สสส. ฟื้นกีฬาสนามหลวง จัด “มหกรรมกีฬามหามงคลปี 2556”

สสส. ฟื้นกีฬาสนามหลวง จัด “มหกรรมกีฬามหามงคลปี 2556” เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภายใต้แนวคิด “เมืองมีชีวิต คนมีชีวา” ร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนช่วยทหาร 3 จังหวัดชายแดนใต้ ในงาน 5 พฤษภาคมนี้

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และภาคีเครือข่ายสุขภาพ ขอเชิญชวนประชาชาชนร่วมกิจกรรมในมหกรรมกีฬามหามงคล ประจำปี 2556 เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคลที่ 5 พฤษภาคมนี้ ในวันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. ณ ท้องสนามหลวง

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า มหกรรมกีฬามหามงคล ปี 2556 นี้จัดเป็นปีที่ 10 แล้ว ภายใต้ความร่วมมือกับกทม. หน่วยงานและชุมชนรอบสนามหลวง ภายใต้แนวคิด “เมืองมีชีวิต คนมีชีวา”Active People Active Place ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ท้องสนามหลวง โดยมีกิจกรรม 4 กลุ่มหลักคือ 1.กลุ่มนิทรรศการ “กษัตริย์นักกีฬา” เพื่อเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 2.กลุ่มออกกำลัง ขยับกายา กีฬาแบบไท โดยกิจกรรมสำคัญอยู่ที่การเดิน-วิ่งรอบสนามหลวงเพื่อเทิดพระเกียรติ การวิ่งอัลตร้ามาราธอน 9 ชั่วโมง รวมทั้งการย้อนเวลากลับไปร่วมเล่นและชมกีฬาที่เคยถือกำเนิดขึ้น ณ ท้องสนามหลวง เช่น การเล่นว่าว การขี่จักรยาน ตะกร้อวง การสาธิตกีฬาไทยชนิดต่างๆ

“3.กลุ่มกินดี อยู่ดี ชีวีมีสุข แนะนำการกินอาหารที่พอดีเหมาะกับวัย  การเลือกซื้ออาหารที่อิ่มอร่อยและมีคุณค่า เรียนรู้เรื่องราวอันตรายรายทางของอาหารในยุคปัจจุบัน การจำหน่ายสินค้าอาหารปลอดสารพิษจากภาคีเครือข่ายตลาดสีเขียว และอาหารพื้นถิ่นจากชุมชนย่านเก่ารอบสนามหลวง 4. กลุ่มครอบครัวสดใส ชุมชนสร้างสรรค์ กิจกรรมสุขสันต์ที่สร้างให้พ่อแม่ลูกและทุกคนในครอบครัวทำร่วมกันได้  โดยภาคีครอบครัวของ สสส. อาทิ เปิดโลกอ่านสร้างสุข ริมรั้วประตูศิลป์ และการชวนกันเดินเล่นตามเส้นทางต่างๆ เพื่อเยี่ยมและเรียนรู้ความเป็นอยู่ของชุมชนรอบสนามหลวง เช่น วิถีคนสามแพร่ง กลุ่มเกษรลำพู เป็นต้น “การที่หลายฝ่ายมาช่วยกันจัดกิจกรรมนี้เพราะอยากเห็นสนามหลวงกลับมาเป็นพื้นที่สาธารณะที่เปิดให้ทุกคนได้มาร่วมกันพักผ่อนและมีกิจกรรมเพื่อสุขภาพอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นการจุดประกายให้มีการเปิดพื้นที่สาธารณะอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกทั่วประเทศอย่างแน่นอน” ทพ.กฤษดา กล่าว

สำหรับผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมใน มหกรรมกีฬามหามงคล ประจำปี 2556 ได้ฟรี ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2556 โดยมีการเดิน-วิ่งเวลา 06.00 และกิจกรรมอื่นๆ เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 – 19.00 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พร้อมกันนี้ ผู้ที่เข้าร่วมงานยังสามารถร่วมบริจาคเงิน เพื่อสมทบทุน ช่วยทหาร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านกองทัพเรือด้วย

 

 

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

Shares:
QR Code :
QR Code