หมอแนะ ทำอย่างไร หากไม่มี หน้ากากเอ็น 95

ที่มา :  เว็บไซต์เดลินิวส์


หมอแนะ ทำอย่างไร หากไม่มี หน้ากากเอ็น 95 thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.  สู้ฝุ่นละอองขนาดเล็กในกทม.และปริมณฑล ขณะที่อย.เผย มีแค่บริษัทเดียว นำเข้าหน้ากากเอ็น 95 หมอแนะผ้าขาวม้าเย็บติดกัน 4 ชั้น ใช้กรองฝุ่นได้ แฉร้านขายหน้าหน้ารพ.ศิริราช ฉวยโอกาสขายปลีกหน้ากากคาร์บอน


นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่าหน้ากากอนามัย เอ็น 95 ขาดตลาดเพราะประชาชนตื่นตัวในการป้องกันฝุ่นละอองเล็กพีเอ็ม 2.5 ไมครอน ที่พบเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลติดต่อกันหลายวัน ว่า จากการตรวจสอบถามข้อมูลเครื่องมือแพทย์พบว่ามีเพียงบริษัทเดียวที่มีการนำเข้าหน้ากากอนามัยเอ็น 95 และไม่มีการผลิตหน้ากากอนามัยดังกล่าวในประเทศไทยเลย จึงคิดว่าช่วงนี้อาจจะทำให้ขาดตลาดหรือไม่ ส่วนเรื่องโก่งราคานั้นทางอยู.ไม่ได้ดูในเรื่องนี้ อย.ดูเพียงเรื่องของการจดแจ้งการนำเข้า ดูว่าใครขายอะไร มีมาตรฐานหรือไม่ เป็นต้น


นพ.สุรโชค กล่าวว่า หน้ากากอนามัยเอ็น 95 จะมีความละเอียดสูงมาก ใส่ยาก ใส่ได้ระยะเวลาสั้นเท่านั้นเพราะทำให้หายใจลำบาก ส่วนใหญ่ที่แพทย์ใช้ก็ใช้ในห้องไอซียู ห้องผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งเข้าไปในนั้นไม่นานก็ถอดออก อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก คนที่ทำงานกลางแจ้งในพื้นที่นั้นอาจจะจำเป็นต้องสวม แต่ก็ห่วงว่าสวมแล้วจะสวมได้นานแค่ไหน เพราะค่อนข้างหายใจลำบาก ทั้งนี้ การเอาผ้าชุบน้ำมาปิดจมูกก็ช่วยได้ เพราะการเข้าผ้าชุบน้ำจะช่วยปิดช่องว่างของผืนผ้าได้ อย่างไรก็ตามถ้าเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในพื้นที่เสี่ยงได้ก็ดี หากต้องแค่สัญจรไปพื้นที่นั่นเป็นเวลาสั้นๆ ก็ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกด้วยซ้ำ


ด้าน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจ และวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ปัญหาคุณภาพอากาศเป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกให้ความห่วงใยในหลายประเทศ เนื่องจากส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ซึ่งค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เริ่มเป็นปัญหาในประเทศไทยมากขึ้น โดยจะทำให้คนที่ มีโรคประจำตัว ระบบทางเดินหายใจ โรคหลอดเลือด และหัวใจ ภูมิแพ้จะแสดงอาการได้อย่างเด่นชัด และอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคถุงลมโป่งพองไม่แพ้คนสูบบุหรี่ นอกจากนี้ ยังส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์ อาจได้รับอันตรายได้ แม้ในทางวิชาการจะไม่ยืนยันว่าอาจทำให้เกิดการแท้ง แต่ก็ไม่ควรออกไปรับฝุ่นละออง ในพื้นที่สภาพอากาศวิกกฤตสีแดง ขณะนี้ รพ.รัฐ และมหาวิทยาลัย มีการให้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ คาดว่าจะค่อยๆ ปรากฏ ซึ่งในส่วนของรพ.ศิริราชก็เริ่มพบผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ มากขึ้นใน 2-3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา


รศ.นพ.นิธิพัฒน์ กล่าวว่า กทม.เป็นแอ่งกระทะ ขณะนี้มวลอากาศชื้น และอับ ทำให้ค่าฝุ่นละอองปรากฏสูงขึ้น จะค่อยๆ ตกตะกอนในช่วงค่ำพระอาทิตย์ตก ไปจนถึง ช่วงเช้า 04.00-07.00 น. และอากาศจะค่อยๆดีขึ้นในช่วงสาย จึงเตือนคนที่ชอบออกกำลังกายตอนเช้า เดิน วิ่ง ในพื้นที่ที่กรมควบคุมมวลพิษเตือนควรงด ทั้งนี้หน้ากากอนามัยเอ็น 95 ป้องกันได้ แต่ใช้ได้ครั้งเดียว และมีราคาแพง ฉะนั้น หากจำเป็นต้องเป็นในพื้นที่เสี่ยง ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยปกติ แต่สวม 2 ชั้น ถ้าต้องการใช้หน้ากากแบบผ้า ก็แนะนำว่าเคยมีการทดลองใช้ ผ้าขาวม้า 4 ชั้น มาเย็บติดกันก็มีคุณภาพเทียบเท่าเอ็น 95 และสามารถใช้ได้บ่อย มากกว่า


ด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้กรมควบคุมโรค กรมการแพทย์ กรมอนามัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามเฝ้าระวังผลกระทบสุขภาพและให้ความรู้ในการป้องกันตนเองจากสภาพอากาศที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานในพื้นที่กทม.และปริมณฑลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางเดือนธ.ค. 2561 และจากการติดตามสถานการณ์กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลในวันนี้ (14 ม.ค. 2562) ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง คุณภาพอากาศโดยรวมยังอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงได้มอบให้นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามเฝ้าระวังผลกระทบสุขภาพ ให้ความรู้ประชาชนและวิธีป้องกันตัวที่ถูกต้องกับประชาชน


นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้วางแนวทางในการดูแลและป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จากมลพิษในอากาศร่วมกับกทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใช้มาตรการทางกฎหมายภายใต้พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 รวมทั้งการเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพในพื้นที่ กทม. ใน 2 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจและโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด มีการสื่อสารเตือนภัยให้ประชาชนทราบความเสี่ยงและป้องกันดูแลสุขภาพของตนเองได้

Shares:
QR Code :
QR Code