หน้ากากอนามัยธรรมดา ป้องกันไวรัสได้

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์


หน้ากากอนามัยธรรมดา ป้องกันไวรัสได้ thaihealth


แฟ้มภาพ


หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งสำคัญ ในการป้องกันโรคติดต่อ เช่นไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยหน้ากากอนามัยธรรมดา ก็เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ ไม่จำเป็นต้องใช้หน้ากาก N 95 ที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะกับบุคลากรที่ปฏิบัติในโรงพยาบาลหรือห้องแยกโรคซึ่งเป็นสถานที่ที่มีเชื้อโรคมาก แต่ในสถานที่ทั่วไป ซึ่งเชื้อโรคไม่ได้เยอะ การสวมใส่หน้ากากอนามัยธรรมดาก็เพียงพอแล้ว


ที่ ม.หอการค้าไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายกสภามหาวิทยาลัยหอการค้า ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข อาทิ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, กรมควบคุมโรค, กรมสุขภาพจิต จัดรณรงค์สร้างเกราะป้องกันไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีนักศึกษา อาจารย์ ตลอดจนบุคลากรของมหาวิทยาลัยดังกล่าวเข้าร่วม โดยภายในงานมีบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข และพยาบาลจาก รพ.ราชวิถี ให้ความรู้ ให้คำแนะนำ และสอนวิธีล้างมือให้สะอาด รวมทั้งแจกหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ให้กับผู้ที่เข้าร่วมและผู้ที่ผ่านไปมา


นายอนุทิน กล่าวว่า วิธีการในการป้องกันตนเอง คือ กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือ ไม่ว่าจะเป็นล้างด้วยน้ำเปล่า สบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงใส่หน้ากากอนามัย ออกกำลังกาย เพื่อเสริมภูมิต้านทาน ถ้าวันหนึ่งสิ่งเหล่านี้กลายเป็นค่านิยมได้ ก็จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ส่วนการรณรงค์ป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มเป้าหมายต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน สถานที่ที่มีคนรวมกลุ่มกันจำนวนมาก ถ้าทุกคนมีความเข้าใจก็จะวางตัว และปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากโรคได้ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินไป


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา (สีเขียว) สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาได้ ไม่จำเป็นต้องไปใช้หน้ากาก N 95 ในช่วงนี้ ซึ่งหน้ากากอนามัยเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสดังกล่าว เข้าสู่ร่างกายเราได้ เพราะขนาดของเชื้อมีขนาดใหญ่ ผ่านหน้ากากอนามัยไปไม่ได้ ขอให้มั่นใจ อีกทั้ง หน้ากากอนามัยแบบนี้ไม่ขาดตลาด ประเทศไทยมีกำลังการผลิตเพียงพอกับการใช้งาน

Shares:
QR Code :
QR Code