หน้าร้อนซื้อเนื้อสัตว์ตาม“รถเร่”เสี่ยง5โรค

หน้าร้อนซื้อเนื้อสัตว์ตาม“รถเร่”เสี่ยง5โรค thaihealth


"กรมอนามัย"เตือนหน้าร้อนเชื้อโรคทำอาหารบูดเสียง่าย เสี่ยงป่วย 5 โรค ย้ำเลือกซื้ออาหารสด สะอาด เก็บในอุณหภูมิต่อกว่า 5 องศาเซลเซียส ห่วงซื้อตามรถเร่เก็บเนื้อสัตว์ไม่ดี ต้นเหตุก่อโรค


นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิโดยทั่วไปจะสูงประมาณ 35 – 40 องศาเซลเซียส เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส จนเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็ว หากเชื้อปนเปื้อนในอาหารจะทำให้บูดเสียง่าย ก่อโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ บิด ไทฟอยด์ และอหิวาตกโรค ซึ่งจากรายงานการเฝาระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ช่วง ม.ค.- มี.ค. 2557 พบผู้ปวยกว่า 250,000 ราย พบมากที่สุด คือ อายุ 1 ปี รองลงมาคือ อายุมากกว่า 65 ปี และ 15 – 24 ปี โดยภาคเหนือป่วยมากที่สุด วิธีป้องกันคือเลือกซื้ออาหารจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการ เช่น ตลาดสดน่าซื้อ ตลาดนัดน่าซื้อ ร้านอาหาร หรือแผงลอย ที่ได้มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste)


นพ.พรเทพ กล่าวว่า สำหรับการเลือกเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ต้องสด ไม่มีสีและกลิ่นผิดปกติ เก็บในอุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส สำหรับผู้ที่ซื้อจากรถเร่หรือรถพุ่มพวง ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาหารที่จำหน่ายในรถเร่มีการจัดเก็บที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์และอาหารทะเล ส่วนมากจะแช่น้ำแข็งในตู้แช่ซึ่งอุณหภูมิไม่เพียงพอ ทำให้เน่าเสียง่าย ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่บรรจุใส่ถุงพลาสติกไว้ หากสังเกตว่ามีฟองก๊าซเกิดขึ้นในถุงไม่ควรซื้อ หลีกเลี่ยงอาหาร ขนม ที่มีส่วนผสมของกะทิ เนื่องจากบูดเสียได้ง่าย


“อาหารสดควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า 2 – 3 ครั้ง หากเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ควรล้างด้วยเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว ผัก ผลไม้ ควรล้างด้วยน้ำเปล่า 1 ครั้ง จากนั้นจากนั้นนำมาแช่ในน้ำผสมเกลือ หรือน้ำส้มสายชู หรือเบคกิงโซดา 15 – 30 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง จึงนำมาปรุงอาหารให้สุก ผู้ปรุงต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ตัดเล็บสั้น ล้างมือก่อนทุกครั้ง ใช้อุปกรณ์ช่วยหยิบจับอาหารหรือสวมถุงมือ โดยเฉพาะอาหารที่มักใช้มือสัมผัส เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ขนมจีน เป็นต้น” อธิบดีกรมอนามัย กล่าวและว่า หากล้างเนื้อสัตว์แล้วยังไม่นำมาปรุงต้องเก็บในตู้เย็นอุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารปรุงสำเร็จที่รอรับประทานหรือรอจำหน่าย ต้องใส่ในภาชนะที่มีการปกปิด วางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร หากระยะเวลาจำหน่ายนานมากควรอุ่นทุก 4 ชั่วโมง ส่วนการรับประทานเน้นหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่กินอาหารสุกๆ ดิบๆ


 


ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code