สสส.อยากให้ดูกีฬาพาสุขภาพดี

ไม่พนันให้เกิดทุกข์

สสส.อยากให้ดูกีฬาพาสุขภาพดี

 

          บรรยากาศการแข่งขันฟุตบอลโลกในบ้านเรากำลังคึกคักอย่างที่สุดเพียงแค่เพิ่งเป็น การแข่งขันรอบแรกเท่านั้นเอง ฟุตบอลโลกดึงอารมณ์ของคนไทยอาจพูดได้เต็มปากว่าทั้งประเทศ ให้ใจจดใจจ่ออยู่ที่เกมการแข่งขัน

 

          แล้วก็พูดได้อย่างเต็มปากด้วยว่าถึงจะเพิ่งผ่านบรรยากาศคนไทยฆ่ากันเองมาไม่กี่วัน อารมณ์หม่นหมองอันเกิดจากความสลดหดหู่ที่เคยประเดประดังถาโถมจับหัวใจคนไทยฟุตบอลโลกได้ชะล้างให้หายไปเป็นปลิดทิ้ง ไม่มีใครคิดถึงฝักฝ่าย ไม่มีใครคิดถึงสีแล้ว หัวใจมุ่งไปที่เกมฟุตบอลอย่างเดียวเท่านั้น

 

          ดูเหมือนจะไม่กระตือรือร้นเอากับข่าวคราวเรื่องความปรองดองของรัฐบาลเอาเสียด้วยในช่วงนี้

          แล้วก็ดูเหมือนจังหวะเวลาการลุ้นเกมลูกหนังก็ช่างเป็นใจกับบ้านเราเวลาถ่ายทอดสดเริ่มกันตั้งแต่หัวค่ำไปยันดึกดื่นเลือกลุ้นกันตามอัธยาศัย

 

          สื่อหลายคนหลายสำนักถึงกับให้ข้อสังเกตว่า ฟุตบอลโลกขอคืนพื้นที่ข่าวเรื่องความแตกสามัคคีที่ผ่านมา ด้วยบรรยากาศการแข่งขันบอลโลกที่มีแต่ความสดชื่นสนุกสนานแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ช่วงสั้นๆ  ก็ตาม

 

          แต่ถึงจะสดชื่นสนุกสนาน ก็มีความระทมขมขื่นแฝงไว้ในกลุ่มผู้ชื่นชอบในเกมลูกหนังโลกนี้ เฉพาะอย่างยิ่งบรรดาผู้ชื่นชมนิยมดึงเกมการแข่งขันมาเป็นเกมการพนันขันต่อไม่ได้ดูเพื่อผ่อนคลายให้เกิดความบันเทิงใจหรือกระทั่งเพื่อให้กระตุ้นไปสู่การใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์ร่างกายและจิตใจ อย่างที่มีการแต่งออกมาเป็นเพลงว่า “กีฬากีฬาเป็นยาวิเศษแก้กองกิเลสทำคนให้เป็นคน”

 

          ยาวิเศษที่ว่าคือกระตุ้นให้เกิดการออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรงทำให้หัวใจสดชื่นทั้งหัวใจ เนื้อหนังและความรู้สึก ทำให้เกิดความแข็งแรงด้านคุณธรรมจริยธรรมมีความเสียสละรู้จักแพ้ชนะ รู้จักให้อภัย

 

          แฟนฟุตบอลจำนวนไม่น้อยมุ่งเอาเกมการแข่งขันเป็นทางก้าวไปสู่อบายมุขคือการพนัน การพบปะในการเชียร์ด้วยเครื่องดื่มน้ำเมา เฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเยาวชน  นับแต่ใกล้วันเปิดศึกดวลแข้งในเกมลูกหนังโลกจนถึงวันนี้มีการจับกุมการพนันที่เรียกว่า”โต๊ะแทงบอล” ไปหลายต่อหลายแห่งวันนี้จึงมีแฟนบอลจำนวนไม่น้อยที่กำลังอยู่ในสภาพระทมขมขื่นอยู่ในสภาพที่กำทุกข์ทั้งกายและใจเพราะต้องเสียพนันบอล

 

          สื่อมวลชนเองในส่วนของการขายข่าวก็ดูเหมือนจะเป็นการส่งเสริมให้เล่นการพนัน แต่ก็มีความ

พยายามที่กระตุ้นเตือนให้แฟนบอลโดยเฉพาะแฟนรุ่นเยาวชนนักเรียนนักศึกษา ดูเพื่อให้เกิดความเพลิดเพลินสนุกสนานโดยไม่ต้องมีเกมพนันขันต่อเข้ามาสร้างความทุกข์ให้เกิดแก่กายและจิตใจกันเลย

 

          เฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานอย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นกำลังหลักในการรณรงค์ให้เกิดพฤติกรรมการเล่นกีฬาให้เป็นยาวิเศษแก้กองกิเลสทำคนให้เป็นคนผ่านสื่อ ผ่านชุมชนผ่านหน่วยงานต่างๆ ผ่านกระบวนการทุกกระบวนการเพื่อให้เกิดการสร้างสำนึกดังกล่าวให้จงได้  เพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพกายและใจที่ดีแล้วก็ดีงาม

 

          เรื่องนี้เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (ศกอ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) เสนอ 4 แนวทาง เพื่อสนับสนุนนโยบายของทางกระทรวงศึกษาธิการถึงมาตรการเชิงรุกในการป้องกันการเล่นทายผลฟุตบอล ของนักเรียนนักศึกษา

 

          ด้วยการดำเนินการคือ 1.มีอาสาสมัครจัดทำแผนที่ในพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่สร้างสรรค์รอบสถานศึกษามีสายตรวจเฝ้าระวังตามจุดต่างๆแจ้งเบาะแสการเล่นพนัน 2.สร้างเสริมค่านิยมที่ถูกต้องต่อการชมกีฬา3.มีส่วนร่วมแก้ปัญหา อาทิ ระบบเพื่อนช่วยเพื่อน ระบบเครือข่ายผู้ปกครองอาสาคุมความประพฤติโดยให้มารายงานตัวเป็นประจำ และ4.เมื่อจบเทศกาลฟุตบอลโลก 2010 แล้ว  สถานศึกษายังสามารถมีส่วนร่วมแก้ปัญหาการพนันอื่นๆ  ได้

 

          สสส.อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดี

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

 

Update: 17-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

Shares:
QR Code :
QR Code