“หมอหทัย “ นำทัพ เครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่

ยื่นจม. ถึง “รมช.คลัง


“หมอหทัย “ นำทัพ เครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่


 

          เครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่  ยื่นจดหมายปิดผนึกถึง ประดิษฐ์ รมช.คลังหลังรู้ตอบรับเป็นประธานเปิดงานให้พ่อค้าบุหรี่เพิ่มกลยุทธ์ล่อนักสูบหน้าใหม่ จึงขอเชิญ ท่านรมต.มีแก่ใจ แวะทักลูกหลานไทย ที่ยกพลแสดงพลังต้าน ก่อนเปิดงานให้บริษัทยาสูบข้ามชาติด้วย

 

          นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานเครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่ กล่าวถึงกรณีที่ จากกรณีที่ เครือข่ายข่ายต้านภัยเอ็กซ์โปบุหรี่(Thai Network against Tabinfo Asia 2009) ร่วมกับ 476 องค์กรร่วมกันคัดค้านการจัดงานเอ็กซโปบุหรี่ ว่า งานเอ็กซโปดังกล่าว เป็นการจัดงานเพื่อเร่งการเติบโตของธุรกิจยาสูบ เพื่อส่งเสริมให้มีผู้บริโภคมากขึ้น  ซึ่งพบว่า นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์  รมช.คลัง จะเข้าร่วมงานและเป็นประธานเปิดงานด้วย  เครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่ จึงได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อนายประดิษฐ์ ให้เข้ามาพบกับกลุ่มเยาวชน ที่จะไปรวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืน ในการต่อต้านการจัดงาน ซึ่งเป็นงานที่ระดมความคิด หานวัตกรรมในการคร่าชีวิตคนให้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกจากบุหรี่ประมาณ 5,400,000 คน และประเทศไทยปีละ 42,000 คน

 

           เครือข่ายฯ ขอให้นายประดิษฐ์ ใช้สติและปัญญาคิดให้ดี ว่าสมควรจะไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนานวัตกรรมเพื่อแสวงหากำไรจากการคร่าชีวิตคนไทยและคนเอเชียหรือไม่ เพราะนายกรัฐมนตรีก็ได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วว่า ไม่ให้หน่วยงานราชการใดๆ สนับสนุนการจัดงานเอ็กซโปของอุตสาหกรรมยาสูบ ที่สำคัญหากหน่วยงานของรัฐไปร่วมงานของอุตสาหกรรมยาสูบ ถือเป็นการละเมิดแนวทางปฏิบัติ ตามมาตรา 5.3  ของกรอบอนุสัญญาควบคุมการบริโภคยาสูบขององค์การอนามัยโลก ซึ่งรัฐบาลไทยได้ร่วมลงนามรับรองแล้วนพ.หทัย กล่าว

 

          น.พ.หทัย  กล่าวอีกว่า เครือข่ายฯ ไม่ได้คัดค้านที่นายประดิษฐ์ จะเข้าร่วมงานแต่อยากเชิญให้มาพบกับกลุ่มเยาวชน เพื่อแวะทักทายกับลูกหลานของท่านก่อนจะเข้าไปเป็นประธานเปิดงานด้วย เท่านั้น ทั้งนี้ นายประดิษฐ์มีหน้าที่กำกับดูแลโรงงานยาสูบ ดังนั้นควรใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญและความรักในเพื่อนมนุษย์ ไปกำกับและดูแลให้โรงงานยาสูบดำเนินธุรกิจภายใต้กรอบของกฎหมาย และไม่มุ่งหวังในการแสวงหากำไรด้วยการทำร้ายสุขภาพ และทำร้ายชีวิตของประชาชนไปมากกว่าที่เป็นอยู่

 

          ทั้งนี้ เครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่ เยาวชนและนักศึกษา จำนวนหลายร้อยคน จะเดินทางไปยังสถานที่จัดงานเอ็กซโปของอุตสาหกรรมยาสูบ ที่จะจัดขึ้นในวัน 11-13 พฤศจิกายนนี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อแสดงจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยในการระดมความคิดในการหากลยุทธ์ เพื่อเพิ่มยอดการจำหน่ายบุหรี่ ซึ่งถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชน

 

 

 

 

 

 

ที่มา: เครือข่ายต้านภัยเอ็กซโปบุหรี่

 

 

 

Update: 10-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: อัญณิกา กฤษสมัย

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code