สารปนเปื้อนอันตรายที่คาดไม่ถึง
ที่มา : หนังสือสารเคมีตกค้างในอาหารสด โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
แฟ้ัมภาพ
หลายคนอาจละเลยและคาดไม่ถึงว่า ถ้าร่างกายได้รับสารเคมีตกค้างในอาหารมากเกินรับไหว จะเกิดความผิดปกติร้ายแรงตามมาได้ ลองมาดูพิษภัยจากสารปนเปื้อนแต่ละชนิด
ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ถ้าได้รับปริมาณมากเกินไปจะมีอาการ
- คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย กระสับกระส่าย หมดสติ หายใจขัด
- ถ้าสะสมมากอาจเป็นมะเร็งและร้ายแรงถึงขั้นหยุดหายใจ
สารกันรา หรือกรดซาลิซิลิค (Salicylic Acid) มักอยู่ในอาหารดองถ้าได้รับปริมาณมากจะส่งผล
- ทำลายเซลล์ในร่างกาย
- ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ลำไส้จนเป็นแผล
- ความดันโลหิตต่ำจนอาจช็อคได้
- ถ้าแพ้จะมีผื่นขึ้น อาเจียน มีไข้ หูอื้อ
บอแรกซ์ มักพบในผลิตภัณฑ์จากเนื้อสด เช่น หมูสด ลูกชิ้น ไส้กรอก ฯลฯ ถ้าได้รับบ่อยและนานจะมีอาการ
- อ่อนเพลีย หนังตาบวม ผิวแห้งอักเสบ
- เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อุจจาระร่วง
- ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
สารเร่งเนื้อแดง มักพบในเนื้อหมู หากได้รับในปริมาณมากเกินไป จะมีอาการ
- มือสั่น ปวดเวียนศีรษะ กระวนกระวาย
- คลื่นไส้ อาเจียน
- ผู้ที่มีโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไฮเปอร์ไธรอยด์ ทารก หญิงมีครรภ์จะไวต่อสารนี้มาก
ฟอร์มาลิน (Formalin) มักพบว่ามีการปนเปื้อนในอาหารสด หากทานโดยตรงจะมีอาการ
- ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง
- ตับ ไต หัวใจเสื่อมลง
- หมดสติ และร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต
สารฟอกขาวหรือสารโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ช่วยให้อาหารขาวน่าทาน ถ้าได้รับปริมาณมากจะมีอาการ
- ปาก ลำคอ กระเพาะอาหารอักเสบ
- แน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันเลือดต่ำ
- ปวดท้อง ปวดหัว อาเจียน อุจจาระร่วง
- หากแพ้สารนี้จะถ่ายเป็นเลือด ช็อค หมดสติ ไตวาย เสียชีวิตได้
นี่คืออันตรายจากสารเคมีในอาหาร ซึ่งส่งผลกระทบกับร่างกายเมื่อมีการสะสมเป็นเวลานานและได้รับในปริมาณมาก ดังนั้นก่อนจะรับประทานอาหารใด ๆ ก็ควรต้องใส่ใจคัดเลือกสิ่งที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง