หมอสมานหารือสวนดุสิตโพลสำรวจดื่มเหล้าบนทางสาธารณะ

“หมอสมาน”เตรียมหารือสวนดุสิตโพลทำแบบสำรวจทั่วประเทศกรณีห้ามดื่มเหล้าบนทางเท้า หลังมติ คกก.ควบคุมฯ ตีกลับให้ศึกษาใหม่ เครือข่ายฯ ย้ำหากไม่ใส่ใจเคลื่อนไหวอีก    

หมอสมานหารือสวนดุสิตโพลสำรวจดื่มเหล้าบนทางสาธารณะ

น.พ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค (คร.) เปิดเผยว่า มติที่ประชุมให้มีการศึกษาในรายละเอียดเกี่ยวกับประกาศห้ามขาย และห้ามดื่มเครื่องดื่มในทางสาธารณะ โดยเฉพาะประเด็นการดื่มในที่สาธารณะ ทางเท้า ไหล่ทาง ในขณะนี้ประสานไปยังสวนดุสิตโพล ไปสำรวจกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ 4,000-5,000 ตัวอย่าง ซึ่งแบบสำรวจจะถามถึงความเห็นของร่างประกาศที่ผ่านมติคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3 ฉบับด้วย แต่จะเน้นในเรื่องของร่างประกาศห้ามดื่มในที่สาธารณะ ทางเท้า ไหล่เท้า จากนั้นจะนำเสนอต่อคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พิจารณาในอีก3 เดือนข้างหน้า
        
นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ร่างประกาศห้ามขายห้ามดื่มในที่สาธารณะฯ ไม่จำเป็นต้องทำประชาพิจารณ์ หรือสำรวจความคิดเห็นให้ยุ่งยาก เนื่องจากการควบคุมเป็นเรื่องที่ดีและไม่ใช่เรื่องยากในการแยกคนทำถูกหรือทำผิดกฎหมาย เนื่องจากในแง่เทคนิคไม่ต้องไปตรวจวัดลมหายใจ ก็สามารถตรวจจับได้ แค่พบว่ามีคนเมาเดินถือขวดเหล้า หรือกระป๋องเหล้าที่เปิดฝาอยู่ และมีการดื่มบนพื้นที่สาธารณะ ทางเท้า ไหล่ทางมีสภาพเมามาย มีกลิ่นเหล้าติดตัวทั้งหมดถือว่ามีองค์ประกอบครบ สามารถดำเนินคดีได้
         
ส่วนประเด็นที่ระบุว่า หากจะไปออกกฎเกณฑ์ควบคุมร้านค้าที่ขายอาหาร พร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามทางเท้า จะเป็นการออกกฎซ้ำซ้อนกับกฎหมายของกรมสรรพสามิต ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ เนื่องจากการออกกฎหมายตรงนี้มาจะช่วยให้การจับกุมเข้มงวดขึ้น เพราะปัจจุบันแค่กฎหมายของกรมสรรพสามิต ที่ระบุว่าหากไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเหล้าในประเทศจะปรับไม่เกิน 500 บาท แต่หากเป็นเหล้าต่างประเทศจะปรับไม่เกิน 2,000 บาท  นับเป็นกฎหมายที่มีโทษเล็กน้อยคนถึงกล้าทำผิด ถ้ามีกฎหมายอีกฉบับมาช่วยควบคุมถามว่าไม่ดีหรือ อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฯ จะติดตามเรื่องนี้หากรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ จะออกเคลื่อนไหวต่อไป

        

ที่มา: หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code