สุนัขจรจัด 40% มีเชื้อพิษสุนัขบ้า

ที่มา : เว็บไซต์คมชัดลึก


สุนัขจรจัด40% มีเชื้อพิษสุนัขบ้า thaihealth

แฟ้มภาพ


ผอ.ศูนย์โรคติอต่อโรคอุบัติใหม่ฯ ระบุ สุนัขจรจัด 40% มีเชื้อพิษสุนัขบ้า แนะปชช.ถูกสุนัขกัดต้องฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที


จากกรณีที่มีผู้เสียวชีวิตรายหนึ่งถูกสุนัขกัดแล้วติดเชื้อสายพันธ์ใหม่ทำให้เสียชีวิตภายในวันเดียวนั้น เมื่อวันที่ 8 กันยายน ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติอต่อโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย กล่าวว่า สุนัขจรจัด 40% มีเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยการเก็บข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ในหลายพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะในกรุงเทพมหานคร แต่เก็บข้อมูลจากทั่วประเทศ และสุนัขจรจัดไม่สามารถควบคุมจำนวนประชากรได้


และปัจจุบันสุนัขเลี้ยงในบ้านถ้าปล่อยปละละเลย หรือแม้แต่จะมีการฉีดยา แต่ถ้าสนุขออกไปนอกบ้าน แล้วถูกสุนัขจรจัดกัด ถ้าไม่ฉีดกระตุ้นก็อาจจะติดเชื้อหมาบ้าได้ สุนัขและแมวที่เห็นวิ่งไปมาทั่วๆไป เราไม่รู้ว่าตัวไหนปล่อยโรคได้บ้าง ไม่ทราบประวัติการเลี้ยงดู เมื่อถูกกัดต้องไปฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที บางคนที่ถูกกัดแล้ว ไม่ล้างแผล และปล่อยแผลติดเชื้อก็ทำให้เสียชีวิตได้


ผอ.ศูนย์โรคติอต่อโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย กล่าวอีกว่า นอกจากจะฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว การฉีดสารสกัดน้ำเหลืองก็จะช่วยป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ สารตัวนี้จะฉีดตามน้ำหนักตัวของคนถูกกัน แต่ค่ารักษาสูง


 

Shares:
QR Code :
QR Code