สุขภาพดีดูอ่อนกว่าวัย สไตล์ โย คณากร คงประทีป

เรื่องโดย : ณัฏฐา สวงนวงศ์ Team Content www.thaihealth.or.th

                  เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนดูเด็กกว่าวัย แล้วทำไมบางคนถึงดูแก่กว่าอายุจริง วันนี้มาเรียนรู้เคล็ดลับคืนความอ่อนเยาว์ของ โย คณากร คงประทีป อดีตผู้ประกาศข่าวสายเศรษฐกิจ ที่ปัจจุบันผลันตัวมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ฮอตสุดใน TikTok ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน คอยติดตามการนำเสนอสรุปข่าวเศรษฐกิจในแบบที่เข้าใจง่ายของเขา ทั้งยังเป็นวิทยากรสอน การสร้าง Content การพูด บุคลิกภาพ และเป็นอาจารย์พิเศษในการสอนมหาวิทยาลัยอีกด้วย หลายคนคงเคยเห็นหน้าค่าตาของเขาผ่านโซเซี่ยวคงไม่คิดว่า..อายุใกล้เข้าเลข 4 แล้ว

                  โดยคุณโยเผยเคล็ดลับดูแลสุขภาพตนเองแบบไม่กั๊กว่า ส่วนตัวเป็นคนไม่ดื่มเหล้า แอลกอฮอล์ และไม่สูบบุหรี่ บวกกับชอบออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นคาดิโอ หรือเวทเทรนนิ่ง จะออกสลับกัน เน้นทุกส่วนของร่างกาย ส่วนเคล็ดลับที่ทำให้มีวินัย คือ การจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน เพื่อให้มีเวลาและมีวินัยในการดูแลตัวเอง นอกจากนั้นการตรวจสุขภาพเป็นประจำก็เป็นสิ่งจำเป็น ทำให้รู้ว่าร่างกายมีส่วนไหนสึกหรอ เพื่อสามารถดูแลรักษาร่างกาย หรือฟื้นฟูให้ตรงจุด

                  อีกทริคที่สำคัญ คือ เทคนิคการเลือกทานอาหาร ทุกคนต่างรู้ว่าผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์มากอยู่แล้ว เราเองเป็นคนชอบทานผักและผลไม้ อาจเพราะตอนเด็กที่บ้านชอบทำกับข้าวเองแล้วเน้นไปที่ผักตลอด ทำให้คุ้นชินกับผัก เมื่อโตขึ้นจึงชอบทานผักและผลไม้ไปเอง อยากให้ทุกคนลองทำกับข้าวทานเองเน้นไปที่ผักผลไม้ ร่างกาย และผิวพรรณจะกลับมาอ่อนวัยได้

                  “เมื่ออายุเกิน 35 ปีขึ้นไป ใกล้ 40 การเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ป่วยอย่างไรไม่ให้เจ็บรุนแรง ตอนที่เราอยากดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือเลือกทานอาหารที่ทำลายสุขภาพ อยากให้คิดถึงโมเมนต์ตอนร่างกายแข็งแรง ยังไม่เคยป่วย เพราะรักษาวันนี้ดีกว่าป่วยแล้วมาดูแลสุขภาพภายหลัง หรือรอคุณหมอสั่งแล้วค่อยทำตาม ฉะนั้นดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้ เพื่อไม่ให้เจ็บป่วยรุนแรง แค่นั้นก็สามารถดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่รักได้” คุณโย เผยเคล็ดลับสุขภาพดีที่ใครก็มีได้ปิดท้าย

                    เพราะ สุขภาพ คือคุณสมบัติที่สำคัญที่สุด ทุกคนสามารถดูแลตัวเองและคนที่เรารักได้ ขอเพียงใส่ใจตัวเอง เลือกสารอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายให้เหมาะกับร่างกายตัวเอง เท่านี้สุขภาพที่ดี ดูอ่อนวัยกว่าอายุจริงก็ไม่ไกลเกินเอื้อม สสส. สนับสนุนให้คนไทยสร้างแรงบันดาลใจที่ดีในการดูแลตัวเอง เพื่อสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code