สายด่วน 1669 รับแจ้งไวรัสซิก้า

ที่มา : สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ


สายด่วน 1669 รับมือไวรัสซิก้า thaihealth

แฟ้มภาพ


สพฉ.สั่งเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ 24 ชั่วโมงรับมือไวรัสซิก้า ระบุหากหากพบมีไข้สูง ชัก ไม่รู้สติให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เข้าช่วยเหลือทันที


นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวถึง การเตรียมรับมือไวรัสซิก้าที่กำลังระบาดอยู่ในกรุงเทพมหานครขณะนี้ว่า สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติได้เฝ้าระวังและติดตามการระบาดของไข้หวัดซิก้าอย่างใกล้ชิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราทุกคนเตรียมพร้อมในการทำงานตลอด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว โดยประชาชนท่านใดหากพบว่าตนเองหรือคนสนิทมีไข้สูง ชัก ไม่รู้สติให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 ให้เข้าช่วยเหลือทันที และประชาชนทุกจังหวัดควรดูแลตนเองไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดซิก้า โดยสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด ใช้ยาทากันยุงกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ของยุงลาย และที่สำคัญที่สุดคือสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยังพื้นที่หรือประเทศที่มีการระบาดของโรคนี้เพราะเชื้อไวรัสซิก้าจะทำให้เกิดภาวะศีรษะเล็กในเด็กแรกเกิดได้


เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า โรคไวรัสซิกา หรือ ไข้ซิกานั้น เป็นอีกหนึ่งโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ และถึงแม้จะยังไร้วัคซีนป้องกัน แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายใน 7 วัน ประชาชนสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้ซิกาได้โดย ดังนี้ หากพบว่าตนเองมีผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ขึ้นสูง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว และปวดหัวให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันทีเพราะท่านอาจตกอยู่ในภาวะเสี่ยงของการเป็นโรคไข้หวัดซิก้าก็ได้


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code