สสส.เปิดเฟซบุ๊ค ชวนเซียนเหล้างดดื่มเข้าพรรษา

สสส.จับมือ สคล.เปิดตัวเฟสบุ๊ค “NoAlcoholreality” ชวนเซียนเหล้า งดดื่มเข้าพรรษา-ตลอดชีวิต ต่อยอดผู้เลิกเหล้าจากปีก่อนที่สูงถึง 55.1 % แพทย์เผยแนวโน้มคนไทยป่วยทางจิตเพิ่ม เหตุดื่มหนัก ชี้เข้ารักษาเฉลี่ย 20 รายต่อเดือน แนะอย่ามองข้ามการดื่มเพื่อเข้าสังคม เหตุติดง่าย-เลิกยาก อึ้ง “วัยโจ๋” ยอมควักกระเป๋าซื้อเหล้าวันละพัน วันที่ 29 มิ.ย. ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เปิดตัวกิจกรรม “เซียนเลิกเหล้า ผ่านเฟสบุ๊ก NoAlcoholreality” ต้อนรับเทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา 2554 เชิญชวนผู้ที่ตั้งใจเลิกเหล้าเข้าพรรษาเข้ามาอัพเดทสถานะ วิธีการเลิกเหล้าอย่างสร้างสรรค์ และเชิญชวนให้ผู้อื่นเลิกเหล้าผ่านหน้าเฟสบุ๊ค http://www.facebook.com/Noalcoholreality ผู้ที่สนใจสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1-15 ก.ค.นี้ ติดตามการประกาศผลรางวัลและการมอบรางวัลได้ตามเว็บไซต์ดังกล่าว


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวในการเสวนา “Don’t Drink We Can งดเหล้าเข้าพรรษา ใครๆ ก็ทำได้ ว่า การรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษากลายเป็นวัฒนธรรมที่ได้รับความสนใจจากสังคม ส่งผลให้ระบบสุขภาพ ระบบเศรษฐกิจดีขึ้น ที่ผ่านมาจะพบว่าประชาชนที่ดื่มเหล้าจะงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษาเพิ่มขึ้นในปี 2553 เป็น 55.1% จากเดิม 46.4% เห็นว่าประชาชนที่ระบุว่าจะงดเหล้าตลอดชีวิตเพิ่มขึ้นในปี 2553 เป็น 39.5% จากเดิม 35% เพราะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และไม่มีประโยชน์ สำหรับคนที่ยังไม่คิดงดเหล้าต่อเนื่อง ให้เหตุผลว่าต้องเข้าสังคม ยังต้องสังสรรค์กับเพื่อน จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรม เพื่อให้เกิดสังคมที่เพื่อนชวนกันงดเหล้า และให้กำลังใจเพื่อนที่จะงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ ยืนยันให้เห็นว่างดเหล้าเข้าพรรษา ใครๆ ก็ทำได้  


“ข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) ได้อ้างอิงผลสำรวจเอแบคโพลล์ พบว่าประชาชนที่งดดื่มเหล้าในช่วงเข้าพรรษาของปี 53 สามารถประหยัดรายจ่ายสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 3.4 หมื่นล้านบาท และจากรายงานสุขภาพคนไทยระบุว่าประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ดื่มเหล้าในระดับที่เป็นอันตรายลดลง อยู่ที่ 7.3% ในปี 2552 เมื่อเทียบกับปี 2547 ซึ่งอยู่ที่ 9.1% ในการรณรงค์ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากทั้งภาครัฐ เอกชน ขณะนี้มีบุคคลต้นแบบเลิกเหล้า ทหาร ตำรวจ ครอบครัว โรงเรียน หน่วยงานร้านค้า หมู่บ้านชุมชน ที่เป็นต้นแบบเลิกเหล้ามากกว่า 10,759 แห่ง อีกทั้งปีที่ผ่านมายังสามารถรวบรวมรายชื่อปฏิญาณตนงดเหล้าได้มากถึง 410,878 คน ซึ่งเชื่อว่าภายในปีนี้จะเพิ่มจำนวนคนงดดื่มได้อย่างแน่นอน”ดร.สุปรีดา กล่าว


พญ.บุญศิริ จันทรศิริมงคล นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานยาเสพติดและสุรา สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า อายุผู้ติดเหล้าเฉลี่ยจากที่มีอายุ 30-45 ปีขึ้นไป ลดเหลือเพียง 20-30 ปีเท่านั้น ขณะที่ข้อมูลจากการสำรวจระบาดวิทยาระดับชาติครั้งล่าสุด พบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการติดสุรามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น อายุระหว่าง 25-34 ปี มีอาการติดสุรา 8.4 % อายุระหว่าง 35-44 ปี อยู่ที่ 7.4% และอายุระหว่าง 45-54 อยู่ที่ 5.2% ขณะที่เยาวชนอายุระหว่าง 15-25 ปี มีอาการติดเหล้าอยู่ที่ 5.9% นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการติดสุราและมีอาการของโรคจิตเวชร่วมด้วยมีจำนวน 7.1% หากดูสถิติการรับผู้ป่วยฉุกเฉินในห้องฉุกเฉินจะพบว่าภายใน 1 เดือน มีผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาด้วยอาการติดเหล้าและป่วยทางจิตมากถึง 20 ราย


“ช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ นักดื่มทั้งหลายจึงไม่ควรมองข้าม คิดว่าการดื่มเพื่อเข้าสังคมเป็นเรื่องปกติหรือธรรมดา เพราะในอนาคตจะทำให้ดื่มจนติดและเลิกดื่มได้ยาก วิธีทดสอบว่าตนเองเป็นคนติดเหล้าขั้นรุนแรงหรือไม่ เบื้องต้นถามตนเองว่า 1.เคยดื่มถึงขั้นอยากจะหยุดหรือไม่ 2.เคยดื่มจนคนรอบข้างบอกให้หยุดหรือไม่ และ 3.ตื่นเช้าแล้วดื่มจนควบคุมตนเองไม่ได้หรือไม่ ทั้งนี้ ผู้ที่ชอบดื่มสามารถปฏิบัติตัวได้ ด้วยการตั้งสติ นึกถึงปัญหา ผลกระทบจากการดื่ม และปฏิญาณตนว่าจะเลิกดื่มไม่ใช่ลดการดื่ม ซึ่งช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการงดเหล้าได้ สำหรับผู้ที่ต้องการรับคำปรึกษา สามารถโทรไปที่ ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา สายด่วน 1413” พญ.บุญศิริ  กล่าว 


นายปิ่นทอง ฤทธิธรรม อายุ 40 ปี เครือข่ายชุมชนไทยเกรียง สมุทรปราการ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่ง หลังเลิกงานมักจะไปดื่มเหล้ากับเพื่อนเป็นประจำทุกวันจนมีอาการติด ต้องดื่มตลอดเวลา หนักสุดต้องแอบพกเหล้าเข้าไปดื่มขณะทำงาน จนเกิดผลกระทบต่อการทำงาน เพราะร่างกายอ่อนแอ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และขาดงานบ่อย จนถูกไล่ออกจากงานในที่สุด ขณะที่ครอบครัวต้องมาแตกร้าว ภรรยาขอหย่า เนื่องจากไม่สามารถทนรับสภาพของตนเองได้ ส่วนลูกๆ ก็ไม่มีความสุขที่เห็นพ่อติดเหล้า จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ตนตัดสินใจเลิกดื่มเหล้าโดยเด็ดขาด และตั้งใจว่าจะไม่ดื่มเหล้าอีกตลอดชีวิต


ด้านนายถิระวัฒน์  พันธ์ม่วง อายุ 25 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กล่าวว่า สังคมของวัยรุ่นคือการได้รับการยอมรับจากเพื่อน หลังเลิกเรียนเมื่อเพื่อนชวนไปดื่มเหล้าร้านที่ใกล้มหาวิทยาลัยก็ไม่กล้าปฏิเสธ และบางครั้งก็เป็นฝ่ายชวนเพื่อนเสียเอง เป็นอย่างนี้ทุกวันจนส่งผลกระทบต่อการเรียน ขณะที่เงินที่ทางบ้านส่งให้ก็เริ่มไม่พอใช้ ต้องโกหกทางบ้านให้ส่งเงินเพิ่ม บางครั้งก็ยืมเพื่อนและเป็นหนี้ เพื่อนำไปซื้อเหล้าอย่างน้อย 120 บาทต่อวัน มากสุดก็เป็นหลักพันบาท ดังนั้น จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการงดเหล้าช่วงเข้าพรรษา พอได้ทำแล้วรู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนไป ร่างกายแข็งแรงขึ้น มีเวลาทำกิจกรรมอย่างอื่นที่ชอบ ที่สำคัญการเรียนดีขึ้น จึงตั้งใจว่าจะงดเหล้าช่วงเข้าพรรษาทุกปี


 


ที่มา : สำนักข่าว สสส.


 

Shares:
QR Code :
QR Code