หมอย้ำ กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย
ที่มา : มติชนออนไลน์
แฟ้มภาพ
ที่ผ่านมาอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องคอเลสเตอรอลในไข่ไก่อยู่บ้าง แต่ถึงวันนี้ ไข่ไก่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีคุณค่าทางอาหารแบบเต็มใบจริงๆ ทั้งยังเป็นโปรตีนสุขภาพดี ย่อยง่าย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี
เรื่องคอเลสเตอรอลในไข่ไก่ได้ถูกปลดล็อคความเชื่อผิดๆ ได้อย่างหมดสิ้น เมือ่กระทรวงเกษตร สหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture : USDA ) ได้ถอดคอเลสเตอรอลออกจากสารอาหารที่คนอเมริกันต้องควบคุมในปี 2558 หลังจากค้นพบว่า คอเลสเตอรอลที่ได้รับจากสารอาหาร ไม่สัมพันธ์กับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ขณะเดียวกันยังได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับไข่ไก่ ซึ่งพบว่า เป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ทั้งกรดไขมัน DHA(Docosahexaenoic acid ) และ EPA (Eicosapentaenic acid) ที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของ สมอง สายตา หัวใจ และระบบหลอดเลือด รวมถึงช่วยป้องกันโรคสมาธิสั้น ในเด็ก โดยสมอง ตอบสนองได้ไวขึ้นกว่า 25 % เมื่อเทียบกับนที่ไม่ได้บริโภคไข่ไก่ และช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ และโรคหัวใจ
ขณะที่ทั้งหมอคนและหมอสัตว์ของไทย ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าไข่ไก่ นั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้ง ศ.นพ.สุรัตน์ โคมินทร์ อดีตประธานหลักสูตรโภชนศาสตร์ โครงการร่วมรามาธิบดี และสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และ น.สพ.ดร.มงคล แก้วสุทัศน์ กรรมการบริหารสมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ปีกโลก สาขาประเทศไทย ยังได้ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆ ที่ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่รับประทานไข่ไว้อย่างน่าสนใจ
ศ.นพ.สุรัตน์ บอกว่า ถ้าพูดถึงไข่ไก่ คนส่วนใหญ่จะกลัวเรื่อง โรคหัวใจ ด้วยคิดว่าเกิดจากคอเลสเตอรอล จึงโทษกันว่า การกินไข่ที่มีคอเลสเตอรอลอยู่ด้วยจะส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ ซึ่งจริงๆแล้ว จากการศึกษาทั่วโลก ได้ข้อสรุปว่า “ในคนทุกวัยที่สุขภาพปกติ สามารถรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ไม่ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ” ที่สำคัญการรับประทานไข่ไก่ในผู้สูงอายุ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการ ที่สำคัญไข่ไก่ ยังมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมอง ซึ่งจะช่วยให้มีสมาธิ ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ ได้ด้วย ส่วนผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และผู้ที่ต้องควบคุมอาหารที่มีไขมัน ควรบริโภคตามคำแนะนำของแพทย์
น.สพ.ดร.มงคล กล่าวเสริมว่า การที่คนทั่วไปกลัวคอเลสเตอรอลนั้น นับว่าเป็นความเชื่อกันผิดๆ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คอเลสเตอรอลแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ คอเลสเตอรอลที่ร่างกายสร้างขึ้นที่ตับ จากพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายต้องการ เช่น โดยการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป โดยคอเลสเตอรอลส่วนนี้มีมากถึง 75 % ของร่างกาย อีกส่วนคือ สารคอเลสเตอรอลที่ได้รับจากการรับประทานอาหารโดยตรง ซึ่งมีเพียง 25% เท่านั้น ดังนั้น การลดการกินไข่ ก็ไม่ได้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลต่ำลงแต่อย่างใด
นอกจากนี้ การรับประทานไข่ไก่ ยังทำให้ผู้บริโภคได้รับแร่ธาตุสำคัญที่เหมาะสมต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะซิลิเนียม ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ตัวหนึ่ง ที่ช่วยชะลอวัยและป้องกันอัลไซเมอร์ โดยในไข่มีซิลิเนียมมากถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน