หนุนใช้ธรรมชาติบำบัดเด็กพิการ

          มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ ร่วมกับ สสส. จัดทำโครงการสวนบำบัด มีแนวคิดนำธรรมชาติเข้ามาช่วยบำบัดฟื้นฟูพัฒนาเด็กพิการและเด็กด้อยโอกาส ผ่านกิจกรรม เช่น การฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อ การพัฒนาทักษะทางสังคม เป็นต้น


หนุนใช้ธรรมชาติบำบัดเด็กพิการ thaihealth


          นพ.ประพจน์ เภตรากาศ ประธานกรรมการมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ ผู้จัดการโครงการสวนบำบัด กล่าวว่า ในปี 2557 มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ ได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำโครงการสวนบำบัดขึ้น โดยมีแนวคิดนำธรรมชาติเข้ามาช่วยบำบัดฟื้นฟูพัฒนาเด็กพิการและเด็กด้อยโอกาส โดยเด็กจะได้เรียนรู้จากกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ เช่น กิจกรรมศิลปะบำบัดจากพืช การพัฒนาทักษะทางสังคม การเคลื่อนไหว การฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อ เป็นต้น

          นพ.ประพจน์ กล่าวต่อไปว่า การใช้ธรรมชาติบำบัดกับเด็กพิการ หรือผู้ป่วย ได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยก็มีสถานพยาบาลบางแห่งที่ใช้ธรรมชาติบำบัด ซึ่งในส่วนของมูลนิธิมีค่าย เด็กพิการและสวนพลังชีวิตที่ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา มีการจัดค่ายเด็กพิการทุกปี พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความรู้กับมูลนิธิเอ็มโอเอ ประเทศญี่ปุ่น ในการออกแบบหลักสูตรพัฒนาทักษะเด็กพิการ โดยการใช้พืชและสวนมาบำบัด ซึ่งพบว่า การที่เด็กพิการได้อยู่กับธรรมชาติแม้จะเป็นช่วงเวลาเพียง 2-3 วันก็สามารถทำให้เด็กพัฒนาทางร่างกาย จิตใจได้อย่างรวดเร็ว

          "สวนบำบัด หรือการใช้ธรรมชาติบำบัดสามารถนำไปประยุกต์ได้กับทุกกลุ่ม ไม่ว่า จะเป็นเด็กพิการ ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ สามารถทำกิจกรรมที่บ้าน โรงเรียน โรงพยาบาล โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ที่มีราคาสูง แต่หลักการ คือ การออกแบบสวนธรรมชาติ เพื่อเพิ่มโอกาสหรือวิธีให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติมากขึ้น โดยพืชในสวนต้องเน้นพืชที่ให้กลิ่นและสัมผัส เช่น พวกกะเพรา สะระแหน่ ดอกที่มีกลิ่นหอม ผนวกกับการสร้างกิจกรรมโดยผนวกเอาศิลปะ การปลูกผักเข้ามาร่วม สร้างความรู้สึกผ่อนคลายบำบัดให้ผู้ป่วย ทั้งนี้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสวนบำบัด ติดต่อได้ที่มูลนิธิเพื่อเด็กพิการได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป" นพ.ประพจน์ กล่าว.


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 

Shares:
QR Code :
QR Code