สวนผักริมถนน สร้างชุมชนน่าอยู่

/data/content/26131/cms/e_dfghjltwxy56.jpg

         นอกจากสวนผักชุมชนบนพื้นที่ส่วนกลางแล้ว การเปลี่ยนถนนหน้าบ้านแต่ละคนให้กลายเป็นที่ปลูกผักก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ และจากประสบการณ์ของชุมชนบนถนน Wilga Avenue ที่ DulwichHill ซิดนีย์ ก็แสดงให้เห็นว่า การย้ายสวนผักจากหลังบ้าน ออกมาบนถนนหน้าบ้านด้วยนั้น มีส่วนช่วยทำให้ถนนของชุมชนมีชีวิตชีวา ทำให้คนในชุมชนมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมากขึ้นด้วย

         ด้วยความที่ทางเท้าหน้าบ้านของแต่ละคนมีพื้นที่ว่างมาก และเดิมก็เป็นแต่พื้นคอนกรีต ซึ่งก็สร้างความร้อนให้ไม่เบา เลยมีคนคิดริเริ่มและชวนคนในชุมชนมาช่วยกันเปลี่ยนทางคอนกรีตให้กลายเป็นสวนผัก สวนดอกไม้ บางจุดก็ปลูกพวกผลไม้ แถมบางจุดยังมีโต๊ะเก้าอี้เอาไว้นั่งเล่นด้วย

        สมาชิกในชุมชนเล่าว่า แม้ว่าตอนแรกจะเป็นงานที่หนัก แต่ทุกคนก็ช่วยกันอย่างสนุกสนาน ผ่านไปเพียงแค่อาทิตย์เดียว พื้นที่ก็เปลี่ยนไป และสวนผักริมทางหน้าบ้านนี้ก็ทำให้ผู้คนออกมาใช้ชีวิตอยู่หน้าบ้าน และได้พูดคุย สนิทสนมกันมากขึ้น เด็กๆก็ออกมาวิ่งเล่นด้วยกัน ทำสวนด้วยกัน ผลผลิตที่ได้ก็แบ่งปันกัน เรียกว่าสวนผักหน้าบ้านนี่ช่วยทำให้เกิดความเป็นชุมชนที่น่าอยู่ขึ้นมาได้อย่างน่าประทับใจ

       บางทีพื้นที่สาธารณะที่ทั้งช่วยสร้างอาหาร และสร้างชุมชนได้นั้น อาจไม่ได้ต้องการพื้นที่ส่วนกลางที่ใหญ่โต แค่พื้นที่บนทางเท้าเล็กๆหน้าบ้านของแต่ละคน ก็สามารถทำได้ แถมยังมีส่วนช่วยสร้างพื้นที่สีเขียว ช่วยสร้างความหลากหลายทางชีวภาพ และที่สำคัญช่วยเก็บกักและชะลอน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก รวมถึงช่วยลดปัญหาเกาะความร้อนในเมืองซึ่งเป็นปัญหาที่คนเมืองควรตระหนักและมีส่วนร่วมในการช่วยกันแก้ไขได้ด้วย

       ทั้งนี้ทั้งนั้น การทำสวนผักบนทางเท้าก็ต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอยของส่วนรวมด้วยนะคะ อาจไม่ใช่ทุกที่ที่เหมาะจะทำ และถ้าสนใจจะทำก็ควรมีการออกแบบให้เหมาะสม เช่นควรมีที่ว่างเว้นไว้สำหรับเป็นทางเดินเข้าจากถนนได้ และหากเป็นถนนที่มีการจอดรถ ก็ควรดูระยะห่างของแปลงให้สามารถเปิดประตูรถได้ เป็นต้น

 

 

        ที่มา : เว็บไซต์สวนผักคนเมือง

         ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code