หนังเด็กคิดเด็กทำ The Assassin ฆาตกร

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


หนังเด็กคิดเด็กทำ The Assassin ฆาตกร thaihealth


แฟ้มภาพ


นับเป็นอีกแขกคนสำคัญสำหรับข่าวสด หน้าเยาวชน ในโอกาสที่หนังสือพิมพ์ข่าวสดก้าวสู่ปีที่ 26 สามเยาวชนจากเครือข่ายยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี ในครั้งนี้ ประกอบด้วย อัพ นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ ประธานเครือข่ายฯ วัย 20 ปี เบส นายสุรเชษฐ์ โพธิ์แสงวัย 17 ปี ผู้ช่วยประธานเครือข่ายฯ และ รัฐ รัฐธรรมนูญ ทั่งทอง วัย 19 ปี ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักวางแผนนโยบายและยุทธศาสตร์ ทั้งอัพและเพื่อนๆ นำภาพยนตร์เรื่อง "The Assassin ฆาตกร" ที่สอดแทรกเรื่องอันตรายจากบุหรี่ มาฝากในรูปแบบซีดี ก่อนจะล้อมวงพูดคุย กับพี่นักข่าวถึงกิจกรรมที่ทำอยู่และกำลังจะทำ ต่อไป


อัพ พชรพรรษ์ เล่าถึงที่มาของเครือข่าย ยุวทัศน์ กรุงเทพมหานคร ว่า อยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเครือข่ายเด็กและเยาวชน เกิดขึ้นจากเจตนารมณ์ของเยาวชนที่อยาก เปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนมีพื้นที่ทำกิจกรรม พัฒนาเด็กและเยาวชนไทยให้เป็นนักคิดและกล้าแสดงออกในทางที่ดี ภารกิจหลักของเครือข่ายมีอยู่ 3 ประเด็นหลัก คือ 1.การผลิตสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ 2.มีส่วนร่วมปฏิรูปการศึกษา และ 3.ลดปัจจัยเสี่ยง ทางด้านสุขภาพเด็กและเยาวชน


"สิ่งที่ทำทั้งหมดทำให้รู้สึกว่าไม่ได้อยู่คนเดียวในสังคม เราต้องช่วยเหลือกันและกัน รู้จักการให้ ผมไม่ได้หวังจะเปลี่ยนโลก แต่อย่างน้อยก็ทำให้เด็กและเยาวชนมีที่ยืน มีพื้นที่แสดงออกสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ หลายคนชอบพูดว่าเด็กเป็นอนาคตของชาติ แต่ผมมองว่าเด็กเป็นปัจจุบันของชาติมากกว่า ถ้าเปิดให้เด็กทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ในวันนี้ สังคมก็จะได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพในอนาคต" ประธานเครือข่ายฯ กล่าวส่วน รัฐ รัฐธรรมนูญ เล่าถึงที่มาของภาพยนตร์ "The Assassin ฆาตกร" ว่า เรื่องนี้สร้างโดยเด็กเยาวชนชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนประชาราษฎร์บำเพ็ญ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบด้านการถ่ายทำภาพยนตร์นี้ทั้งหมด ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ความยาว 40 นาที ฉายฟรีในโรงภาพยนตร์ในวันเด็กแห่งชาติที่ผ่านมา มีแนวคิดในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากเหตุ 2 ปัจจัย คือ ต้องการสร้างสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และตระหนักถึงภัยที่เกิดจากบุหรี่ แอลกอฮอล์ การพนัน และอุบัติเหตุ ที่เสี่ยงต่อเด็กและเยาวชนในสังคม


ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เด็กคิด เด็กทำ เขียนบทเอง ตัดต่อเอง มีซีนอารมณ์ตั้งแต่ดราม่า เฮฮา ไปจนถึงความรัก


ได้นักแสดงวัยรุ่นจากชมรมการละคร โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย อาทิ เจมส์ จักราช นิลละออ รับบทพี่ชาย และ เฟิร์ส คณพันธ์ ปุ้ยตระกูล รับบทน้องชาย


"อยากให้เด็กและเยาวชนชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะสะท้อนถึงผลที่จะเกิดจากการสูบบุหรี่ ไม่ได้คาดหวังว่าเด็กที่มารับชมจะเลิกบุหรี่ได้ทันที แต่อยากให้เห็นถึงภัยที่จะเกิดขึ้นรอบตัว เครือข่ายของเราได้รับภารกิจเกี่ยวกับการผลิตสื่อสร้างสรรค์และปลอดภัย เราอยากจะทำเรื่องปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพเด็กและเยาวชน ได้แก่ เหล้า สุรา บุหรี่ อุบัติเหตุ และการพนัน ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้สามารถฆ่าคนได้เช่นกันไม่ต่างกับการเป็นฆาตกร" หนุ่มรัฐบอก


เบส สุรเชษฐ์ กล่าวปิดท้ายว่า นอกจากนี้ทางเครือข่ายฯ จะมีกิจกรรมร่วมกับเยาวชนจิตอาสาเพื่อปลูกจิตสำนึกก่อให้เกิดความสุขจากผู้ให้สู่ผู้รับในโครงการ "ปันน้ำใจ พี่ให้น้อง" เพื่อสร้างสุขาและห้องสมุดที่โรงเรียนบ้านขุนแม่รวม อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ โดยจะตั้งกล่องรับบริจาคทั้งหมด 3 จุด วันที่ 22 เม.ย. เวลา 17.00 น. ที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา, วันที่ 28 เม.ย. เวลา 14.00 น. ที่บริเวณสกายวอล์ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และวันที่ 30 เม.ย. เวลา 17.00 น. ที่ถนนข้าวสาร และสามารถร่วมสมทบทุนบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี "กองทุนส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษาในท้องถิ่น" ธนาคารกรุงไทย สาขาหัวหมากทาวน์เซ็นเตอร์ เลขที่บัญชี 800-021934-4


สำหรับใครที่สนใจซีดีภาพยนตร์ "The Assassin ฆาตกร" ติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก ynetbangkok กลุ่มเยาวชนเครือข่ายยุวทัศน์ ยังผลิตวารสาร KIDS DEE บอกเล่าเรื่องราว ความคิดและกิจกรรมเยาวชน ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ฟรีได้ที่ www.ynetbangkok.or.th

Shares:
QR Code :
QR Code