกประกาศรับรองของ กทม.ให้

สำหรับประเภทร้านอาหารที่พบสารปนเปื้อนและเชื้อแบคทีเรียเป็นจำนวนมากคือร้านค้าตามทางเท้าและร้านหมูกระทะ กทม.ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ช่วยกันตระหนักเรื่องความสะอาด และให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการเลือกรับประทานอาหารในระยะนี้

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code