สสจ.เชียงใหม่เตือนภัยยาสมุนไพร

ที่มา : มติชน


สสจ.เชียงใหม่เตือนภัยยาสมุนไพร thaihealth


แฟ้มภาพ


สสจ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชน ห้ามเลือกซื้อยาสมุนไพรแผนโบราณ เนื่องจากมีตัวยาสเตียรอยด์ปลอมปน เป็นอันตรายต่อชีวิต


นายพิสณฑ์ ศรีบัณฑิต เภสัชกรชำนาญการ หัวหน้างานยา กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ แถลงแจ้งเตือนประชาชน ห้ามเลือกซื้อยาสมุนไพรแผนโบราณ หลังพบกำลังแพร่ระบาดซ้ำในพื้นที่ อ.สันป่าตอง และ อ.สันกำแพง เนื่องจากมีตัวยาสเตียรอยด์ปลอมปน เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพประชาชน


"ที่น่าห่วงคือ เมื่อ 11 ปี ที่แล้ว คือในปี 2551 พบการแพร่ระบาดในลักษณะนี้มาก่อนแล้ว และมีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว ทั้งตัวผู้จำหน่ายและโรงงานที่ผลิต แต่ปีนี้กลับพบการแพร่ระบาดซ้ำอีก โดยพบการลักลอบผลิตและจำหน่ายใน 3 ชนิดแบบไม่มีทะเบียน ไม่มีวันผลิตและวันหมดอายุ ลักษณะเป็นยาลูกกลอน จำหน่ายเป็นชุด รับประทานเช้า 5 เม็ด และเย็น 4 เม็ด โดยอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถรักษาโรคปวดเมื่อย ปวดเอว เกาต์ กระดูกทับเส้นประสาท หอบหืด ปวดประจำเดือน ซึ่งไม่เป็นความจริง" นายพิสณฑ์กล่าว และว่า ในพื้นที่ อ.สันกำแพง พบการขายในบ้านของชุมชน โดยระบุว่า สั่งซื้อมาจากต่างจังหวัดและเก็บเงินปลายทาง ซึ่งขณะนี้ดำเนินคดีแล้ว ส่วนพื้นที่ อ.สันป่าตอง ถูกนำไปขายใน อ.แม่วาง แต่ยังไม่ทราบว่า รับซื้อมาจากที่ใด ซึ่งน่ากังวลใจเพราะขณะนี่มีการซื้อขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแล้ว จึงฝากถึงประชาชนให้หยุดการซื้อและให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยตรงก่อนที่จะหยุดใช้ยาดังกล่าว


นายพิสณฑ์กล่าวว่า ยาดังกล่าวจะไปกดภูมิคุ้มกัน ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไต บวม กระดูกผุ และกระเพาะทะลุ ซึ่งผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ส่วนใหญ่อยู่ในอาการกระเพาะทะลุแล้ว ที่ผ่านมาเสียชีวิตไปหลายราย และล่าสุดมีอาการไข้ ผื่นขึ้น จึงมาพบแพทย์ จึงนำมาซึ่งการจับกุมในพื้นที่

Shares:
QR Code :
QR Code