สารปนเปื้อนอันตรายที่คาดไม่ถึง

ที่มา : หนังสือสารเคมีตกค้างในอาหารสด โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


สารปนเปื้อนอันตรายที่คาดไม่ถึง thaihealth


แฟ้ัมภาพ


หลายคนอาจละเลยและคาดไม่ถึงว่า ถ้าร่างกายได้รับสารเคมีตกค้างในอาหารมากเกินรับไหว จะเกิดความผิดปกติร้ายแรงตามมาได้ ลองมาดูพิษภัยจากสารปนเปื้อนแต่ละชนิด


ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ถ้าได้รับปริมาณมากเกินไปจะมีอาการ


  • คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระสับกระส่าย หมดสติ หายใจขัด
  • ถ้าสะสมมากอาจเป็นมะเร็งและร้ายแรงถึงขั้นหยุดหายใจ


สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิค (Salicylic Acid) มักอยู่ในอาหารดองถ้าได้รับปริมาณมากจะส่งผล


  • ทำลายเซลล์ในร่างกาย
  • ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลำไส้จนเป็นแผล
  • ความดันโลหิตต่ำจนอาจช็อคได้
  • ถ้าแพ้จะมีผื่นขึ้น อาเจียน มีไข้ หูอื้อ


บอแรกซ์ มักพบในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสด เช่น หมูสด ลูกชิ้น ไส้กรอก ฯลฯ ถ้าได้รับบ่อยและนานจะมีอาการ 


  • อ่อนเพลีย หนังตาบวม ผิวแห้งอักเสบ
  • เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อุจจาระร่วง  
  • ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


สารเร่งเนื้อแดง มักพบในเนื้อหมู หากได้รับในปริมาณมากเกินไป จะมีอาการ


  • มือสั่น ปวดเวียนศีรษะ กระวนกระวาย 
  • คลื่นไส้ อาเจียน 
  • ผู้ที่มีโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไฮเปอร์ไธรอยด์ ทารก หญิงมีครรภ์จะไวต่อสารนี้มาก


ฟอร์มาลิน (Formalin) มักพบว่ามีการปนเปื้อนในอาหารสด หากทานโดยตรงจะมีอาการ


  • ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง 
  • ตับ ไต หัวใจเสื่อมลง
  • หมดสติ และร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต


สารฟอกขาวหรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ช่วยให้อาหารขาวน่าทาน ถ้าได้รับปริมาณมากจะมีอาการ


  • ปาก ลำคอ กระเพาะอาหารอักเสบ
  • แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันเลือดต่ำ 
  • ปวดท้อง ปวดหัว อาเจียน อุจจาระร่วง
  • หากแพ้สารนี้จะถ่ายเป็นเลือด ช็อค หมดสติ ไตวาย เสียชีวิตได้


นี่คืออันตรายจากสารเคมีในอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบกับร่างกายเมื่อมีการสะสมเป็นเวลานานและได้รับในปริมาณมาก ดังนั้นก่อนจะรับประทานอาหารใด ๆ ก็ควรต้องใส่ใจคัดเลือกสิ่งที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง

Shares:
QR Code :
QR Code