หนุนเด็กไทยอัพความสูง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


หนุนเด็กไทยอัพความสูง  thaihealth


แฟ้มภาพ


รบ.หนุนเด็กไทยอัพความสูง ชวนกินนมแม่ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปกับการออกกำลัง


นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีนางงามที่ประกวดในเวทีต่างๆ มีความสูงมากกว่าค่าเฉลี่ยของสาวไทยว่า สภาพสังคมในปัจจุบันพบว่าผู้หญิงไทยมีความสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 158 เซนติเมตร(ซ.ม.) แต่พบว่าส่วนสูงของนางงามที่เข้าประกวดตามเวทีต่างๆ มีความสูง 170 ซ.ม.ขึ้นไป หากกลายเป็นค่านิยมของเด็กไทยจะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะตามแผนของรัฐบาลในการพัฒนาความสูงของคนไทยในระยะ 20 ปี คือต้องการให้ชายไทยมีความสูงที่ 180 ซ.ม. หญิงไทยส่วนสูง 170 ซ.ม. ซึ่งแผนยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนั้นกรมอนามัยตั้งเป้าไว้ว่าเด็กต้องมีภาวะโภชนาการที่ดี โดยต้องสร้างตั้งแต่ครรภ์มารดา ด้วยการให้แม่กินเหล็ก โฟเลต และไอโอดีน และคลอดออกมาเด็กต้องมีน้ำหนักตัวไม่น้อยกว่าเกณฑ์ที่ 2,500 กรัม จากนั้นส่งเสริมให้กินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และกินควบคู่กับอาการตามวัยจนอายุ 2 ขวบหรือมากกว่านั้น


          "ความเชื่อว่าพ่อเตี้ย แม่เตี้ย ลูกก็ต้องเตี้ยนั้นก็มีการวางไว้ในแผนยุทธศาสตร์ว่าจะต้องปรับแนวคิดนี้ เพราะกรรมพันธุ์เป็นเพียงส่วนหนึ่ง หากมีการพักผ่อนที่เพียงพอ กินอาหารที่ครบ 5 หมู่ และมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เห็นมาหลายครอบครัวแล้วว่าพ่อแม่เตี้ย ลูกก็สามารถสูงได้" นพ.วชิระกล่าว


          ด้านพญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวว่า หากเด็กต้องการสูงวิธีง่ายๆ คือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอกจากนี้ ความสูงของคนจะหยุดอยู่ที่อายุ 19 ปี จากการตรวจสอบพบว่าเด็กที่มีภาวะอ้วนจะเจริญเติบโตได้เร็วกว่าเพื่อน หลังมีรอบเดือนจะหยุดสูง ดังนั้น การกินนมเพียงอย่างเดียวหลังจากนั้นจะไม่สูงขึ้นมากนัก แต่จะทำให้อ้วนขึ้น จึงต้องมีการกินนมควบคู่กับการออกกำลังกาย


 

Shares:
QR Code :
QR Code