สาธารณสุขปากน้ำเตือนโรคไข้ไทฟอยด์ป้องกันได้
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เตือนโรคไข้ไทฟอยด์สามารถป้องกันได้ ด้วยสุขอนามัยที่ดี และดูแลสิ่งแวดล้อมให้สะอาด
นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า โรคไข้ไทฟอยด์ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยสาเหตุเกิดจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำ ที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนจากอุจจาระหรือปัสสาวะของผู้ป่วย และอาจพบเชื้อในหอย ปู กุ้ง ที่จับได้แถบชายฝั่งที่มีท่อระบายน้ำเสียลงทะเล ผลไม้หรือผักสดที่รดด้วยปุ๋ยอุจจาระ อาการของผู้ป่วยโรคไข้ไทฟอยด์ จะมีไข้สูงเป็นระยะเวลานาน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ม้ามโต ชีพจรเต้นช้า มีจุดแดงตามลำตัว ไอแห้งๆ และพบว่ามีอาการท้องผูกมากกว่าท้องร่วง
การป้องกันโรคไข้ไทฟอยด์ ทำได้โดยการฉีดวัคซีน ซึ่งจะฉีดให้กับคนที่เสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อที่เกิดจากการประกอบอาชีพ หรือคนที่เดินทางไปในพื้นที่เกิดโรคเป็นประจำ รวมถึงคนที่อาศัยในพื้นที่ที่มีผู้ป่วยมาก อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนอาจไม่สามารถป้องกันโรคได้ ถ้าได้รับวัคซีนหลังจากได้รับเชื้อเป็นจำนวนมาก ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีสุดคือการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ดื่มน้ำต้มหรือน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ล้างมือให้สะอาดก่อนปรุงหรือจับอาหาร หลังจากเข้าส้วม และกำจัดสิ่งปฏิกูลให้ถูกสุขลักษณะ
ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์