สัปดาห์หน้าเย็นลง หากลมแรงจะช่วยค่าฝุ่นลด

ที่มา: สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.


สัปดาห์หน้าเย็นลง หากลมแรงจะช่วยค่าฝุ่นลด thaihealth


แฟ้มภาพ


มวลอากาศเย็นจากทางภาคเหนือ จะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณกรุงเทพฯ อุณหภูมิลดลง ทำให้มีอากาศเย็นขึ้น และจะมีลมกระโชกแรง คาดว่าจะช่วยพัดพาเอาฝุ่นละอองที่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศออกไปด้วย


          นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยการพยากรณ์สภาพอากาศของพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในสัปดาห์หน้าว่า ช่วงวันที่ 21-26 มกราคม 2562 มวลอากาศเย็นจากทางภาคเหนือ จะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณกรุงเทพฯ อุณหภูมิลดลง ทำให้มีอากาศเย็นขึ้น และจะมีลมกระโชกแรง คาดว่าจะช่วยพัดพาเอาฝุ่นละอองที่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศออกไปด้วย


          ส่วนปริมาณฝนในพื้นที่ คาดว่าอาจเกิดฝนตกได้ยาก มีโอกาสเกิดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยในช่วงวันที่ 22-23 มกราคม 2562 จะมีโอกาศเกิดฝน ร้อยละ 20-30 และหากมีฝนตกก็ไม่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ


          อย่างไรก็ตาม สำหรับปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น อธิบดีกรุมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยแก้ไขในเรื่องนี้คือกำลังลมที่จะช่วยพัดฝุ่นออกไปจากพื้นที่ ส่วนฝนนั้นหากตกลงมาก็จะช่วยลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้


          ทางด้าน นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า วันนี้เมื่อเวลา 10.15 น. หน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว จ.ระยอง ได้ตัดสินใจบินปฏิบัติการทำฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จากปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยการวางแนวแกนเมฆในพื้นที่ อ.พานทอง จ.ชลบุรี อ.บางปะกง อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา วันนี้ เป็นการวางแกนเมฆแนวเดียว เพื่อให้การก่อเมฆไหลเข้า กทม. ซึ่งทางกรมฝนหลวงคาดหวังว่า จะมีการพัฒนาตัวของเมฆได้ดี และพัฒนาตัว ตกเป็นฝนใน กทม. ปริมณฑล


          แม้วันนี้ ปัจจัยของการยกตัวของเมฆ อาจจะยังไม่ดีนัก แต่ กรมฝนหลวงฯ ต้องตัดสินใจ ขึ้นบินเพื่อทำฝนหลวง เนื่องจากการติดตามสภาพอากาศ ในวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป สภาพอากาศใน กทม.อาจจะมีฝุ่นเพิ่มขึ้น เนื่องจากอิทธิพลของความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง แผ่ปกคลุมเข้ามา ในภาคกลาง และมีอิทธิพล ถึงใน กทม. ซึ่งความกดอากาศสูง หากมีลมก็จะทำให้ลมพัดพาเอาฝุ่นละอองออกไปด้วย แต่หากพรุ่งนี้ ความกดอากาศ ไม่เคลื่อนที่ หยุดนิ่ง จะทำให้ลมนิ่ง ฝุ่นละอองในอากาศของ กทม. ก็จะมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น กรมฝนหลวงฯ จึงตัดสินใจที่จะช่วงชิง เสี่ยงทำฝนหลวง ในวันนี้ เพื่อให้ฝนตก และลดปริมาณค่าฝุ่นละอองในกรุงเทพและปริมณฑล ได้


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ