หน้าหนาว เลี่ยงสถานที่แออัดเสี่ยงต่อโรค

กทม. เตือนประชาชนให้รักษาสุขภาพช่วงหน้าหนาว หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดโรคได้ง่ายโดยเฉพาะโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่

นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในขณะนี้เข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศเอื้อต่อการอยู่รอดและแพร่กระจายของเชื้อโรคหลายชนิด โดยเฉพาะโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมักแพร่กระจายได้ง่ายในสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่ที่มีคนไปอยู่รวมกันจำนวนมาก โรคอื่นๆ ที่พบจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น ในช่วงฤดูหนาว เช่น โรคปอดบวม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคสุกใส โรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วงในเด็ก รวมถึงภาวะผิวแห้ง แตกเป็นขุย ปากแห้งแตก มีรังแค เป็นต้น จึงควรเพิ่มความระมัดระวัง ใส่ใจดูแลสุขภาพ

โดยควรปฏิบัติดังนี้ รักษาสุขภาพ ให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่แออัด ล้างมือบ่อยๆ รักษา ร่างกายให้อบอุ่น ควรทาครีมให้ความชุ่มชื้น กับผิวหลังอาบน้ำให้ทั่วตัว และทาลิปมัน หรือลิปบาล์มทุกครั้งที่รู้สึกว่าปากแห้ง

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่เดินทางไป ท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวในต่างจังหวัด ควรระมัดระวังอุบัติเหตุในการเดินทาง ไม่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้วยังผิดกฎหมายอีกด้วย สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์เป็นเวลานานควรหยุดพักระหว่างทางเป็นระยะๆ และหากง่วงควรหยุดพักในสถานที่ปลอดภัย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code