สวนลำไส้ล้างพิษไม่ช่วยลดน้ำหนัก

การสวนลำไส้ล้างพิษเป็นความเชื่อผิดไม่ช่วยลดน้ำหนัก อีกทั้งยังเสี่ยงอันตราย


สวนลำไส้ล้างพิษไม่ช่วยลดน้ำหนัก thaihealth


พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และเวชศาสตร์วัยยุวัฒน์ เปิดเผยเรื่อง "สวนลำไส้ไม่ดีอย่างไร" ในบทความเผยแพร่ความรู้ สู่ประชาชน "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง" ของเครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า ปัจจุบันมีกระแสความนิยมของคนในเรื่องการสวนล้างพิษ หรือการดีท็อกซ์ โดยหวังว่าจะทำให้ลำไส้สะอาด ลดน้ำหนัก ล้างสารพิษ ซึ่งความจริงแล้วทางการแพทย์นั้นการสวนล้างลำไส้ จะทำเมื่อต้องการเตรียมลำไส้ก่อนผ่าตัดหรือส่องกล้อง ส่วนการล้างพิษนั้น ตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่อยู่แล้ว


พญ.ธิดากานต์กล่าวต่อว่า ในลำไส้เองจะมีแบคทีเรียที่ดี ทำหน้าที่จัดการสารพิษ หรือแบคทีเรียก่อโรคได้ ส่วนเซลล์เยื่อบุลำไส้เองจะผลัดเซลล์ใหม่ทุกวัน จึงไม่มีการสะสมของสารพิษที่เยื่อบุลำไส้ได้ โดยเฉพาะการลดน้ำหนักนั้น ความจริงแล้วพลังงานจากสารอาหารเกือบทั้งหมด ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายไปแล้ว การสวนล้างเศษอาหารที่ถูกย่อยเรียบร้อยจนมาถึงลำไส้ใหญ่ส่วนปลายนั้น จึงไม่ช่วยให้น้ำหนักลด


ทั้งนี้ ยังมีบางคนเชื่อว่าการสวนนั้น ช่วยแก้ท้องผูก พบว่าการสวนล้างเป็นประจำส่งผลให้การทำงานของลำไส้ถดถอย เคยชินกับการสวนล้าง และจะไม่ทำงานปกติ การสวนล้างลำไส้จะไม่ได้ช่วยขับสารพิษ และไม่ได้ช่วยให้ขับถ่ายเองได้ดีแล้ว การสวนล้างลำไส้ยังมีอันตรายคือ เสี่ยงต่อการติดเชื้อ การทะลุของผนังลำไส้ การเปลี่ยนแปลงของเกลือแร่ในร่างกายอย่างเฉียบพลัน และอาจส่งผลเสียในระยะยาว จากการชะล้างแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ใหญ่ออกไป การสวนล้างลำไส้ยังไม่มีหลักฐานพิสูจน์ชัด คนมีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุ ควรต้องระวังมากยิ่งขึ้น


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code