สั่งเข้ม-ปิด พท.สาธารณะริมกว๊านฯห้ามเยาวชนมั่วสุม

ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา เสียงเข้ม ปิดพื้นที่สาธารณะห้ามเยาวชนตั้งวงมั่วสุม ดื่มสุรายาเสพติด ประพฤติตนไม่เหมาะสม ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ริมกว๊านฯ ขู่ฝ่าฝืนหรือส่งเสริมต้องระวางโทษทั่งจำทั้งปรับ หลังวัยรุ่นพะเยาก่อเหตุรุนแรงถี่ยิบ


สั่งเข้ม-ปิด พท.สาธารณะริมกว๊านฯห้ามเยาวชนมั่วสุม


พ.ต.อ.บัญญัติ เนตรสุวรรณ ผกก.สภ.เมืองพะเยา เปิดเผยว่า พะเยา มีบริเวณกว๊านพะเยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัด ซึ่งมีประชาชม และนักท่องเที่ยว มาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ประกอบกับระยะนี้โรงเรียนต่างๆเริ่มทยอยปิดเทอมกันแล้ว ทำให้มีเด็กและเยาวชน นัดแนะรวมกลุ่มกันมั่วสุมบริเวณริมกว๊านพะเยา อันอาจทำให้เกิดปัญหาเด็กประพฤติตนไม่เหมาะสมทั้งการเปิดเพลงเสียงดัง รบกวนชาวบ้าน , การก่อเหตุทะเลาะวิวาท และการดื่มสุรา


ดังนั้น เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว และเป็นไปตามการจัดระเบียบสังคมบริเวณสวนสาธารณะกว๊านพะเยา ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 , พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก และเยาวชน พ.ศ.2546เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดความสงบเรียนร้อย โดยห้ามขาย และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสวนสาธารณะที่ทางราชการจัดไว้เพื่อการพักผ่อนของประชาชน


หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูงส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่เหมาะสมหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทน หรือเพื่อการใด หรือยินยอมให้เด็กกระทำการลักษณะลามกอาณาจาร ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพื่อให้สังคมมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งระยะนี้เป็นช่วงปิดเทอมเป็นการป้องกันไม่ให้เยาวชนเกิดเหตุที่ไม่เหมาะสม ต้อนรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ด้วย..


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันเยาวชนในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะในเขตเมืองพะเยา มักจะมารวมตัวจับกลุ่มกันที่บริเวณริมกว๊านพะเยา เพื่อดื่มสุรากันเป็นจำนวนมาก หลายครั้งกลุ่มวันรุ่นเหล่านี้ มักก่อเหตุทะเลาวิวาทถึงขั้นใช้อาวุธทั้งปืน และมีดไล่ทำร้ายกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก้ไขปัญหาด้วยการจัดสายตรวจบูรณาการออกตรวจคุมเข้มอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code