หนุนวันเข้าพรรษา=วันงดดื่มสุราแห่งชาติ

เผยเลิกเหล้า 2 ปี มีเงินปลดหนี้!!!

 หนุนวันเข้าพรรษา=วันงดดื่มสุราแห่งชาติ

          “เลิกดื่มเหล้าแล้วมันจะตายให้มันรู้ไป”

 

          นี่คือ ความคิดที่กลายเป็นแรงผลักดันของคุณ ดอกรัก ชาวเนตร อายุ 54 ปี นักก๊งตัวยงที่ดื่มมากกว่า 30 ปี ตัดสินใจหักดิบเลิกดื่มเหล้า เพื่อเริ่มชีวิตใหม่ของเขา หลังพวงมาลัยรถแท็กซี่ที่ได้จากน้ำพักน้ำแรงของแทนที่จะผันเงินนี้ลงขวดเหล้า

 

          ด้วยระยะเวลาเพียง 2 ปี เขาก็สามารถพิสูจน์ตัวเองให้หย่าขาดน้ำเมาทำลายชีวิต นำสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงชีวิตของชายวัยกลางคนคนหนึ่ง

 

          น้ำเปลี่ยนนิสัยไม่เพียงแต่จะทำให้เขาเปลี่ยนเป็นคนละคน จากเดิมที่ตกเป็นทาสของน้ำเมากลายเป็นผู้ชอยทะเลาะเบาะแว้งกับศรีภรรยา อีกทั้งยังผลาญเงินแทนที่จะให้เพื่ออนาคตของลูกๆ กลับไปลงขวดเหล้าถึงวันละ 300-400 บาท ทั้งนี้ในช่วงนั้นเขามีรายได้ประมาณวันละพันบาทเท่านั้น

 

          สิ่งที่ได้กลับมายังครอบครัวขาวเนตร ไม่เพียงแต่ได้ผู้นำครอบครัวที่อบอุ่นกลับคืนมาแล้ว สิ่งที่เขาได้กลับมาอย่างแรกคือ สุขภาพ แม้ว่าจะไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อเลิกเหล้าก็มีคนทักว่าหน้าตาสดใสขึ้น หนุ่มขึ้น แม้ว่าจะมีอายุมากขึ้น และที่สำคัญมันทำให้เราดูแลตัวเองมากขึ้นด้วย

 

          จากเดิมที่ต้องดื่มวันละหลายร้อยบาท ในช่วง 2 ปีที่เขาเลิกเหล้าได้ แต่วันนี้เขาสามารถล้างหนี้สินที่เคยมีได้ทั้งหมด และยังมีเงินเหลือไปดาวน์รถแท็กซี่เป็นของตัวเองเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างสบาย

 

          “ผมได้เข้าร่วมโครงการงดเหล้า ที่ภาคีเครือข่ายขององค์กรงดเหล้าที่ได้รับการสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้แนะนำก็ทำให้เริ่มคิดได้ว่า หากเลิกเหล้าได้ก็มีแต่เรื่องดีๆ ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใดเลย แต่ในช่วงแรกก็ไม่ได้ใส่ใจเท่าใดนัก ภรรยาก็บอกหลายตครั้งแต่ก็ไม่สนใจ

 

          แต่เมื่อกลับมาคิดดูว่า มันก็เป็นเรื่องดีๆ ถ้าจะเลิกเหล้าแล้วมันจะตายไหม แต่พอจริงๆ แล้วก็ไม่เป็นไร ไม่ตายและที่หลายๆ คนบอกว่าจะมีอาการต่างๆ นานา จริงก็แค่หงุดหงิดนิดหน่อยประมาณ 3-4 วันเท่านั้น และเมื่อผ่านพ้นมาได้อย่างสบายๆ ก็มีแต่เรื่องดีๆ ในชีวิต คุณดอกรักบรรยายถึงความรู้สึกที่ได้ปลดแอกจากน้ำเมา

 

          คำถามคงเกิดขึ้นกับผู้พยายมมงดเหล้าอยู่ว่า หากเลิกแล้ว แต่เพื่อนๆ ชวนอีกจะทำอย่างไร คำแนะนำที่คุณดอกรักบอกคือ ทุกอย่างอยู่ที่ใจเรา แต่ถ้าจะไม่ดื่มซะอย่างก็ทำได้ใครจะมาให้เราดื่มก็ไม่ได้ ช่วงแรกๆ เพื่อก็ชวนเหมือนกัน ยกแก้วให้ ยกขวดให้ แต่เราก็ยาขวดส่งต่อไปให้เพื่อนแล้วเดินออกมาจากวงเหล้า ก็ทำได้

 

          ไม่เพียงแต่เขาคนเดียวเท่านั้นที่หลุดจากวงโคจรเมาได้ ลูกๆ ของเขาที่โตกันหมดแล้ว ต่างก็เลิกเหล้าตามด้วยซึ่งเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจส่วนเพื่อนๆ ก็ได้แต่ถามกลับไปว่า ถ้ามีเงินเหลือให้เมียวันละร้อยบาท เมียจะดีใจหรือเปล่า เพื่อนๆ ก็ลองทำดู ตอนนี้ก็มีหลายคนที่เลิกเหล้าได้เหมือนกัน

 

          “กินมา 30 ปีไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นมาเลย ลองเลิกดูก็น่าจะมีอะไรดีๆ ขึ้นมาบ้าง เลิก 2 ปี เท่านั้น ไม่เป็นหนี้ไม่เป็นสิน แถมมีเงินใช้หนี้ ดาวน์รถของตัวเองด้วย เศรษฐกิจจะตกสะเก็ดอย่างไรก็ไม่เดือดร้อนเช่นกัน” คุณดอกรักได้ทิ้งท้ายไว้

 

          นี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างดีๆ ที่ประกสบความสำเร็จจากตัวเขาเอง คนธรรมดาคนหนึ่งที่สามารถเอาเป็นแบบอย่างได้

 

          หากผลจากการรณรงค์งดเหล่าเข้าพรรษาพบข้อมูลที่น่าสนใจว่า ในปี 2549 มีผู้ที่งดเหล้าเข้าพรรษา มีเงินเหลือเก็บเพิ่มขึ้น เฉลี่ยถึงเดือนละ 1,188.97 บาท หากมีคนร่วมทำความดีเช่นนี้ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ประมาณ 5 ล้านคน ซึ่งเท่ากับว่า ในช่วง 3 เดือนนี้จะสามารถมีเงินเก็บ มากกว่า 6,000 ล้านบาท

 

          หากประเทศชาติสามารถเก็บเงินในส่วนนี้ได้แล้วเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไร ไทยเราคงไม่สะเทือน นี่ยังไม่นับรวมถึงยอดเงินที่ไม่ต้องสูญเสียไปกับผลกระทบจากแอลกอฮอล์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้น อุบัติเหตุจราจร ฯลฯ อีกกว่าหนึ่งพันล้านบาทต่อปีด้วยเช่นกัน

 

          ล่าสุดมติคณะรัฐมนตรีได้มติให้วันเข้าพรรษาเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ โดยเริ่มจากปีนี้ในวันที่ 18 ก.ค. โอกาสนี้หวังว่า ผู้จะร่วมทำความดีได้วันสำคัญนี้เป็นวันเริ่มต้นใหม่ในชีวิตให้ปราศจากน้ำเมาเสียที

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ต

 

 

 

 

Update : 28-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code