สสส.ชวนโจ๋ โชว์ไอเดียสร้างสรรค์ สุดมัน “เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์”

 

สสส. ชวนวัยโจ๋ ร่วมโชว์ไอเดียสร้างสรรค์ ผุดโครงการสุดมัน “เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์ 100 เรื่องเล่าแห่งแรงบันดาลใจ”  เปิดโอกาสเยาวชนไทย แสดงศักยภาพ  ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ  “เลิกเหล้าบุหรี่จิตอาสาสำนึกพลเมือง” ผ่านเรื่องสั้น สารคดี และสื่อใหม่ 


ภาพบรรยากาศการแถลงข่าว “โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ (เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์)”

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2555 ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ, ชมรมเยาวชนคนสร้างหนังแห่งประเทศไทย, มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน ร่วมกับ ปิ๊งส์, มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, เครือข่ายองค์กรงดเหล้า, สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย, กองทุนศรีบูรพา, มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่, สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และกลุ่มพลังแห่งต้นกล้า  ร่วมกันแถลงข่าว “โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ (เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์)”

  นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการเรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ปัจจุบันวัยรุ่นใช้โซเชียลมีเดีย ในการส่งต่อข้อมูลกันค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม หรือ เฟซบุ๊ค โดยที่เด็กส่วนหนึ่งมีศักยภาพในการสร้างสื่อขึ้นเอง ตัดต่อเอง โดยไม่ได้ผ่านการเรียนใดๆ เช่น การผลิตคลิปวิดีโอเผยแพร่ในยูทูป  ซึ่งจะเห็นว่ามีหลายๆ เรื่องที่โด่งดังและอยู่ในกระแสความสนใจของสังคม ดังนั้น สสส. มองว่า “เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์” จะช่วยเปิดโอกาสพัฒนาศักยภาพ และสร้างแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวที่เด็กๆ ได้ทำงานกับคนภาคสนามตัวจริง  ไม่ใช่แค่จากการอ่านหนังสือ หรือดูโทรทัศน์เท่านั้น


บรรยากาศการเสวนาเยาวชนกับสื่อสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ

“อยากให้เยาวชนที่มีความสนใจในเรื่องการทำสารคดี อินโฟกราฟฟิก เข้ามาสมัครทำหนังสารคดีสั้น นำเรื่องราวดีๆ มาถ่ายทอด เรียนรู้ ทดลอง ออกไอเดียสร้างสรรค์สื่อใหม่ๆ โดยมี 3 หัวข้อ ให้เลือก ได้แก่ เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จิตอาสาสำนึกพลเมือง และไอเดียรู้เท่าทัน ไร้ควันบุหรี่”  สำหรับเรื่องที่ผ่านการพิจารณา จะมีการเวิร์กช้อปก่อนที่จะลงมือปฏิบัติจริง  ซึ่งจะทำให้เด็กได้มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ทั้งการหาข้อมูล สัมผัสกับผู้ที่ขับเคลื่อนงาน เพื่อสังคม ทำให้เกิดความเข้าใจ รู้จักกันมากขึ้น ทั้งตนเอง ชุมชน และสังคม และยังได้เพิ่มพูนทักษะ เทคนิคการตัดต่ออีกด้วย” นางเบญจมาภรณ์ กล่าว

นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า โครงการประกวดผลิตสื่อเพื่อสุขภาวะ “เด็กเฮ้ว” 100 เรื่องเล่า แห่งแรงบันดาลใจสู่สารคดี เรื่องสั้น และสื่อใหม่นั้น  เป็นโครงการที่ชวนนักเรียนนักศึกษามาร่วมออกไอเดียสร้างสรรค์สังคม ในรูปแบบหนังสารคดี เรื่องสั้น และ New Media สื่อใหม่ที่สามารถเผยแพร่ในวงกว้างเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ  โดยผู้สนใจสามารถส่งใบสมัครพร้อมแนวคิด เพื่อทำการคัดเลือกเข้าร่วมเวิร์กช็อป 100 ทีม และพัฒนาไอเดียเพื่อคัดเลือกให้ทุนผลิตเป็นสารคดี เรื่องสั้น และสื่อใหม่

 “เราอยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของพลังเยาวชน  โดยถ่ายทอดผ่านการสร้างสื่อที่มีคุณภาพ สร้างการเปลี่ยนแปลงและแรงบันดาลใจ  โดยมองว่า เด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ ก็คือ “เด็กเฮ้ว” (เฮลท์) รวมในมิติด้านสุขภาพและการไม่อยู่นิ่ง มีความคิดที่แตกต่าง  จึงอยากให้นักเรียน นักศึกษามาสมัครกันมากๆ รวมทีมละ 3 คน อายุระหว่าง 15-25 ปี โดยจะมีการอบรมเชิงปฏิบัติการ 2 วัน 1 คืน ที่อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โดยทุกโครงการจะมีพี่เลี้ยงให้คำแนะนำตลอดเวลา นับเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่มีค่ายิ่ง สำหรับผลงานของเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจะมีการขยายผล โดยจัดนิทรรศการ สื่อสารสาธารณเผยแพรไปยังกลุ่มต่างๆ และตั้งเป้าว่า จะนำเรื่องสั้นมารวมเล่มประกบกับนักเขียน พร้อมทั้งนำมาแสดงในงานสัปดาห์หนังสือช่วงปลายปีนี้ด้วย ” นายดนัยกล่าว

ขณะที่ นายเปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ เลขานุการเครือข่ายเยาวชนคนสร้างหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โครงการนี้ถือว่าดีมากๆ ทุกวันนี้เด็กและเยาวชนเสพสื่อและเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายมาก เด็กยุคนี้เติบโตไปพร้อมกับโซเชียลมีเดีย เรียกได้ว่าอยู่กับสิ่งเหล่านี้ตลอด 24 ชม. เลยทีเดียว ขณะเดียวกันการที่จะเป็นคนทำสื่อก็ง่ายมากเช่นกัน เพียงแต่มีโทรศัพท์ก็สามารถบันทึกภาพและนำมาตัดต่อได้แล้ว อย่างไรก็ตามวัยรุ่นจำนวนมากยังเลือกถ่ายทอดความรู้สึกผ่านสถานะบุคคล หรือที่เรียกว่า “สเตตัส” ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถที่จะแก้ปัญหาได้ดีกว่าการบ่นผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ แต่ควรเปลี่ยนเป็นโอกาสที่จะสนับสนุนการทำสื่อ เพราะสื่อถือว่ามีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้อย่างมหาศาล เยาวชนต้องลุกขึ้นมาหาทางออกร่วมกัน โดยการทำอะไรเพื่อสังคมจริงๆ

ด้าน นายพิริยะ ทองสอน เลขาธิการมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน  กล่าวว่า ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าสื่อมีอิทธิพลมากต่อคนทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะวัยรุ่นเท่านั้น แต่กลับพบว่า ปัจจุบันสื่อดีๆ มีน้อยมาก ขณะเดียวกันก็อยากเห็นเยาวชนสามารถที่จะผลิตสื่อดีๆ มากกว่ารับสื่อเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะประเด็นแอลกอฮอล์ที่ถือเป็นปัญหาระดับชาติ ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในโลก ที่ต้องนับศพ 7 วันอันตราย ช่วงเทศกาลปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ ขณะเดียวกันเยาวชนไทย เริ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นปีละมากกว่า 250,000 คน จึงอยากชวนให้เยาวชนมาร่วมเสนอไอเดียสร้างสรรค์ในการผลิตสื่อ เพื่อการเลิกดื่มแอลกอฮอล์แบบใหม่ๆ ขึ้น

สำหรับเยาวชนที่สนใจเข้าร่วม “โครงการนักผลิตสื่อและสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ (เด็กเฮ้ว โปรเจ็กต์) สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 02-612-6996-7 ต่อ 102  www.dekhealth.com  และแฟนเพจ dekhealth.project

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ