สิ่งที่คนมีความสุขจะทำ นับจากตื่นนอน

ที่มา : http://talkaboutsex.thaihealth.or.th


สิ่งที่คนมีความสุขจะทำ นับจากตื่นนอน thaihealth


ความสุขอยู่หนใด ใคร ๆ ก็อยากรู้ แล้วคุณล่ะคิดว่าทุกวันนี้ตัวเองมีความสุขอยู่ในระดับไหน วัดระดับความสุขของคุณได้ง่าย ๆ จากกิจกรรม 8 อย่างนี้ที่คุณน่าจะทำภายใน 5 นาทีแรกนับจากตื่นนอน


1.นาฬิกาปลุกไม่เห็นจำเป็นกับชีวิต ฉันตื่นเองได้สบายมาก


หากคุณจำเป็นต้องตื่นเพราะนาฬิกาปลุกทุกเช้า บอกเลยว่ายังไงคุณก็คงไม่ใช่คนที่มีความสุขอย่างแน่นอน เนื่องจากผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่า การเลื่อนนาฬิกาปลุกเพื่อนอนต่ออีกนิดจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกเพลี­ยหนักกว่าเดิม เพราะว่าสภาวะหลังจากถูกปลุกด้วยเสียงนาฬิกาแล้ว ร่างกายจะถูกทำให้ตื่นเองโดยธรรมชาติ ดังนั้นที่คิดว่าได้หลับต่ออย่างสบายนั้น แท้จริงแล้วเป็นสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น คล้าย ๆ ภาวะอดนอนที่นำคุณสู่โรคนอนหลับไม่สนิทในเวลาต่อมา ทว่าหากคุณสามารถตื่นเองได้โดยไม่ต้องพึ่งเสียงนาฬิกาปลุก ก็เท่ากับได้หนีห่างจากภาวะสุขภาพการนอนหลับที่ไม่เต็มร้อยอย่า­งนี้ แถมยังส่งเสริมให้ร่างกายรู้สึกคึกคักขึ้นด้วยนะ


2.ชมตัวเองตั้งแต่เช้า ว้าว ! ฉันนี่สุดยอดแล้วในปฐพี


เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการให้กำลังใจตัวเอง ไม่ว่าจะชื่นชมตัวเองหรือแม้แต่ได้รู้เห็นสิ่งที่สร้างสรรค์ วันนั้นทั้งวันก็จะเป็นวันดี ๆ รู้สึกปลอดโปร่งและพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์​…อย่างนี้แล้วใค­รจะหุบยิ้มไหวกันล่ะ


3.เติมความสดชื่นด้วยการอาบน้ำ อั๊ยยะ ! ตัวหอมฟุ้งมาก ๆ อ่ะ


ในทางจิตวิทยาการอาบน้ำถือเป็นวิธีทำสมาธิที่ดีอย่างหนึ่ง ที่เปิดโอกาสให้คุณรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย แถมเผลอ ๆ การอยู่ลำพังในห้องน้ำอาจช่วยให้คุณเผลอคิดถึงความสุขเก่า ๆ ขึ้นมาบ้างก็ได้ อย่างนี้ก็ไม่ต้องเดาเลยว่า การอาบน้ำจะเพิ่มความสุขให้คุณได้ยังไง


4.เช้านี้ขอเหอะ ไม่จับสมาร์ทโฟนเลยได้ป่ะ


ถ้าต้องตื่นขึ้นมาเพื่อเจออีเมลเจ้านาย หรือเห็นโพสต์ประจานกันผ่านโซเซียล ชีวิตคงน่าสงสารน่าดู ดังนั้นคนมีความสุขทั้งหลายจึงขอเลยเถอะ อยู่ห่างจากสมาร์ทโฟนสักแป๊ปนะ


5.เช็กหน่อยซิ วันนี้มีอะไรที่ต้องทำบ้าง


ตารางชีวิตในแต่ละวันควรต้องรู้ว่ามีอะไรให้ทำบ้าง ไม่อย่างนั้นอาจหัวหมุนกับความวุ่นวายรอบตัว ความสุขกายสบายใจก็คงปลิวหายไปกับสายลมอย่างช่วยไม่ได้


6.ออกแรงแต่เช้า ก็อยากโชว์ความฟิตเฟิร์มนี่นา


การออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพียงอย่­างเดียวหรอกนะ คนที่แฮปปี้กับชีวิตเท่านั้นแหละถึงจะรู้ว่า การลุกแต่เช้าเพื่อมาออกกำลังกายช่วยลดความเครียดได้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย รวมทั้งปลุกความสดชื่นเต็มร้อย


7.อาหารเช้านี่ขาดไม่ได้จริง ๆ ก็เขาไม่อยากสมองเสื่อมนะ


ใครก็รู้ว่าอาหารเช้ามีประโยชน์มากแค่ไหน อย่างแรกก็ป้องกันโรคกระเพาะ โรคอัลไซเมอร์ ที่สำคัญยังช่วยการทำงานของระบบสมองอีกต่างหาก


8.นัวเนียคนรักก่อนตื่น โอ้ว ! เพิ่มความสุขได้ในระดับสิบ


สุขใดจะเท่าได้อยู่ใกล้ ๆ คนที่เรารัก ตื่นมาปั๊ปก็มุ้งมิ้งกันสองต่อสอง ได้ทั้งกระชับความรักความสัมพันธ์ กระตุ้นการเต้นของหัวใจ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัดและอาการไข้ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคอัมพาต แถมในขณะที่นัวเนียกันไม่ห่าง ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขมาบำรุงผิวพรรณ ผม และเล็บให้มีสุขภาพดีอีกด้วย


คนเรามักจะถามหานิยามของความสุขในชีวิตด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา ทั้งที่จริงแล้วแค่ไม่รู้สึกทุกข์ก็เท่ากับมีความสุขมากมายแล้ว­จริงไหม ?

Shares:
QR Code :
QR Code