สุขภาพดีเริ่มง่ายๆจากตัวคุณ

แค่ขยับ = ออกกำลังกาย

สุขภาพดีเริ่มง่ายๆจากตัวคุณ

          สุขภาพดีไม่มีขาย อันนี้รับทราบ เจ้าคะ คร้านออกกำลังกายคือ “ไม่มีเวลา” หากใครเบื่อวิธีออกกำลังกายแบบเดิมลองปรายตามมาดูจักรยานโยงโย่ที่ชื่อแปลกหูรูปทรงแปลกตา ไม่มีขาปั่น แต่ต้องใช้แรงเหวี่ยงหรือโยกตัวให้มันเคลื่อนที่ได้ ช่วยรีดเหงื่อได้ดีนักและ

 

          “จักรยานโยงโย่” เป็นผลงานนวัตกรรมจากวิทยาลัยเทคนิคกาญจนบุรีที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทนวัตกรรมกีฬา-การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพจากเวทีประกวดโครงการรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8 ปี 2551 ด้วยความน่าสนใจของผลงาน จากการโยกส่งแรงไปยังล้อข้อเหวี่ยงด้านหลังเพื่อให้ล้อหมุนและเคลื่อนที่

 

          ผู้เล่นต้องใช้กล้ามเนื้อน่อง หัวเข่า เอว หลัง สะโพก และหน้าท้อง เป็นการออกกำลังกายที่สำคัญช่วยให้ปอดได้รับออกซิเจนมากกว่าการออกกำลังกายปกติ

 

          นอกจากนี้ยังมี “ดรัมเบลล์รักษ์โลก” ผลงานรองชนะเลิศจากเวทีเดียวกันของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ด้วยแนวคิดการรีไซเคิลของเหลือใช้อย่างขวดน้ำพลาสติกมาเติมน้ำ ใส่ทราย หรือของที่หยิบจับหาได้ใกล้ตัว มาทำให้ขวดน้ำมีน้ำหนักมากขึ้นสามารถใช้เป็นเครื่องออกกำลังกายไม่ต้องเสียงเงินซื้อ ที่สำคัญ หากเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศหรือคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็สามารถหยิบขวดน้ำใกล้ตัวมาใช้แทนได้เหมือนคำขวัญของ สสส.ที่ว่า แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย

 

          “เล่นกีฬา รักษาโรคได้” ผศ.ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล ผู้อำนวยการแผนงานส่งเสริมนวัตกรรมการออกกำลังกาย และกีฬาเพื่อสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวก่อนย้ำว่า แต่ไม่ใช่ทุกโรค ทุกอาการ

 

          บางกรณี กีฬาสามารถใช้แทนยาได้เช่นกรณีของหมอที่เป็นโรคหัวใจ แต่ก็อาศัยการวิ่งออกกำลังการจนหาย หรือแลนซ์อาร์มสตรอง นักปั่นจักรยานตูร์ เดอ ฟรองซ์ ที่ป่วยเป็นมะเร็ง แต่ก็หายได้ด้วยการออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน การนำกีฬามาทดแทนการกินยารักษาโรคยังขึ้นอยู่กับโรคและอาการด้วย ไม่ใช่ยาวิเศษเสมอไป

 

          “หากเป็นความดันสูงหรือเบาหวานขั้นต้นการออกกำลังกาย ดูแลรักษาสุขภาพก็น่าจะดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดทุกโรค เพราะการออกกำลังและเล่นกีฬานั้น เป็นการป้องกันโรคไม่ใช่การรักษา” ผศ.ดร.สุชาติ บอก

 

          ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการกีฬาและนันทนาการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาช่วยสำทับว่า “มนุษย์เราจำเป็นต้องออกกำลังกาย บางคนที่คิดว่ายุ่งไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลังกายเอาเข้าจริง การออกกำลังกายนั้นไม่ต้องใช้พื้นที่หรือเวลามากนัก อาจอาศัยแต่ม้านั่งหรือขั้นบันไดในการก้าวขึ้นลงเพียง 3-5 นาที หรือจะเปิดเพลงเต้น ขยับแข้งขยับขา ก็สามารถเรียกเหงื่อได้แล้ว เพราะทำให้กล้ามเนื้อได้ขยับ เลือดไหลเวียนดี”

 

          แต่ก็มีคนอีกกลุ่มเบื่ออุปกรณ์กีฬาที่ดูจริงจังเป็นแบบแผน ครั้นจะไปใช้เครื่องเล่นไฮเทคก็ต้องเข้าฟิตเนส หรือศูนย์กีฬาใหญ่ๆ ทำให้ความอยากจะออกกำลังกายลดน้อยลงอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่เป็นนวัตกรรมทางการกีฬาจึงเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดให้คนหันมาสนใจกีฬามากขึ้น

 

          นวัตกรรมส่งเสริมสุขภาพแต่ละปีเครื่องมือไฮเทคที่เป็นนวัตกรรมทางกีฬาเช่น เครื่องเวทเทรนนิ่ง (weight training) สำหรับฝึกซ้อมใช้ในการกีฬาต่างๆ เป็นของนำเข้าที่ประเทศไทยต้องใช้จ่ายกับอุปกรณ์เหล่านี้ปีละหลายร้อยล้าน ที่สำคัญกระบวนการใช้งานที่ซับซ้อนและราคาเครื่องมือที่แพง ทำให้มีเครื่องมือน้อยเกินกว่าที่ทุกคน ทุกพื้นที่จะใช้ได้ หากเราสามารถพัฒนาเครื่องมือนวัตกรรมการกีฬาขึ้นมาเอง ราคาถูก ใช้ง่าย ก็จะเป็นโอกาสที่จะนำไปใช้ได้กับทุกคน

 

          ยกตัวอย่างผลงานทั้ง 2 ข้างต้นได้แก่ จักรยานโยงโย่และดรัมเบลล์รักษ์โลกจากโครงการรางวัลนวัตกรรมที่จัดประกวดประเภทนวัตกรรมกีฬาการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

 

          ผลงานในปีแรกนี้รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการกีฬาและนันทนาการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามองว่า ผลงานนวัตกรรมการกีฬาที่เห็น มีแนวคิดที่ดีแต่ด้านรูปทรงยังไม่ดึงดูดใจจำเป็นต้องปรับเสริมในแง่ของการออกแบบผลิตภัณฑ์ ต้องดูแนวโน้มของตลาดเสริมการพัฒนาผลงานด้วย

 

          “หากจัดต่อเนื่อง เราจะได้เห็นผลงานที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แม้ปัจจุบัน นวัตกรรมที่เห็นจะเน้นที่ไม่ซับซ้อน อาศัยเครื่องยนต์กลไกเป็นสำคัญ แต่ในอนาคต ผลงานนวัตกรรมจะซับซ้อนมากขึ้น อาจจะเกิดการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้ามาเสริม” ดร.สุวัตรมั่นใจ พร้อมยกตัวอย่างจักรยานโยงโย่ที่จะสามารถตรวจวัดพลังงานที่สูยเสียไประหว่างใช้ออกกำลังกายเป็นต้น

 

          จากเวทีนวัตกรรมกีฬา-การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่มีขึ้นเป็นปีแรก และเพื่อให้ความตั้งใจจะสร้างนวัตกรรมสำหรับการออกกำลังกาย สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงเปิดโครงการ รางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย (นวท.) สาขานวัตกรรมกีฬา-ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ประจำปี 2552 (thailand innovation awards 2009 ขึ้นเป็นครั้งที่ 2

 

          “เราไม่เน้นการแข่งขัน แต่ต้องการที่จะเป็นเวทีสร้างนวัตกรรมการกีฬา ภายใต้แนวคิด “ประหยัด เข้าถึงง่าย ขยายผลได้ไกล” ทำให้เยาวชนและประชาชนเลือกใช้สิ่งประดิษฐ์มาเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายได้อย่างแพร่หลาย บางครั้งอาจจะนำไปใช้ในการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาได้เช่นกัน” ผู้อำนวยการแผนงานส่งเสริมนวัตกรรมการออกกำลังกาย และกีฬาเพื่อสุขภาพ สสส. กล่าว

 

          “โครงการดังกล่าวยังเป็นโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจเลือกประดิษฐ์ผลงานนวัตกรรมทางกีฬามากขึ้น นอกจากสร้างสรรค์นวัตกรรมสำหรับการใช้ในอุตสาหกรรมเปิดโอกาสให้นักกีฬานั้นๆ สามารถนำประสบการณ์มาสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะช่วยฝึกซ้อม พัฒนาทักษะของกีฬาแต่ละประเภทได้มากขึ้น” ดร.สุวัตรเสริม

 

          มีอุปกรณ์ให้เลือกมากมายขนาดนี้แล้ว จะเริ่มต้นออกกำลังกายในปีใหม่นี้ได้หรือยัง

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

update: 04-01-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code