หนังสือดีเพื่อน้องน้อยมุสลิม

สื่อมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้ 102 หนังสือดีเพื่อน้องน้อยมุสลิม ช่วงวัย 9-12 ปี


เพราะการแสวงหาความรู้คือ  หนทางสู่ประตูสวรรค์  และเวลาในการแสวงหาความรู้นั้น  เริ่มต้นตั้งแต่ในเปล  จนกระทั่งถึงหลุมฝังศพเลยทีเดียวค่ะ ไม่มีใครแก่เกินเรียนนะคะ ในทัศนะของอิสลามแล้ว มุสลิมต้องแสวงหาความรู้ทั้งสองด้านคือ  ความรู้เรื่องศาสนาทั้งภาคทฤษฏีและปฏิบัติตลอดจนการดำเนินชีวิตในวิถีอิสลามอย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นเรื่องของ


หนังสือดีเพื่อน้องน้อยมุสลิม thaihealthคุณธรรมและความรู้ที่ก่อให้เกิดประโยชน์สุขต่อตัวเองในการพัฒนาคุณภาพชีวิต และพัฒนาสังคมส่วนรวมเป็นสำคัญ


ในเรื่องของศาสนานั้น เด็กๆจะมีโอกาสเรียนรู้จากครูผู้สอนศาสนาที่มัสยิดในชุมชนใกล้ๆ บ้านอยู่แล้ว แต่การเรียนรู้เพิ่มเติมนอกเหนือจากการเรียนรู้ในโรงเรียน เด็กๆ ต้องเลือกหาอ่านเองจากข้างนอก ซึ่งเป็นเรื่องยากมากนับเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ที่แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่านได้จัดโครงการ 108  หนังสือคัดกรองสำหรับเด็กวัย 9 – 12  ปีขึ้นมาและยังมีน้ำใจห่วงใยต่อความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนของเด็กมุสลิมเช่นเคย  นับเป็นความเมตตากรุณาที่พี่น้องมุสลิมตื้นตันใจประทับใจจนมิอาจกล่าวถ้อยคำใดออกมาได้ นอกจาก    ขอพระผู้เป็นเจ้าทรงตอบแทนความดีงามทั้งหลายแก่ทุกท่านตลอดไป


เด็กในวัยนี้เป็นเด็กที่อยู่ในวัยที่กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และหากมีอะไรที่สงสัยไม่สบายใจ ก็จะพยายามที่จะแสวงหาคำตอบที่ชัดเจนให้กับตัวเองได้เสมอ และไม่อายที่จะถามทุกคนที่อยู่ในสายตา ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับเด็กๆแล้ว นิทานเป็นส่วนที่เติมเต็มชีวิตวัยเยาว์ให้สดใสมีจินตนาการ  มีความคิดที่สร้างสรรค์  มีสาระความรู้ ให้ข้อคิดคติเตือนใจ สนุกสนาน มีชีวิตชีวา มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ทำให้โลกสดใส สวยงาม


ดิฉันอ่านหนังสือแต่ละเล่มแต่ละเรื่อง  ด้วยความรู้สึกที่ว่าใช่เลย  คนที่เป็นพ่อเป็นแม่  ต้องการให้ลูกๆได้รับความรู้อย่างถูกต้อง ชัดเจนที่สุดและสามารถนำไปปฏิบัติได้ด้วยและมีเนื้อหาสาระ ครอบคลุมชีวิตทั้งหมด


เรื่องแรกที่ดิฉันจับขึ้นมาก็คือ  เติบใหญ่  ก้าวไปสู่วัยสาว โดยเรื่องราวเกี่ยวกับสาวแรกรุ่นที่มีคำถามอยู่ในใจเกี่ยวกับสรีระของตนเองแต่ก็อายไม่กล้าถามใครตรงๆ บรรดาแม่ๆ เองก็เขินอายที่จะเริ่มต้นบอกลูก   เด็กจึงไปคุยกับเพื่อนๆ ซึ่งก็ไม่ได้มีความรู้อย่างถูกต้องก็ยิ่งสร้างปัญหาต่อไปอีก  หนังสือเล่มนี้จะบอกเรื่องราวอย่างถูกต้องให้เด็กๆได้รู้ได้เข้าใจอย่างเป็นขั้นเป็นตอน การปรับตัวในการก้าวสู่วัยเจริญพันธุ์ ทั้งเรื่องการใช้เสื้อชั้นในที่ถูกต้อง การมีประจำเดือน อาหาร และการออกกำลังกาย การระมัดระวังตัว  หากมีใครมาละเมิดสิทธิในตัวตนจะปกป้องตัวเองอย่างไร หากมีปัญหาต้องบอกพ่อแม่ก่อนคนอื่นเพราะพ่อแม่ช่วยเราได้ และรวมทั้งเรื่องสรีระของเด็กผู้ชายด้วย ผู้เขียนให้ข้อมูลชัดเจนมากละเอียดมาก ขอบคุณจริงๆค่ะ  อีกเล่มหนึ่งคือ เพศศึกษาที่น่าสงสัย มาเป็นชุดเลยนะคะ เป็นการ์ตูนน่ารักอ่านง่ายทั้งเรื่อง ร่างกายฉันมีอะไรแปลกไป และคำถามเรื่องเพศที่เด็กอยากรู้ ดิฉันลองให้เด็กวัยสิบขวบอ่านแล้ว เด็กๆ อ่านไปหัวเราะไป บอกสนุกดีและได้รู้เรื่องที่เขาไม่เข้าใจด้วย  นี่คือการพัฒนาเด็กอย่างชัดเจนค่ะ ที่สำคัญเป็นการเรียนรู้อย่างมีความสุขด้วยนะคะ  แล้วคนตรวจสอบหนังสือชุดนี้เป็น แพทย์หญิงคิมจองยู  อาจารย์ภาควิชาสูตินรีเวชกรรม คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยหญิงอิฮวา ประเทศเกาหลีใต้ ก็ยิ่งตอกย้ำความถูกต้องด้วย


อีกเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับเด็กในวัยนี้ก็คือ  การได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ หนังสือเรื่อง ชนะใจเพื่อนเรื่องจิ๊บๆ ให้ข้อคิดที่ดี  ให้รู้จักเข้าใจผู้อื่นเอาใจเขามาใส่ใจเรา สอนเรื่องการพัฒนาบุคลิกภาพ  ให้รู้จักพูด รู้จักฟัง  รู้จักรักษาคำพูด รู้จักหน้าที่  ภาระและความรับผิดชอบของตัวเอง การเอาชนะใจตัวเอง มีความมั่นใจในตัวเอง  ปรับเปลี่ยนตนให้เป็นคนดี มีความรัก ความเมตตา  กรุณา มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มามอบให้แก่เพื่อนๆ ทำตนเป็นแบบอย่างที่ดีให้เพื่อนๆได้ชื่นชม  นี่แหละค่ะที่จะช่วยเสริมให้เด็กมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อน  ทั้งจะช่วยให้การเรียนก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นด้วย  เพราะเด็กมีความสุขกับสิ่งแวดล้อมที่ดีในห้องเรียนไงคะ อีกเรื่องหนึ่งที่สัมพันธ์กับชีวิตของเด็กในวัยนี้มากๆก็คือ การใช้จ่ายที่นอกเหนือไปจากค่าเทอม ค่าเสื้อผ้า ในการศึกษา นั่นก็คือการเลียนแบบกันโดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ไม่เหมาะสม สงสารพ่อแม่หนังสือดีเพื่อน้องน้อยมุสลิม thaihealthที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อลูก ดีใจนะคะที่มี


หนังสือเรื่อง ฉลาดรู้เรื่องเงิน ฉลาดใช้จ่ายเป็น ฉลาดล้ำทำอาชีพ   และพ่อจ๋า แม่จ๋า หนูอยากรวย เป็นการสอนคนอบรมคนให้รู้จักคิด รู้จักการวางแผนชีวิตอนาคต ตั้งแต่วันนี้ดีที่สุด  การให้ความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์แบบง่ายๆ  เข้าใจได้ทันที  เป็นการปลุกจิตสำนึกให้เด็กๆใช้จ่ายเงินอย่างมีสติและมองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจด้วย


ความรู้เรื่องสังคมที่แบ่งปันกัน   ยอดเยี่ยมมากๆ อีกเรื่องก็คือ เจาะตำนานวัฒนธรรมไทย มี  3  ตอน คือ  ตอน โขน ศึกประชันนาฏกรรมบันลือโลก   ตอนอาหารไทยสุดยอดรสชาติอาหารโลก   และตอน มวยไทย ศึกประลองยอดนักสู้ฝ่าสังเวียนเดือด   ช่วยให้เด็กไทยของเราได้ภาคภูมิใจไปกับวัฒนธรรมไทยที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องอาหารไทยที่แสนอร่อย ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนประเทศไทยปีละหลายล้านคน 


เรื่องสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวที่เด็กๆต้องมาช่วยไม่ว่าจะเป็น  มหันตภัยโลกร้อนมหันตภัยพลังงานขาดแคลน  หรือเรื่องวายร้ายใกล้ตัวขยะ…วายร้ายจอมสกปรก วายร้ายใกล้ตัว…มลพิษวายร้ายปนเปื้อน และ  อาณาจักรขยะหรรษา   เป็นการ์ตูนที่สนุกสนาน  และน่ารักมากๆ  ที่จะสามารถโน้มน้าวใจให้เด็กๆสนใจ และช่วยกันทำให้ขยะเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้  ต้องเข้าใจ และปฏิบัติตนเพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างถูกต้อง และที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือ   เซอร์ไววัลเกม   เป็นการสอนวิธีการเอาตัวรอด เมื่อเด็กๆตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน  เพราะชีวิตของเราทุกคนมีค่ามากที่สุด  นี่คือคู่มือเพื่อความปลอดภัยในชีวิต ครอบคลุมได้หลากหลายทีเดียวค่ะ อีกอย่างหนึ่งเด็กๆ ควรจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญๆ ที่มีมาในอดีต  เช่น  14  ตุลา  วันประชาธิปไตย ที่คนทั้งโลกยกย่องเชิดชูวีรกรรมของวีรชนคนไทย อยากบอกว่าคนรุ่นใหม่ทุกคนต้องอ่านค่ะ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชดำรัสว่า  “ ผู้กล้าตายเพื่อชาติด้วยเจตนาบริสุทธิ์ เป็นตัวอย่างอันเลิศแก่ผู้ที่อยู่ข้างหลัง  ผู้ที่อยู่ข้างหลัง  ต้องถือเป็นหน้าที่ๆจะรักษาเจตนาบริสุทธิ์ให้ดำรงมั่นคงอยู่ต่อไป” ชัดเจนนะคะ


หรือ  วันวานในโลกกว้าง  เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่ามากมาย ของ รัฐบุรุษอาวุโส ท่านปรีดี  พนมยงค์  โดยลูกสาวของท่านเอง  ภาพสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารญี่ปุ่นรุกเข้ามาในประเทศไทย แต่คนไทยก็ต่อสู้    เรื่องราวของขบวนการเสรีไทยที่ยอมเสียสละทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิต เพื่อให้ประเทศไทยยังคงความเป็นไทย  คนไทยยังคงภาคภูมิใจในความเป็นไทยตราบเท่าทุกวันนี้   อีกท่านหนึ่งก็คือ  สุภาพบุรุษ  ชื่อกุหลาบ  สายประดิษฐ์   ที่ยูเนสโกประกาศรับรองว่าเป็นบุคคลสำคัญของโลกปี  2546  ประวัติของท่านน่าศึกษามาก เป็นสื่อที่มีอุดมการณ์ ไม่กลัวใคร  ท่านยึดเอาความยุติธรรมเป็นหลักในการทำงาน   เพราะความซื่อตรงคือความจริง ถ้อยคำสำคัญของท่าน “เวลาที่คนเราน่ารักที่สุด ก็คือเวลาที่คิดถึงคนอื่นมากที่สุด” ประทับใจมากๆ เลยค่ะ


ยังมีเรื่อง  อัจฉริยะสร้างโลก ประวัติบุคคลสำคัญของโลกมากมายที่ควรเรียนรู้  เช่น อีสป  ฟลอเร็นซ์ไนติงเกล  พี่น้องตระกูลไรท์ไรท์ 


ที่ประทับใจอีกก็คือเรื่อง   เด็กชายในเงา   ขอบคุณสำนักพิมพ์มากๆ  ที่ให้กำลังใจคนพิการมากๆค่ะ อ่านแล้วน้ำตาซึมหนังสือดีเพื่อน้องน้อยมุสลิม thaihealthเลย ถ้าเด็กๆได้อ่านแล้ว ก็จะทำให้จิตใจมีเมตตา และเข้าใจน้องๆผู้พิการมากขึ้น  ส่วนเรื่อง ออสการ์ หนูน้อยหัวใจเพชร อายุ 10  ปี  ป่วยเป็นลูคีเมียมะเร็งในเม็ดเลือดขาว แม้จะต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคร้ายและรู้สึกอ้างว้างจากการที่ไม่มีแม่อยู่เคียงข้าง แต่การมีใครสักคนหนึ่ง  ซึ่งเป็นอาสาสมัครมาดูแลด้วยความรักและเข้าใจก็สามารถทำให้ 12  วันสุดท้ายแห่งการมีชีวิตอยู่ของเขา มีคุณค่าและมีความหมายมากขึ้น  เขาเขียนจดหมายถึงพระเจ้าทุกวัน ด้วยความหวัง ที่มากมาย และพระเจ้าก็ตอบรับ  เมื่อพ่อและแม่ได้กลับมาโอบกอดเขาไออุ่นแห่งรักช่างมหัศจรรย์นัก แล้ว…เขาก็จากไปอย่างมีความสุข ในขณะที่คนอ่านอย่างดิฉันต้องน้ำตาร่วงด้วยความตื้นตัน….


ยังมีเรื่องราวของ  เรื่องเล่นในวัยเยาว์ ที่คนรุ่นใหม่ไม่รู้จักแล้วเช่น ลูกตาล  ตุ๊กตาผมสวย  หญ้าแพรกตีไก่   ฯลฯ   ตำนานสุภาษิตไทย  ที่เป็นประโยชน์ในการเตือนสติให้คิดและใช้สติปัญญาในการดำเนินชีวิต ขบวนการเด็ก ชุด  มิตรภาพในธรรมชาติ มีนิทานแห่งขุนเขา นิทานลำน้ำ ซึ่งเป็นตำนานเรื่องเล่า  มีที่มาจากหลายท้องถิ่น  หลายจังหวัด ในประเทศไทยซึ่งยังมีหลักฐานให้เห็นเป็นสำคัญอีกมากมาย นิทานเมืองโบราณและสถานที่ศักสิทธิ์ นิทานชาดก อาทิ หมอชีวกโกมารภัจจ์ ที่บอกเล่าเรื่องราวบุคคลสำคัญในพุทธกาลที่จะทำให้เด็กๆ ได้เข้มแข็งศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา  ในขณะเดียวกัน เด็กมุสลิมก็จะได้เรียนรู้ความแตกต่างที่มิใช่การแตกแยก  แต่เป็นความงดงามของกันและกันไปด้วย  แล้วยังมีวรรณคดีไทยหลายเรื่อง เช่น สังข์ทอง  รามเกียรติ์  พระสุธน -มโนราห์ ฯลฯ  วรรณกรรมต่างประเทศ เช่น โรมิโอจูเลียต   ฯลฯเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องก็คือ หนูน้อยคำแพง  ตอน  ตามรอยสยอง  เรื่องราวความเชื่อผิดๆของคนในชนบทที่กล่าวหาพี่น้องในหมู่บ้านเดียวกันว่าเป็นผีปอบ บางครั้งก็ทำร้ายและขับไล่ไม่ให้อยู่ด้วย  เรื่องนี้สำคัญมากเพราะเป็นการฆ่าพี่น้องตัวเองให้ตายทั้งเป็นเลยค่ะ  ดีใจนะคะที่มีหนังสือเล่มนี้ ให้คนได้รู้


แล้วยังมีเรื่องดีๆ มี ภาพวาดการ์ตูนน่ารัก สีสันสดใสสวยงามอีกมากมาย  และเหมาะสมกับเด็กทุกคน  ทุกวัย  ทุกศาสนา  นี่คือการเรียนรู้ในการสร้างความเข้าใจดีต่อกัน  สร้างพลัง สามัคคีกัน และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม  และประเทศชาติด้วย 


 


          


ที่มา: แผนสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน  โดยวัลลภา  นีละไพจิตร  ฝ่ายกิจการสตรี เยาวชนและครอบครัว มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code