สสจ.ปากน้ำ เตือนเมาแล้วขับเท่ากับตาย

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


สสจ.ปากน้ำ เตือนเมาแล้วขับเท่ากับตาย thaihealth


แฟ้มภาพ


          การเมาแล้วขับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เนื่องจากเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมและกระจายไปได้ทุกส่วนของร่างกายภายในเวลา 5 นาที การดื่มสุราจะทำให้มีผลต่อการทำงานของอวัยวะระบบต่างๆ ของร่างกาย


          นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาว จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อดื่มสุราไม่ควรขับขี่ยานยนต์ทุกชนิด เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ พิการและการเสียชีวิต


          การเมาแล้วขับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เนื่องจากเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมและกระจายไปได้ทุกส่วนของร่างกายภายในเวลา 5 นาที การดื่มสุราจะทำให้มีผลต่อการทำงานของอวัยวะระบบต่างๆ ของร่างกาย สุราจะไปมีผลกดการทำงานของระบบประสาท เป็นผลให้การทำงานของร่างกายช้าลง ประสาทหย่อนสมรรถภาพ การรับรู้ภาพ แสง และสีของสัญญาณต่างๆ ช้าลง ขอบเขตการมองเห็นภาพการจราจรแคบลง การคาดคะเนระยะผิดไปทำให้มีโอกาสอุบัติเหตุได้ง่าย ทำให้คนไทยต้องเสียชีวิต ปีละประมาณ 22,000 คน โดยมีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ประมาณ 100,000 ราย ในจำนวนนี้ต้องกลายเป็นผู้พิการประมาณ 60,000 ราย และมีการประเมินความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นพบว่ามีมูลค่าประมาณห้าแสนล้านบาทต่อปี และกฎหมายเรื่องเมาแล้วขับมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ10,000 -20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังถูกศาลสั่งพักใบอนุญาตขับขี่มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือนหรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่จนถึงการยึดรถไว้ได้ไม่เกิน 7 วัน


          ข้อแนะนำสำหรับผู้ขับขี่รถ หลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ ไม่ควรดื่มสุราหากต้องขับขี่รถ หากดื่มสุราไม่ควรขับรถเองควรให้เพื่อนที่ไม่ดื่มสุราขับรถไปส่ง หรือใช้บริการรถแท็กซี่ หากดื่มสุราควรหยุดพักให้หายเมาก่อนขับรถ 


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code