ส่งเสริมเด็กกินข้าวกล้อง บำรุงสมอง

/data/content/23729/cms/adhijlouvx35.jpg

แฟ้มภาพ

         สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม เผยว่า ข้าวกล้องเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ช่วยบำรุงสมอง เด็กและเยาวชน รวมถึงประชาชนที่เป็นผู้ใหญ่ควรได้รับการส่งเสริมให้รับประทานข้าวกล้อง

          เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายแพทย์ระวี สิริประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ เป็นข้าวที่สีเอาแต่เปลือกออก โดยเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีสีน้ำตาลแกมแดง และจมูกข้าวยังคงอยู่ จึงเป็นข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีอยู่ในข้าวกล้อง ประกอบไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง แมงกา นีส และอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคกระดูกอ่อน และเปราะหักง่าย ป้องกันนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และป้องกันโรคเหน็บชา

          นอกจากนี้ยังช่วยในการทำงานของเอนไซม์ การสร้างฮอร์โมนเพศ และการเจริญเติบโตรวมทั้งยังช่วยบำรุงสมอง ส่วน เยื่อใยที่หุ้มเมล็ดข้าวยังเป็นตัวช่วยไม่ให้ท้องผูก และป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย

          ทั้งนี้ เนื่องจากประโยชน์ของข้าวกล้อง มีมากแต่การจะส่งเสริมให้ประชาชนในวัยผู้ใหญ่หันมารับประทานข้าวกล้องเป็นเรื่องยาก และต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากมีความเคยชินกับการรับประทานข้าวขาว จึงจะเชิญผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  (อปท.) และครูผู้ดูแล ศูนย์เด็กเล็กทุกแห่ง เข้าร่วมประชุมในวันที่ 8 เมษายน 2557 เพื่อให้ทราบถึงประโยชน์จากข้าวกล้อง

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code