สสส.จับมือศิลปินไทยรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม

 

 

หากกล่าวว่าภัยพิบัติน้ำท่วมในปี 2554 จะเรียกว่า “สึนามิน้ำจืด” ก็คงไม่ผิดนัก เพราะทั้งบ้านเรือน ทรัพย์สิน และที่ทำกินของคนไทยหลายล้านคนกำลังจมอยู่ใต้บาดาลมานานหลายสัปดาห์แล้ว นอกจากนี้ภัยพิบัติครั้งนี้ยังถือว่าเป็นครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 50 ปี ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่ภาคเหนือไหลเรื่อยมาสู่ภาคกลาง จนนาทีนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญๆ ในกรุงเทพมหานครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้วยความเดือดร้อน และคราบน้ำตาของคนไทยที่เกิดทุกข์สาหัสในยามนี้ จึงทำให้เกิดงานคอนเสิร์ต “สสส.ศิลปินรวมใจ ช่วยภัยน้ำท่วม” โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจับมือกับเครือข่ายศิลปินจิตอาสาทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็กจำนวนมาก แบบไม่มีสังกัด ไม่มีค่ายอาทิ วินัย พันธุรักษ์ จากสมาพันธ์ศิลปินแห่งชาติ เครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรม (ดนตรี, ละคร) ค่ายเพลงต่างๆ KPN,วงตลาดพลูคูลเพลย์ วอร์เนอร์มิวสิก, อาร์เอส, แกรมมี่ ฯลฯกลุ่มมายากล และอื่นๆ อีกมากมาย โดยใช้พื้นที่ลานสยามดิสคัฟเวอรี่ เปิดการแสดง เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา

ดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อธิบายถึงที่มาของการจัดงานคอนเสิร์ตว่าจะเน้นกระบวนการจิตอาสาของศิลปินทุกแขนงทุกระดับมาเพื่อช่วยเยียวยาและฟื้นฟูพัฒนาจิตใจทั้งผู้ให้และผู้รับด้วยการใช้ศิลปะเพื่อการเยียวยาและการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีการแบ่งงานออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1.การระดมทุน  โดยใช้เครือข่ายศิลปิน เพื่อนำทุนที่ได้ไปแจกจ่ายและทำสิ่งจำเป็นให้กับผู้ที่ได้รับภัยพิบัติ อาทิ การทำลูกบอลบำบัดน้ำเสีย สุขาเก้าอี้ฉุกเฉิน  เสื้อชูชีพ รวมถึงเขียนข้อความส่งกำลังใจไปถึงผู้ประสบภัยด้วย 2.ระดมจิตอาสาของคนทำงานด้านศิลปวัฒนธรรม และคนที่มีจิตอาสามาเป็นแนวหน้าเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และส่วนที่ 3.การใช้ศิลปะเพื่อการฟื้นฟู เยียวยาจิตใจให้กับผู้ที่ประสบภัย ได้พึ่งพาตนเอง พัฒนาศักยภาพตัวเองขึ้นมาจนเข้มแข็งและดำรงชีวิตต่อไป โดยในอนาคตวางแผนว่าจะสามารถทำงานเป็นเครือข่ายของความสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกันต่อไปได้

การรวมตัวครั้งนี้จะทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ โดยจะไปจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวที่ศูนย์การค้าที่ยังไม่ประสบภัยน้ำท่วม เช่น ห้างเซ็นทรัล พื้นที่เศรษฐกิจรวมถึงในชุมชน โดยหลังจากนี้ในพื้นที่ที่น้ำลด พิษณุโลกนครสวรรค์ เราจะจัดทีมศิลปินจิตอาสา เข้าไปยังศูนย์อพยพเพื่อทำกิจกรรมให้ผู้ประสบภัยคลายเครียด ตลอดจนหลังน้ำลดเราก็จะประสานกับสถาปนิกชุมชนเพื่อช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วย

วินัย พันธุรักษ์ ตัวแทนศิลปินจากสมาพันธ์ศิลปินแห่งชาติ สะท้อนความรู้สึกหลังเห็นภาพผู้ประสบภัยว่า รู้สึกเศร้าใจ สลดใจ ถ้าจะให้ไปช่วยกรอกกระสอบทรายหรือลงแรงตนเองก็อายุมากแล้วคงทำไม่ได้ เลยคิดว่างานของเราคือเป็นศิลปิน และมีเครือข่ายศิลปินจิตอาสาจำนวนมากที่อยากมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย จึงมารวมตัวกันในวันนี้เพื่อจัดคอนเสิร์ตรับบริจาคจากประชาชนทั่วไปที่มีจิตอยากช่วยเหลือทุกคนมาด้วยใจ ไม่มีสีไม่มีค่าย ไม่มีค่าตัวด้วย เรามารวมตัวกันและมอบความบันเทิงให้พี่น้องชาวไทย เปลี่ยนคราบน้ำตาเป็นรอยยิ้ม

บิลลี่ โอแกน  ซึ่งขณะนี้ที่บ้านน้ำท่วมและกลายเป็นผู้ประสบภัยไปเรียบร้อยแล้ว เผยความรู้สึกว่า ต้องทำใจอย่างเดียว ซึ่งเชื่อว่านาทีนี้ทุกอาชีพก็คงช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเราในฐานะศิลปินก็มาร้องเพลงระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย และจากนี้จะมีการประสานงานกับทางเขต ท้องถิ่นที่มีศูนย์อพยพ เพื่อพาเครือข่ายศิลปินจิตอาสาไปจัดกิจกรรมให้ความบันเทิง เพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดให้กับผู้ประสบภัยรวมถึงรัฐบาลเองก็ต้องลงมาช่วยอย่างเต็มที่ด้วย

บรรยากาศในงานตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงช่วงเย็นได้มีวัยรุ่นประชาชนทั่วไปรวมถึงชาวต่างชาติแวะเวียนเข้ามาชมคอนเสิร์ต และร่วมบริจาคไม่ขาดสาย ซึ่งขณะที่มีการแสดงจากวงโคตรยิ้ม คณะดนตรีร่วมสมัย คณะมะขามป้อม นั้นได้สร้างความบันเทิงให้กับผู้ร่วมงานอย่างมาก นอกจากนี้ด้านหน้างานยังมีบ้านอาสาใจดี สสส. มาเปิดบูธสอนการทำEM Ball ลูกบอลปรับสภาพน้ำเสีย การสอนทำเสื้อชูชีพและสุขาเก้าอี้ฉุกเฉินอีกด้วย

ได้เห็นความร่วมมือ ร่วมใจกันในครั้งนี้ ทำให้แน่ชัดได้ว่า  ด้วยจิต และวิญญาณของเผ่าไทย คนไทยย่อมไม่ทอดทิ้งกัน และพร้อมที่จะเกลี่ยความทุกข์ และเพิ่มความสุขให้กับคนที่กำลังมีความทุกข์ได้ลดภาวะแห่งความทุกข์ลงในทุกวิถีทาง

สำหรับประชาชนผู้สนใจจะร่วมบริจาค ทางสสส.ได้เปิดบัญชีรับบริจาค ชื่อบัญชี  “สสส.ปันน้ำใจช่วยเพื่อนน้ำท่วม”ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 007-0117-187 สาขาอนุสาวรีย์ชัยฯมูลนิธิโอเพ้นแคร์ “ศูนย์ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมของมูลนิชัยพัฒนา ผ่านบัญชีมูลนิธิชัยพัฒนา” ธนาคารไทยพาณิชย์สาขาย่อยสวนจิตรลดา บัญชีออมทรัพย์เลขที่  067-2-00011-9 ธนาคารทหารไทย สาขาสนามเสือป่า บัญชีออมทรัพย์เลขที่046-2-40277-7 “มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยากสภากาชาดไทยเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย” ชื่อบัญชี มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทเวศร์ บัญชีออมทรัพย์ 020-2-53333-8

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code