สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2

สำนักข่าวสร้างสุข

ภาพโดย สสส.


สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2 thaihealth


สสส.-เครือข่ายงดเหล้า ผลักดันงานรณรงค์งดเหล้ามิติใหม่ใช้กิจกรรม “วิ่งพักตับ 90k.90days.” อยู่ที่ไหน ก็วิ่งได้ เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ชวน ช่วย เชียร์ให้คนงดดื่มและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพ  ชวนคนที่ดื่มมาร่วมวิ่ง หวังสร้างกระแส..คนรักสุขภาพเพิ่มมากขึ้นในช่วงงดเหล้าเข้าพรรษาปีนี้


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 ที่ลานกิจกรรม MBK Avenue Zone C ศูนย์การค้า เอ็ม บี เคเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวในการแถลงข่าวเปิดกิจกรรมแถลงข่าว วิ่งพักตับ ปอดขยับตับพักผ่อน Season 2 ปี 2562 ใช้ชื่อกิจกรรมวิ่งพักตับแบบ Virtual Run นี้ว่า “วิ่งพักตับ 90K. 90 days ตับ..จะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า” ว่า สคล. สสส. กระตุ้นการปลุกกระแสการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา พร้อมทั้งเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์หันมาตั้งใจดูแลสุขภาพ ลด ละ เลิกแอลกอฮอล์และอบายมุข ร่วมส่งเสริมค่านิยมการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในห้วงเวลา 3 เดือน ซึ่งที่ผ่านมาใช้ทุนทางศาสนามาช่วยให้คนหันมาลดละเลิกการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งได้ผลโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายวัยกลางคนและคนสูงวัย  ขณะที่ 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนรุ่นใหม่วัยรุ่นจะงดเหล้าผ่านวาทกรรม “พักตับ” จนฮิตเป็นกระแส พักตับนอกจากจะหมายถึงการงดดื่มเหล้าช่วงเข้าพรรษาแล้วยังสื่อเรื่องการหันมาดูแลตับ เพราะตับเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย แต่เซลล์ตับจะถูกทำลายเมื่อดื่มเหล้า  


สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2 thaihealth


นายธีระ กล่าวต่อว่า สสส. และสคล. เริ่มรณงค์งดเหล้าเข้าพรรษามาตั้งแต่ปี 2546  รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนตระหนักและร่วมงดเหล้าเข้าพรรษามาหลายวิธี หลายรูปแบบ ได้พยายามหาแนวทางรณรงค์ใหม่ๆ ที่จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อให้คนที่ตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาตลอด 3 เดือนไม่หันกลับไปหาเหล้าเบียร์อีก สำหรับปีนี้ด้วยกระแสสุขภาพที่มาแรง จึงได้ร่วมกับเครือข่ายเยาวชนSDN ชมรมคนหัวเพชร และภาคีเครือข่ายร่วมจัด โครงการเดิน-วิ่งรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา “วิ่งพักตับ ปอดขยับตับพักผ่อน Season2  ปี2562 ” ตอน “วิ่งพักตับ 90 k. 90 days  ตับ…จะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า” เป็นการวิ่ง VIRTUAL RUN (วิ่งเก็บระยะ) ให้ครบ 90 กิโลเมตร ภายใน 90 วัน และยังมีกิจกรรมวิ่งสนามจริง วิ่งพักตับฯใน 9 ภาค 10 พื้นที่ เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์หันมา รักสุขภาพ ใช้โอกาสเข้าพรรษานี้ตั้งใจดูแลสุขภาพลดละเลิกอบายมุขจะเป็นกิจกรรมใหม่ในช่วงเข้าพรรษา ให้คนหันมาดูแลรักษาสุขภาพด้วยกิจกรรมการออกกำลังกายเดินวิ่งพร้อมไปกับการลดละเลิกเหล้า ซึ่งเป็น 2 เรื่องที่ทำพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน และการเดินวิ่งนั้นเป็นการดูแลสุขภาพที่ทำได้ง่าย ใช้อุปกรณ์น้อยชิ้น เป็นเทรนด์สุขภาพที่สำคัญที่กำลังเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่


สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2 thaihealth


ด้านนายสถาวร จันทร์ผ่องศรี (ครูดิน) อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย และครูผู้สร้างนักวิ่งหน้าใหม่ในการดูแลสุขภาพร่างกาย กล่าวว่า จากประสบการณ์ของการออกวิ่งของแต่ละคน ส่วนใหญ่มีเสียงสะท้อนว่า การวิ่งสามารถเปลี่ยนชีวิตได้จริงๆ การวิ่งไม่ได้แบ่งเพศ ใครๆ ก็วิ่งได้ เพราะการวิ่งจะเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้กับตนเอง และเชื่อว่าการวิ่งให้อะไรเราได้มากกว่าแค่สุขภาพ การวิ่งไม่ได้มีสูตรสำเร็จรูป เนื่องจากโครงสร้างของแต่ละคนต่างกันเป้าหมายก็ต่างกัน นักวิ่งแต่ละคนต้องเลือกท่าวิ่งและวิธีการที่เหมาะกับตนเอง ทุกอย่างเริ่มต้นที่ทัศนคติและวินัยในการใช้ชีวิต ครูผู้สอนมีส่วนแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเราต้องตัดสินใจเองว่าจะยอมเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อสิ่งที่ต้องการหรือไม่


สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2 thaihealth


ทั้งนี้ ภายในงานมีศิลปิน-ผู้ประกาศข่าวจาก ช่อง 7HD นำโดย โดนัท- ภัทรพลฒ์  เดชพงษ์วรานนท์, คุณเปรมสุดา สันติวัฒนา และคุณศรสวรรค์ ภู่วิจิตร นักวิ่งเพื่อสุขภาพผู้เข้าร่วมโครงการฯ กิจกรรมวิ่งพักตับแบบ Virtual Run ในกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษาปีนี้ ในกิจกรรมมีการตรวจสุขภาพจากรพ.พระราม9 เพื่อความพร้อมของร่างกายและมีเครือข่ายนมดีทุกวัย..ดื่มได้ทุกวัน มารณรงค์ให้ดื่มนมเพื่อสุขภาพ 


สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2 thaihealth


สสส.-สคล. ชวนวิ่งพักตับ ปอดขยับปี 2 thaihealth


สำหรับผู้สนใจร่วมวิ่งพักตับ เปิดรับสมัครแล้วที่ https://www.facebook.com/thaidotrun เริ่มออกวิ่งสะสมระยะ ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม – 13 ตุลาคม 2562 (ช่วงกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา 90วัน) จัดส่งเสื้อฟรี ให้ได้ใส่วิ่งเก็บระยะและจัดส่งเหรียญฟรีสำหรับนักวิ่งที่วิ่งครบระยะ 90K. หลังจากเสร็จสิ้นระยะเวลา ทั้งส่งผลวิ่งที่ https://run.thai.run/wing-phak-tap  มีรางวัลพิเศษ เสื้อผู้พิชิต สำหรับผู้ที่สะสมระยะทางสูงสุดตามเวลาโครงการลำดับที่ 1-90 พิเศษสุดๆ สามารถสมัครวิ่งพักตับ9 ภาค 10 พื้นที่ ในราคา 99 บาท ต่อ สนาม พบกันวันเข้าพรรษาวิ่งพักตับ..เริ่มเลย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ