หมอย้ำ กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย

ที่มา : มติชนออนไลน์


หมอย้ำ กินไข่ทุกวัน กินได้ทุกวัย thaihealth


แฟ้มภาพ


ที่ผ่านมาอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องคอเลสเตอรอลในไข่ไก่อยู่บ้าง แต่ถึงวันนี้ ไข่ไก่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีคุณค่าทางอาหารแบบเต็มใบจริงๆ ทั้งยังเป็นโปรตีนสุขภาพดี  ย่อยง่าย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี


เรื่องคอเลสเตอรอลในไข่ไก่ได้ถูกปลดล็อคความเชื่อผิดๆ ได้อย่างหมดสิ้น เมือ่กระทรวงเกษตร สหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture : USDA ) ได้ถอดคอเลสเตอรอลออกจากสารอาหารที่คนอเมริกันต้องควบคุมในปี 2558 หลังจากค้นพบว่า คอเลสเตอรอลที่ได้รับจากสารอาหาร ไม่สัมพันธ์กับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ขณะเดียวกันยังได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับไข่ไก่ ซึ่งพบว่า เป็นแหล่งของโอเมก้า 3  ทั้งกรดไขมัน DHA(Docosahexaenoic acid ) และ EPA (Eicosapentaenic acid) ที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของ สมอง สายตา หัวใจ และระบบหลอดเลือด รวมถึงช่วยป้องกันโรคสมาธิสั้น ในเด็ก โดยสมอง ตอบสนองได้ไวขึ้นกว่า 25 % เมื่อเทียบกับนที่ไม่ได้บริโภคไข่ไก่  และช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ และโรคหัวใจ


ขณะที่ทั้งหมอคนและหมอสัตว์ของไทย  ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าไข่ไก่ นั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้ง ศ.นพ.สุรัตน์ โคมินทร์ อดีตประธานหลักสูตรโภชนศาสตร์ โครงการร่วมรามาธิบดี และสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และ น.สพ.ดร.มงคล แก้วสุทัศน์ กรรมการบริหารสมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ปีกโลก สาขาประเทศไทย ยังได้ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆ ที่ส่งผลให้ผู้บริโภคไม่รับประทานไข่ไว้อย่างน่าสนใจ


ศ.นพ.สุรัตน์ บอกว่า ถ้าพูดถึงไข่ไก่ คนส่วนใหญ่จะกลัวเรื่อง โรคหัวใจ ด้วยคิดว่าเกิดจากคอเลสเตอรอล จึงโทษกันว่า การกินไข่ที่มีคอเลสเตอรอลอยู่ด้วยจะส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ ซึ่งจริงๆแล้ว จากการศึกษาทั่วโลก ได้ข้อสรุปว่า  “ในคนทุกวัยที่สุขภาพปกติ สามารถรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ไม่ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ” ที่สำคัญการรับประทานไข่ไก่ในผู้สูงอายุ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง  ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน  เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการ  ที่สำคัญไข่ไก่ ยังมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมอง ซึ่งจะช่วยให้มีสมาธิ ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ ได้ด้วย ส่วนผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และผู้ที่ต้องควบคุมอาหารที่มีไขมัน ควรบริโภคตามคำแนะนำของแพทย์


น.สพ.ดร.มงคล กล่าวเสริมว่า การที่คนทั่วไปกลัวคอเลสเตอรอลนั้น  นับว่าเป็นความเชื่อกันผิดๆ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คอเลสเตอรอลแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ  คอเลสเตอรอลที่ร่างกายสร้างขึ้นที่ตับ จากพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายต้องการ เช่น โดยการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป โดยคอเลสเตอรอลส่วนนี้มีมากถึง 75 % ของร่างกาย   อีกส่วนคือ สารคอเลสเตอรอลที่ได้รับจากการรับประทานอาหารโดยตรง  ซึ่งมีเพียง 25% เท่านั้น ดังนั้น การลดการกินไข่  ก็ไม่ได้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลต่ำลงแต่อย่างใด


นอกจากนี้ การรับประทานไข่ไก่ ยังทำให้ผู้บริโภคได้รับแร่ธาตุสำคัญที่เหมาะสมต่อร่างกาย  ทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม  ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะซิลิเนียม ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ  หรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ตัวหนึ่ง ที่ช่วยชะลอวัยและป้องกันอัลไซเมอร์  โดยในไข่มีซิลิเนียมมากถึง 1 ใน 4 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

Shares:
QR Code :
QR Code