สสส. ชวนอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาเดปอ

สสส. ชวนอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาเดปอ

โครงการอนุรักษ์สืบทอดภูมิปัญญาเดปอ ภายใต้การสนับสนุนจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. เชิญร่วมการดำเนินกิจกรรม โครงการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาเดปอ ครั้งที่ 3 ภายใต้ชื่อกิจกรรมว่า “การนำข้อมูลของชุมชนที่เก็บมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาชุมชน” ที่ ศาลาอเนกประสงค์บ้านห้วยผักกูด อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 30 กันยายน 2555

ซึ่งพระเด่นพันธ์ อาจาโร หนึ่งในผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นมาเพื่อต้องการนำข้อมูลของดีของชุมชนมาประยุกต์ใช้ในการท่องเที่ยวของชุมชน ผ่านพิธีกรรมเดปอทู่ ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่เกี่ยวกับการเกิด (คลอดลูก) ซึ่งเมื่อมีเด็กเกิดขึ้นในชุมชนจะมีการนำเอาสายสะดือของเด็กไปใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปมัดติดกับต้นไม้ เสมือนกับว่าฝากขวัญของเด็กให้อยู่กับต้นไม้ ให้มีความมั่งคงยั่งยืนดั่งต้นไม้ โดยต้นไม้ที่ผ่านการนำเอาสะดือของเด็กไปมัดแล้ว คนในชุมชนจะไม่ตัดต้นไม้ต้นนั้น เท่ากับว่าเมื่อมีเด็กเกิดมาคนหนึ่งก็จะมีการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ไปด้วยในตัว

“กิจกรรมในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการลดช่องว่างระหว่างวัย ระหว่างเด็กและผู้เฒ่าผู้แก่ ปราชญ์ชาวบ้าน ในหมู่บ้าน ทั้งยังเป็นการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับเรื่องของความเชื่อเรื่องพิธีกรรมจากผู้เฒ่าผู้แก่สู่เด็กเยาวชนเพื่อนำไปพัฒนาชุมชน อนุรักษ์ สืบทอด ภูมิปัญญาของชุมชนเอาไว้ไปด้วยในตัว ทั้งจะทำให้คนในชุมชนเห็นความตั้งใจของเยาวชนในการเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชนด้วย” พระเด่นพันธ์ กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจอยากร่วมกิจกรรมหรือสอบถามข้อมูลกิจกรรมเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 089-560-6747 หรือติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมได้ที่ www.artculture4health.or.th

 

ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์
Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ