สสส.หนุนเต็มที่จัดยิมฯ เพื่อสุขภาพ

ชวนเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

           

          นับเป็นความโชคดีของวงการกีฬายิมนาสติกไทย เยาวชนไทย ที่มีโอกาสได้เล่นกีฬาที่ตนชอบได้ออกกำลังกาย สร้างสมรรถภาพ พลานามัย ให้สมบูรณ์แข็งแรง ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่เวลานี้ได้หันมาร่วมแรงร่วมใจสนับสนุนสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อเด็ก และเยาวชนขึ้นมา

 

สสส.หนุนเต็มที่จัดยิมฯ เพื่อสุขภาพ

          นั่นก็คือ “มหัศจรรย์กีฬายิมนาสติกเพื่อสุขภาพ” โครงการดีๆ ที่จะช่วยให้เยาวชนรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ป้องกันปัญหายาเสพติด ที่ปัจจุบันกำลังลุกลามในหมู่เยาวชนรุ่นใหม่ของไทย รวมไปถึงแก้ไขปัญหาพฤติกรรมของเด็กวัยรุ่นตอนต้น ตลอดทั้งสร้างเสริมความมีระเบียบวินัย ความมีน้ำใจนักกีฬา ความรักสามัคคีในหมู่คณะ

 

          ทั้งหมดนั้นคือ เป้าหมายวัตถุประสงค์ของโครงการ “มหัศจรรย์กีฬายิมนาสติกเพื่อสุขภาพ” ที่คาดหมายจะเกิดประโยชน์แก่เยาวชนของไทยทั่วประเทศ

 

          โดยก่อนหน้านั้นเป็นที่รู้กันดีในวงการกีฬาว่า สสส. ได้จัดกิจกรรมดีๆ เพื่อคนกีฬามาอย่างต่อเนื่องมากมาย และ “มหัศจรรย์กีฬายิมนาสติกเพื่อสุขภาพ” นี้ก็นับเป็นอีกโครงการที่ทาง สสส. ได้เข้ามาร่วมกับ ทางสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย เนื่องจากเล็งเห็นถึงความสำคัญของการออกกำลังกายขั้นพื้นฐานให้แก่เด็ก โดยใช้หลักการเรียนการสอนกีฬายิมนาสติกเข้ามาช่วยพัฒนาสมรรถภาพร่างกาย เพื่อต่อยอดไปสู่การเรียนรู้ในกีฬาอื่นๆ ต่อไป

 

          และแน่นอนว่าในโครงการ “มหัศจรรย์กีฬายิมนาสติกเพื่อสุขภาพ” ไม่ได้มีเพียงการเรียนการสอน และการให้ความรู้เท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมประกวดสุขภาพดีกับกีฬายิมนาสติกประกอบดนตรีให้เยาวชน ชายและหญิง อายุระหว่าง 6-9 ปี, 10-15 ปี ได้ร่วมกันทำกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ มีการเคลื่อนไหวหลากหลายรูปแบบ ช่วยให้เด็กมีความคิดอย่างเป็นระบบ

 

          รวมถึงมีระเบียบวินัย มีสมาธิกล้าตัดสินใจ กล้าแสดงออก แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างชาญฉลาด ตลอดจนปลูกฝังให้เด็กรักการออกกำลังกาย หรือให้เด็กๆ พึงตระหนักไว้ว่า แค่ขยับก็เท่ากับการออกกำลังกาย ซึ่งถือเป็นหลักการและแนวคิดของ สสส. ในการจัดทำโครงการดีๆ เหล่านี้

 

          ดังนั้นด้วยคุณประโยชน์อันหลากหลายของการออกกำลังกาย จึงไม่น่าแปลกใจที่ตั้งแต่เปิดโครงการ และจัดกิจกรรมการประลองให้เด็กๆ ได้เข้าร่วมตั้งแต่เดือน พ.ค. กระแสการตอบรับของเยาวชนและผู้ปกครองที่ต่างให้ความสนใจกันเพียบ โดยในวันที่ 4-5 พ.ค. ณ บริเวณการกีฬาแห่งประเทศไทย หากใครได้มีโอกาสเดินทางไปที่นั่น คงรู้สึกได้ไม่ต่างกันถึงกิจกรรมความสนุกมากมาย และสีสันในงานที่นับได้ว่าดึงความสนใจจากผู้ปกครองพาลูกหลานเข้าร่วมงานและร่วมเชียร์น้องๆ ออกกำลังกายกันอย่างคึกคัก

 

          เพราะในวันนั้นนอกจากจะมีกิจกรรมของเด็กๆ ได้ร่วมออกกำลังกายแล้ว ยังมีการโชว์ลีลาการเต้นเด็ดๆ และลีกลาการเล่นยิมนาสติกแบบมืออาชีพ รวมถึงความบันเทิงอื่นๆ บนเวทีให้ได้ผ่อนคลายกันตลอดทั้งงานอีกด้วย

 

          ยิ่งไปกว่านั้นในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทางสมาคมยิมนาสติกฯ ยังได้เปิดการอบรมครูผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสิน ขึ้นที่ห้องประชุมวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา ม.มหิดล ศาลายา เมื่อวันที่ 5-6 ส.ค.ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าทั้งโค้ชและผู้ตัดสินจากทั่วประเทศหลายร้อยคน ให้ความสนใจเดินทางมาร่วมการอบรมอย่างคับคั่ง ตั้งแต่เช้ายันเย็น โดยมี รศ.ศิริรัตน์ หิรัญรัตน์ เป็นวิทยากรหลัก ให้การถ่ายทอดความรู้ในครั้งนี้

 

          และนี่แค่เพียงกิจกรรมเริ่มต้นที่ได้ทำเท่านั้น ยังมีไฮไลต์เด็ดที่เวลานี้ เยาวชนต่างรอคอยกันเป็นพิเศษ และสมัครเข้ามาร่วมจำนวนมาก สำหรับการประกวดมหัศจรรย์กีฬายิมนาสติกเพื่อสุขภาพ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2553 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 29-30 ต.ค. ช่วงระหว่างการแข่งขันยิมนาสติกชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2553 ที่ ม.เทคโนเลยีราชมงคล ตะวันออก จังหวัดชลบุรี

 

          โดยกระแสตอบรับที่ดีในครั้งนี้ ทางด้าน นางกุสุมาลย์ ประเสิรฐศณี กล่าวในฐานะประธานกรรมการโครงการ มหัศจรรย์ กีฬายิมนาสติกเพื่อสุขภาพว่า รู้สึกพอใจอย่างยิ่งที่เด็กๆ และผู้ปกครองให้ความสนใจเป็นจำนวนมากกับกิจกรรมที่ทาง สสส.ให้การสนับสนุน คิดว่าตรงนี้เป็นพื้นฐานที่เด็กๆ ควรได้เรียนรู้ และได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

 

          ส่วนตัวแล้วถึงตอนนี้รู้สึกพอใจมาก เพราะกิจกรรมที่จัด 2 ครั้งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้รับความสนใจจากเด็ก ผู้ปกครอง ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอนร่วมงานอย่างเต็มที่ ซึ่งผลสำเร็จตรงนี้ สมาคมฯ ต้องขอขอบคุณทาง สสส. ที่สนับสนุนให้สมาคมยิมนาสติกฯ ได้มีโอกาสจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆ ได้มากขึ้น เพราะทุกอย่างถือเป็นการเรียนรู้พื้นฐาน ที่เด็กควรได้รับไม่ว่าจะเป็นเรื่องความอ่อนตัวการแสดงออก และการสร้างความสามัคคีในหมู่เพื่อน ฯลฯ ก่อนก้าวไปสู่การเล่นกีฬาอื่นๆ

 

          เท่านั้นยังไม่พอสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยยังหวังไว้ให้โครงการดีๆ เช่นนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะวงการยิมนาสติกไทยจะได้มีนักกีฬาสายเลือดใหม่เกิดขึ้นมา และก้าวไปสู่ความเป็นเลิศเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยต่อไปในอนาคต…

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา โดย ชุติมา ตั้งสกุลรัตน์

 

 

 

 

update : 15-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ