หนุนนักพัฒนาโปรแกรม ออกแบบแอปฯเพื่อสุขภาวะ

      สสส.- Google Thailand ประกาศผลผู้ชนะเลิศออกแบบ App สร้างเสริมสุขภาวะ  “Health App Challenge ปี 2” หนุนคนไทยเข้าถึงข้อมูลสุขภาพได้ทุกที่ ทุกเวลา


/data/content/26382/cms/e_bdmnosxyz134.jpg


      เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 ที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ บริษัท Google Thailand สถาบัน ChangeFusion Google Developer Group (GDG) และ Ma:D co-working space  จัดงาน “ประกาศผลรางวัลผู้ชนะโครงการประกวดพัฒนาแอปพลิเคชันสร้างเสริมสุขภาพ (Health App Challenge : HAC) ปี 2” บนระบบปฏิบัติการ Android เพื่อสร้างสรรค์  แอปพลิเคชันสร้างเสริมสุขภาพ โดยโครงการนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 60 ทีม ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Bike Route  ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อม Google Cloud รองชนะเลิศอันดับ 1  ได้แก่ ทีม Fruit Eater ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อม Google Cloud  และ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม BLOODD ได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท พร้อม Google Cloud ซึ่งทุกทีมจะได้รับเงินทุนสนับสนุนทีมๆละ 10,000 บาท


      นพ.ชาญวิทย์ วสันต์ธนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ สสส. กล่าวว่า สสส. มีนโยบายส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถการดูแลสุขภาพของคนไทย โดยเน้นการสื่อสารข้อมูลสุขภาวะให้สามารถเข้าถึงง่าย ทุกที่ ทุกเวลา จึงเล็งเห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ที่สามารถพัฒนาเป็นเครื่องมือสร้าง/data/content/26382/cms/e_fghlpqtw1467.jpgเสริมสุขภาพและแหล่งรวมข้อมูลสุขภาวะแก่ทุกเพศทุกวัย ซึ่งการจัดการประกวดครั้งนี้    เป็นเวทีนี้เปิดโอกาสให้นักพัฒนา (Developer) ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาวะ ในประเด็น Happy and Healthy Life Style คือ ส่งเสริมการมีสุขภาวะที่ดี เพื่อสร้างนวัตกรรม ที่แตกต่างและมีส่วนในการพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น (Social Impact)  โดย สสส. จะสนับสนุนเนื้อหาสุขภาพที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญในประเด็นสุขภาพนั้นๆ เพื่อให้ได้แอปพลิเคชันที่สมบูรณ์ทั้งด้านเนื้อหา มีรูปแบบที่น่าสนใจ ใช้งานได้จริง ซึ่งผู้ผ่านการเข้ารอบสุดท้ายทั้ง 10 ทีม สสส. จะพัฒนาต่อยอดแอปพลิเคชันให้รองรับการใช้งานจริงและผลักดันเข้าสู่ตลาดแอปพลิเคชั่นในระดับประเทศและระดับนานาชาติ


     นางสาว พรทิพย์ กองชุน  หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท Google ประเทศไทย จำกัด  กล่าวว่า  Google มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ สสส.​ได้เห็นถึงความสำคัญและให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องต่อโครงการนี้ โดยทีม Google Developer Grop (GDG) ได้ร่วมกันให้ความรู้ด้านการพัฒนาโปรแกรม  และให้คำปรึกษาแก่ผู้เข้าประกวดกันอย่างเต็มที่  การจัดโครงการ HAC นี้ จะทำให้เกิดผลดีในวงกว้างต่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก สามารถใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากแอปพลิเคชันเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และที่สำคัญนักพัฒนาที่เข้าร่วมโครงการนี้ได้เรียนรู้และมีโอกาสที่จะพัฒนาโปรแกรมไปยังตลาดโลกได้


     ทั้งนี้ รายชื่อผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ได้แก่ 1.ทีม Bloodd  แอปบริจาคเลือด 2.ทีม OH แอปให้ความรู้เกี่ยวกับ/data/content/26382/cms/e_bgjrsxz36789.jpgอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและกระดูก 3.ทีม Bike Route แอปเส้นทางขี่จักรยาน 4.ทีม Fruit Eater แอปเกมส่งเสริมการกินผลไม้  5.ทีม Worst-Case Scenario แอปฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ไม่คาดฝัน 6.ทีม Book View แอปรีวิวแนะนำหนังสือดีๆ  7.ทีม Tasyty Meal แอปแนะนำร้านอาหารสุขภาพ 8.ทีม RunManRun แอปการวิ่งออกกำลังกาย 9.ทีม เป็นหูเป็นตา แอปกระจายข่าวและแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับคนหายของ และ 10.ทีม Sixth Sense แอปการวิ่งออกกำลังกาย


 


 


     ที่มา: สำนักข่าวสร้างสุข

Shares:
QR Code :
QR Code