สสจ.อำนาจเจริญแนะปชช.ดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยน

 

สสจ.อำนาจเจริญ เผย ช่วงนี้เข้าสู่ปลายฝน ต้นหนาวสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ประชาชนปรับสภาพร่างกายไม่ทัน 

นายภาสกร ไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ปลายฝน ต้นหนาวสภาพอากาศแปรปรวน ลมเปลี่ยนทิศ ตอนกลางวันแสงแดดแรงจัดอากาศร้อน ตกกลางคืนอากาศหนาวและกระแสลมพัดแรง ทำให้ประชาชนปรับสภาพร่างกายไม่ทัน ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่กันมาก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุจะป่วยมากเป็นพิเศษ เข้ารักษาตัว ที่โรงพยาบาลวันละ 500-1,000 ราย

นายภาสกร กล่าวต่อว่า ที่โรงพยาบาลอำเภอชานุมาน มีประชาชนชาวลาวนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงเข้ามารักษาโรคไข้หวัดใหญ่ช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้วันละ 100-200 ราย และเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นเพราะว่าหมู่บ้านอยู่ใกล้กับ อ.ชานุมาน หากจะไปรักษาตัว ในตัวเมืองลาวระยะทางไกลกว่ากันมาก

ดังนั้นจึงขอแนะนำประชาชนว่า ช่วงเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ให้ดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ออกกำลังกายอยู่เสมอ เวลานอนให้ห่มผ้าห่ม ใส่เสื้อผ้าหนาๆ อย่านอนตากพัดลม รับประทานอาหารสะอาด ดื่มน้ำอุ่น เวลาป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ หากป่วยนาน 2-3 วัน อาการไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อทำการเจาะเลือด เพราะเกรงว่าอาจติดเชื้อไข้เลือดออกได้ ที่สำคัญอย่าซื้อยามารับประทานเอง เพราะโรคจะดื้อยา

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code