"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล  thaihealth


แฟ้มภาพ


“สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล เตรียมสร้างปรากฏการณ์รวมพลน่องเหล็กมืออาชีพและนักวิ่งหน้าใหม่มากที่สุดในประเทศไทยกว่า 13,000 คน ร่วมชิงชัย 15 ม.ค. 60 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี


เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2559  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แถลงข่าวการแข่งขัน “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017” ภายใต้แนวคิด  “My Marathon Life : วิ่งกันทั้งชีวิต” โดย ผศ.ดร. ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง กล่าวว่า กิจกรรมวิ่งประเพณี “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017” จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค. 2560 ที่  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ. ราชบุรี โดยการแข่งขันในครั้งนี้นับได้ว่ามีจำนวนนักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีนักวิ่งมาราธอนร่วมชิงชัยมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นการแข่งขันที่รวมนักมาราธอนหน้าใหม่มากที่สุด มีนักวิ่งรวมกว่า 13,000 คน แบ่งเป็น นักวิ่งมาราธอน 5,400 คน, นักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 4,300 คน และ นักวิ่งมินิมาราธอน 3,300 คน ซึ่ง “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017” เป็นงานวิ่งรายการแรกของประเทศที่รับสมัครโดยวิธีการจับฉลาก (Lotto) ที่มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากถึง 14,569 แต่รับได้เพียง 8,000 คน และมีการขยับรับเพิ่มเป็น 13,000 คน เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักวิ่งได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศงานวิ่งที่ดีที่สุดงานหนึ่งให้ได้มากที่สุด พร้อมกันนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเรียนรู้วิถีชีวิตสุขภาวะใน อ.จอมบึง และการท่องเที่ยว จ.ราชบุรี รวมถึงนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียน-นักศึกษาที่ขาดแคลน ไม่ต่ำกว่า 20 ทุน


"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล  thaihealth


นายณรงค์ เทียมเมฆ  ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. กล่าวว่า  แนวคิดหลักของ สสส. จอมบึงมาราธอน 2017 ครั้งที่ 32 คือ “My Marathon Life : วิ่งกันทั้งชีวิต” ซึ่งสะท้อนความผูกพันธ์ของนักวิ่งและผู้เกี่ยวข้อง เช่น ชาวบ้าน นักศึกษา อาจารย์ ที่ผูกพันกับจอมบึงมาราธอนมาตลอด 32 ปี ต่างฝ่ายต่างรอคอยการกลับมาของงาน และความผูกพันดังกล่าวจะดำเนินต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด จากรุ่นสู่รุ่น จากเด็กสู่ผู้ใหญ่ จากพ่อสู่ลูก เปรียบเสมือนเป็นการ “วิ่งกันทั้งชีวิต” อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนเสียงเรียกร้องจาก “หมู่บ้านจอมบึง” ไปสู่อีกกว่า 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ ให้เห็นคุณค่าของการวิ่งและการออกกาลังกายด้วยวิธีการต่างๆเพื่อให้พี่น้องชาวไทยมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นำไปสู่การลดภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้แก่ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิต โรคอ้วน อัมพาตและอัมพฤกษ์ ภายใต้คำขวัญ “งานประเพณีของชาวบ้าน ที่มีมาตรฐานสากล” ซึ่งสสส.จอมบึงมาราธอน ปี2017 ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก  สมาคมมาราธอนนานาชาติ (AIMS-Association of International Marathons and Road Races)  ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับรองมาตรฐานเส้นทางวิ่งมาราธอนระดับสากล รวมถึงเป็นสนามที่ได้รับอนุญาตจัดการแข่งขันตามกติกาของสหพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) และสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเซีย (AAA) ภายใต้การกำกับดูแลของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งดำเนินงานภายใต้คำแนะนำของคณะทำงานมาตรฐานการจัดงานวิ่งในประเทศไทยเส้นทางการวิ่งของระยะมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอนใช้เส้นทางซึ่งได้รับการวัดอย่างเป็นทางการจากผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558


"สสส.จอมบึงมาราธอน 2017” งานวิ่งระดับตำนาน มาตรฐานสากล  thaihealth


ด้าน นางสาวสลิลรัตน์ พงษ์พานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด หนึ่งในผู้สนับสนุนร่วม กล่าวว่า จากคำกล่าวของนักวิ่งที่ว่า “มาราธอนแรก ต้องที่จอมบึง” จึงได้มีการจัดกิจกรรมมาราธอนแคมป์เป็นครั้งแรก ในชื่อ "เมจิ ไฮโปรตีน เทรนนิงแคมป์ มาย เฟิร์ส มาราธอน ทู ซีบีเอ็ม 2017" (Meiji High Protein Training Camp "My First Marathon to CBM2017") สำหรับนักวิ่งมาราธอนหน้าใหม่ที่ต้องการวิ่งมาราธอนครั้งแรกที่จอมบึงมาราธอน โดยเชิญโค้ชผู้ฝึกสอนทีมชาติจากสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักวิ่งจากทีมต่างๆ รวมทั้งจากเพจ 42.195K Club เราจะไปมาราธอนด้วยกัน มาเป็นครูผู้ดูแลการฝึกซ้อมของนักกีฬามาราธอนหน้าใหม่ประมาณ 200 คน เป็นระยะเวลา 4 เดือน


ทั้งนี้ระยะทางการวิ่ง แบ่งเป็น 3 ระยะทาง คือ มาราธอน (42.195 กม.) ฮาล์ฟ มาราธอน (21.1 กม.) และมินิ มาราธอน (10 กม.) โดยมีรางวัลคือ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผู้ชนะเลิศระยะมาราธอนชายและหญิง สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขัน “สสส. จอมบึงมาราธอน 2017 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.chombuengmarathon.com

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ