หมอกควันไฟป่าอินโดฯ กระทบต่อสุขภาพ

หมอกควันไฟป่าอินโดฯ กระทบต่อสุขภาพ thaihealth


แฟ้มภาพ


"หมอกควันไฟป่า"จากอินโดนีเซีย ยังคงพัดปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา ด้าน สธ.เบตง เผยปริมาณฝุ่นละออง เริ่มส่งผลกระทบสุขภาพประชาชนและการสัญจรเส้นทาง


วันนี้( 3 ก.ย.58 ) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียพัดปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา ส่งผลให้ท้องฟ้าหลัว มีม่านหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า ทำให้ไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะบนภูเขาสามารถมองเห็นหมอกควันหนาแน่นและชัดเจน ส่วนตามถนนหนทางต่างๆ ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรไปมาต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้


นางกัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่อำเภอเบตงยังคงมีหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง โดยจะสังเกตเห็นได้ชัดตามบริเวณเชิงเขาที่อยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศมาเลเซีย จะมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และการสัญจรทางในเส้นทางถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ซึ่งมีปริมาณหมอกควันหนาแน่น ผู้ใช้รถต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะและต้องเปิดไฟหน้ารถตลอดเวลา


ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง จ.ยะลาได้แนะนำการปฏิบัติตัวในภาวะหมอกควัน สำหรับประชาชน ข้อควรปฏิบัติ คือ ข้อแนะนำด้านสุขภาพ เด็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ประชาชนทั่วไปขอให้ติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์


 


 


ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code