สุรา…พาสลดชนวนเหตุรุนแรงเทศกาล

สุรายาเมากับงานเทศกาล ดูเหมือนจะเป็นของคู่กันอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะเมื่อมีการหยุดยาวตามเทศกาล ก็ต้องมีการดื่มกินอยู่เป็นประจำ และเมื่อดื่มอย่างเมามาย ย่างกรายเข้าไปสู่การขาดสติ ครานี้ปัญหาก็จะตามมาทันที โดยเฉพาะการก่อเหตุทะเลาะวิวาท ทั้งจากในวงเหล้าเดียวกัน หรือวงข้างๆ รุนแรงตั้งแต่ด่าทอไปถึงชกต่อยเข้าทำร้ายกัน ร้ายสุดก็หนักถึงขั้นฆ่ากันตาย และเทศกาลปีใหม่ครั้งนี้ก็เกิดเหตุสลดอยู่หลายเหตุการณ์ทีเดียว

ไล่เรียงพอให้เห็นภาพ คืนวันที่ 21 ธ.ค. 2555 งานเลี้ยงปีใหม่ของโรงงานแห่งหนึ่งในท้องที่ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เมื่อพนักงานจำนวนนับร้อยคนนั่งดื่มกินสนุกสนาน พอความเมาได้ที่ก็เริ่มมีเรื่องกันระหว่างสาขา กระทั่งเป็นเหตุให้ยกพวกตะลุมบอนกันนัวเนีย กว่าตำรวจจะเข้าหย่าศึกได้ก็หนักหนาพอดู

ถัดมาวันที่ 29 ธ.ค. 2555 เที่ยงคืนพอดิบพอดี ในท้องที่ สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เกิดเหตุสลดเมื่อสองพ่อลูกในวัย 53 ปี และ 32 ปี ตามลำดับ นั่งก๊งเหล้าหลังเลิกงานในวันสุดท้ายของปี ตระเตรียมฉลองดื่มกันให้สนุกหัวใจ แต่เมื่อฤทธิ์สุราได้ที่ สองพ่อลูกก็เกิดเรื่องราวทะเลาะกัน เพียงเพราะเกี่ยงกันว่า “ใครจะไปซื้อเหล้ามากินอีก” ก่อนจะบานปลายเมื่อลูกชายใช้ขวดตีหัวของพ่อ ขณะที่พ่อก็สุดจะทน โมโหคว้ามีดได้ก็จ้วงแทงลูกชายไม่ยั้งจนเสียชีวิต

เวลา 01.30 น. วันที่ 30 ธ.ค. 2555 เหตุเกิดในท้องที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รุนแรงเพราะพิษสุราอาละวาดจนเป็นเหตุให้มีคนตาย เมื่อสองกลุ่มวัยรุ่นภายในซอยย่อยที่ 27/2 หมู่ 6 ต.คลองหนึ่ง เกิดเหตุตะลุมบอนกัน เพราะต่างฝ่ายต่างเมาด้วยกันทั้งคู่ และเริ่มมีการพูดแซวกันไปมากระทั่งเกิดน้ำโหที่สุดกลั้น หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นชักมีดแทงอริคือ อนุสิทธิ์ เขียนเจริญ อายุ 21 ปี เข้าที่ราวนมด้านขวา 2 แผล ลิ้นปี่ 1 แผล หน้าท้อง 1 แผล แขนขวา 1 แผล เสียชีวิตคาที่ ส่วนมือมีดโหดยังหลบหนี

อีกสักคดีที่เกิดขึ้นกลางดึกวันที่ 30 ธ.ค. 2555 ธนวุฒิ เนื้อไม้ หรือ “น็อต” อายุ 21 ปี ลูกชาย ด.ต.ธวัชชัย เนื้อไม้ ผบ.หมู่ ฝ่ายยุทธศาสตร์ บก.อก.สพฐ.ตร. นั่งดื่มเบียร์กับเพื่อนๆ ภายในบ้านหลังหนึ่งในตรอกมีนมณี 1 ถนนเพชรเกษมซอย 4 แขวงท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะมีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 45 คนที่เมาสุราเช่นกัน พกมีดดาบวิ่งไล่ฟันกลุ่มของนายน็อตจนแตกกระเจิง แต่นายน็อตหนีไม่พ้น ถูกแทงเป็นแผลฉกรรจ์เข้าที่ด้านหลัง 3 แผล ต้นคอ 2 แผล และศีรษะ 1 แผล ซึ่งตำรวจกำลังควานหาคนร้ายอย่างเร่งด่วน

เหตุการณ์ข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างที่เกิดเหตุสลดขึ้น ซึ่งยังมีอีกหลายคดี หลายเหตุการณ์รุนแรง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ ทั้งปีใหม่ หรือสงกรานต์ วันหยุดยาวหลายวาระ เพราะอย่างที่บอกไว้ หยุดยาวก็ต้องเมาเป็นของคู่กัน ซึ่งสาเหตุโดยส่วนใหญ่น่าจะเกิดจากความขาดสติเพราะฤทธิ์สุรา ทำให้เป็นบ่อเกิดของอาชญากรรม การเข้าทำร้ายกัน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น วัยคึกคะนอง

ตำรวจในฐานะที่ต้องเฝ้าระวังป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมในทุกรูปแบบ เฉกเช่น พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลตำรวจ และในฐานะรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องออกโรงประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงโทษทัณฑ์เพราะการขาดสติจากสุรา ดื่มมากไปก็เป็นภัยแก่ตัว

“แน่นอนค่ะว่าเมื่อดื่มสุรามากไป ก็จะมีอันตรายตามเข้ามาแน่นอน เรื่องนี้ต้องยอมรับก่อนว่าความสนุกสนานของคนไทยมักจะคู่กันมากกับการดื่มกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในช่วงเทศกาลต่างๆ ก็จะยิ่งดื่มกันมากขึ้น ผู้ใหญ่ก็จะดีหน่อยที่ยังพอรู้จักควบคุมตัวเองได้ แต่กลุ่มวัยรุ่นถือเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะหากอยู่กับเพื่อนเยอะ ก็จะยิ่งมีการดื่มกินมากยิ่งขึ้นไปอีก ทำให้ขาดสติสัมปชัญญะ และเกิดเหตุรุนแรงทะเลาะวิวาทกันได้ง่าย” หมอแอร์ อธิบาย

หนทางแก้ไขปัญหาความรุนแรงจากฤทธิ์สุราในช่วงเทศกาล หมอแอร์ แนะนำว่า ให้ควรหยุดดื่ม หรือไม่ดื่มสุราเลยจะดีที่สุด แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องรู้จักควบคุมตัวเองขณะที่ดื่ม หากเริ่มจะเมาเกินไปก็ให้หยุด หรือทางที่ดีการไม่ออกไปดื่มนอกบ้านก็อาจจะเป็นทางออกที่ดีเช่นกัน นอกจากนี้ หากคิดว่ามีเหตุสุ่มเสี่ยงจะมีเรื่องทะเลาะวิวาท ทางแก้ต้องรีบออกมาจากจุดเสี่ยงให้เร็วที่สุด และรีบแจ้งตำรวจทันที

สุรากับคนไทยเป็นของคู่กัน แต่การทะเลาะวิวาทเพราะฤทธิ์ของสุราก็เป็นเหตุที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้น จะดื่มทั้งทีต้องระวัง!!!

 

 

ที่มา : หนังสือโพสต์ทูเดย์

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code