“สัญญาของพ่อ” เลิกเหล้าเพื่อลูก

สสส.- สคล. จัดกิจกรรมวันพ่อ ชูพ่อต้นแบบเลิกเหล้าเพื่อลูก หวังสร้างแรงบัลดาลใจให้พ่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาดูแลสุขภาพ กลับมาเป็นพ่อที่ดีรักลูกรักครอบครัว


“พ่อขี้เมา” เลิกเหล้าเพื่อลูก thaihealth


เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล จัดกิจกรรมรณรงค์ในโอกาสวันพ่อประจำปี 2558 ภายใต้แนวคิด “สัญญาของพ่อ..เลิกเหล้าเพื่อลูก” ภายในงานมีพ่อลูกมาร่วมแลกเปลี่ยนกว่า 50 คน


ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า กิจกรรมนี้ถือเป็นการสะท้อนปัญหาครอบครัวที่มาจากการดื่มเหล้าของพ่อเพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สร้างแรงบันดาลใจให้พ่อเลิกเหล้า ตลอดจนคนในครอบครัว หน่วยงาน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องตระหนักถึงผลกระทบจากสุรา ความรุนแรง และมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างเข้าใจ และเชื่อว่า เมื่อพ่อได้เห็นบทเรียนอุทาหรณ์ของความรุนแรงและความแตกร้าวในครอบครัว ที่มีสาเหตุจากสุราแล้ว พ่อหลาย ๆ คนจะลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนวิธีคิด ตระหนักถึงพิษภัย นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกและครอบครัวได้ ซึ่งหากวิเคราะห์สถานการณ์การดื่มสุราและพฤติกรรมที่มีผลกระทบต่อครอบครัว พบว่า สุราส่งผลกระทบต่อครอบครัวอย่างร้ายแรง เริ่มจากการด่าทอ ไม่สุภาพ ทำร้ายร่างกาย บางรายต้องแยกทาง หรือถึงขั้นบาดเจ็บพิการและเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ในวันพ่อปีนี้ขอเชิญชวนคุณพ่อทุกคนตั้งใจลดละเลิกเหล้า หันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเอง เพื่อคนที่เรารัก


นายสุพจน์ อัสโม อายุ 38 ปี อาชีพช่างซ่อมจักรยานยนต์ ต.บางพลี อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เล่าชีวิตตัวเองในฐานะผู้เป็นพ่อที่ดื่มหนักมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ว่า เริ่มดื่มเหล้าตั้งแต่อายุ 18 ปี สาเหตุที่ดื่มเพราะอยากสังสรรค์ เหนื่อยกับงาน จากนั้นดื่มหนักขึ้นเรื่อย ๆ เมาชนิดหัวราน้ำ หมดค่าเหล้าเบียร์เดือนละ 5 – 6 พันบาท เริ่มมีปัญหาสุขภาพรุมเร้าและโรคเก๊าที่เป็นอยู่ก็กำเริบหนัก ดื่มจนขยับขาเดินไปไหนมาไหนไม่ได้ ทำงานก็ไม่ได้ นอกจากนี้ ครอบครัวก็มีปัญหารายรับไม่พอรายจ่าย เกิดหนี้สินมากมาย จนวันหนึ่งลูกขอให้เลิก เพราะไม่อยากให้พ่อป่วยตาย อีกทั้งได้เข้าค่ายกับ  สคล. ในโครงการชวนพ่อเลิกเหล้า จนวันนี้เลิกเหล้าได้อย่างเด็ดขาดไม่กลับไปแตะต้องมันอีกเลย สุขภาพเริ่มดีขึ้นมีเงินให้ลูกไปโรงเรียนไม่ติดขัดเหมือนก่อน อยากฝากไปถึงคุณพ่อทั้งหลายให้หันมาดูแลครอบครัว หันหลังให้กับเหล้าและอบายมุขที่ทำลายชีวิต ทำลายความฝันความหวังของลูกเมีย


นายไพบูลย์ เนียมมณี อายุ 58 ปี แกนนำชุมชนเขตบางกอกน้อย กทม. กล่าวว่า สมัยวัยรุ่นเป็นช่วงที่ดื่มเหล้าหนักมาก ตกเดือนละ 20 วันเป็นอย่างน้อย ทำงานได้เงินมาก็มาลงที่ขวดเหล้า กินเที่ยวไปวัน ๆ ไม่คิดถึงอนาคต จับกลุ่มกับเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าเสียงดังโวยวายจนคนในชุมชนพากันเอือมระอาจากนั้นพอเริ่มมีครอบครัวก็ทำให้เริ่มคิด และคำพูดของลูกที่ร้องขอทุกวันให้ลดการดื่มซึ่งเป็นสิ่งเตือนใจสำคัญ จนสุดท้ายออกห่างและลดปริมาณการดื่มน้อยลงเหลือเพียงอาทิตย์ละครั้ง แม้จะเลิกดื่มไม่ได้เด็ดขาด แต่ก็ลดการดื่มลงไปได้มากเพราะต้องการทำให้ลูกเห็นว่าพ่อรักลูกอยากทำเพื่อลูก อยากให้ครอบครัวกลับมาอบอุ่น ตอนนี้มิตรภาพในครอบครัวดีขึ้น มีการพูดคุยกัน มีเวลาให้กัน ทานข้าวร่วมกัน ความฟุ่มเฟือยลดลงอย่างเห็นได้ชัด ตั้งใจว่าจะเลิกเหล้าเด็ดขาดตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป  เพื่อครอบครัวและเป็นการทำความดีถวายในหลวงของเราด้วย


ขณะที่ นางสุวิสา แก้วบัวปัท อายุ 45 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวถึงสามีติดเหล้าหนักและจบชีวิตลงในช่วงที่สามีเตรียมตัวจะเลิกเหล้า โดยที่ลูก ๆ ไม่มีโอกาสได้เห็นพ่อในวันที่เลิกเหล้าตามที่เคยสัญญาเอาไว้ ว่า สมัยนั้นสามีดื่มเหล้าเข้าสังคมบ่อย เมื่อย้ายงานก็อ้างว่าเครียดอยากระบายและหันมาดื่มหนักขึ้นจนติดเหล้า มือไม้สั่น บุคลิกเปลี่ยนไป หงุดหงิดง่าย ร่างกายเริ่มแย่ หน้าที่การงานถดถอย จนเราทนไม่ไหวพาไปเลิกเหล้าที่โรงพยาบาล แต่ไม่เป็นผล ต่อมาลูกทุกคนก็พยายามอยากให้พ่อเลิกเหล้า พาไปร่วมกิจกรรมและปรึกษาทางมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล จนสุดท้ายสามียินดี และพร้อมใจที่จะเลิกเหล้าเพื่อลูก ไปเข้าค่ายครอบครัวกลับมาก็ตั้งใจแล้วว่าจะเลิกให้ได้   แต่ก็มาประสบอุบัติเหตุล้มลงหัวฟาดพื้น ไม่รู้สึกตัว1อาทิตย์ จนสุดท้ายสามีต้องจากไปเพราะเลือดคั่งในสมอง


“รู้สึกโมโหตัวเองที่ไม่ดูแลสามีให้ดี ๆ สามีตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเลิกเหล้าเพื่อลูกเพื่อครอบครัว แต่ก็สายไปแล้ว ลูก ๆ ก็ไม่มีโอกาสได้เห็นพ่อเลิกเหล้าตามที่ขอไว้ อยากฝากให้เป็นอุทาหรณ์กับครอบครัวอื่น ๆ ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้ครอบครัวมีความสุข เหล้าจะนำความทุกข์มาสู่ครอบครัว เคยเห็นมานักต่อนักแล้วคนมีฝีมือ มีหน้าที่การงานที่ดี แต่ต้องมาถึงจุดจบเพราะเหล้า คิดให้ดีแล้วเริ่มเลยอย่าผัดวันประกันพรุ่ง คนในครอบครัวก็ต้องช่วยให้กำลังใจและดูแลกันให้ดีในช่วงลด ละ เลิก” นางสุวิสา กล่าว


 


 


ที่มา: MGR Online


ภาพประกอบจาก MGR Online

Shares:
QR Code :
QR Code