สำรวจพบ ‘สามเณร’ มีปัญหาสุขภาพ

 

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมกับกรมอนามัย มูลนิธิรวมใจเผยแพร่ธรรมะ สถานีโทรทัศน์ธรรมะทีวี และภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ร.พ.รามาธิบดี มอบตู้ยาตามโครงการ “อโรคยา สังฆาภิบาล มหาสังฆทานบารมี” ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา

สมเด็จพระวันรัต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และรักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เป็นประธานในการรับมอบตู้ยาตามโครงการอโรคยา สังฆาภิบาล มหาสังฆทานบารมีกล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะนำตู้ยาไปถวายยังโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาทั่วประเทศทั้ง 409 แห่ง

“ทั้งจะมีการจัดถวายความรู้พระ พี่เลี้ยงในโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ เกี่ยวกับเรื่องการดูแลสุขภาพ เพื่อจะได้นำไปสอนสามเณรด้วย ซึ่งจะมีการอบรมทั้งสิ้น 6 ครั้ง ในแต่ละภูมิภาคทั่วประเทศ โครงการดังกล่าวเพื่อต้องการดูแลสุขภาพของสามเณรในโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ”

ด้าน นพ.เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัยกล่าวว่า จากการสำรวจสุขภาพของสามเณรในโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ ในพื้นที่ จ.น่าน พบว่า สามเณรยังคงมีปัญหาด้านสุขภาพ ทั้งในเรื่องของการขาดการออกกำลังกาย การฉันภัตตาหารไม่ครบ 5 หมู่ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆ และยังพบปัญหาด้วยว่าสามเณรที่อยู่ในเขตเมืองจะมีปัญหาเรื่องโรคอ้วน เพราะได้ฉันอาหารจำนวนมาก

“ขณะที่สามเณรในเขตชนบทจะมีรูปร่างที่เตี้ย เนื่องจากขาดสารอาหาร ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเข้าไปช่วยให้ความรู้พระพี่เลี้ยงในโรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ เพื่อนำไปสอนเรื่องการดูแลสุขภาพให้แก่สามเณร โดยจะเริ่มอบรมในช่วงเดือน ธ.ค. นี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือน เม.ย. 2556” นพ.เอกชัยกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ